Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận khó giải quyết vi phạm trật tự xây dựng
Theo đó, 6 vấn đề nổi lên thuộc lĩnh vực quản lý đô thị và kinh tế đã được đưa ra tái chất vấn bao gồm: vấn đề phòng cháy chữa cháy, quản lý trật tự xây dựng, quản lý hè đường, quản lý biển quảng cáo tấm lớn, mô hình quản lý chợ, việc thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp Thủ đô.
Đáng chú ý, vấn đề quản lý đô thị đã làm "nóng" nghị trường. Đại biểu Vũ Ngọc Anh (quận Nam Từ Liêm) đưa ra câu hỏi thực hiện kết luận chất vấn của chủ tọa tại kỳ họp thứ 2, 3 năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã giao quận huyện, thị xã, các sở liên quan xử lý nghiêm các tồn đọng trước ngày 30/9/2017 và không để xảy ra các vi phạm mới, nhưng đến nay vẫn còn tồn tại 154 công trình vi phạm của năm 2015, 2016 và 345 công trình mới của năm 2017 chưa được xử lý dứt điểm, tập trung nhiều ở một số địa phương và ở các quận huyện như Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng… Vậy tại sao chậm xử lý, trách nhiệm thuộc về ai, biện pháp để xử lý dứt điểm?
Đồng quan điểm, Đại biểu Nguyễn Bích Thuỷ (quận Cầu Giấy) cũng đưa ra quan điểm, để góp phần khắc phục những vi phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng, thành phố đã yêu cầu chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân; rà soát, phân loại xử lý các vi phạm, đặc biệt là những vi phạm đã có kết luận thanh tra, xác định rõ vi phạm. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vi phạm tồn tại, chưa được giải quyết, xử lý triệt để.
Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thẳng thắn thừa nhận về vấn đề vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng xác định đây là những vấn đề nghiêm trọng, gây bức xúc kéo dài, rất khó giải quyết triệt để.Trong năm 2017 Thanh tra Sở xây dựng cùng 30 thanh tra quận huyện đã tiến hành kiểm tra được 100% công trình xây dựng có địa chỉ, thời gian cụ thể.
Đến 30/10/2017, lực lượng chức năng đã kiểm tra được 17.123 công trình; trong đó, vẫn có 345 công trình vi phạm, và trong năm 2017 vẫn còn 122 công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng trên đất công, không có giấy phép xây dựng, vẫn phải tiếp tục giải quyết. Đối với 345 trường hợp này, Thanh tra xây dựng đã hoàn thiện các hồ sơ, gửi cho từng phương án gửi cho chính quyền địa phương và đã xử lý vi phạm được 70%. "Đối với 300-400 trường hợp phát sinh mới trong năm 2017; trong đó có hơn 200 trường hợp đất nông nghiệp, đã có 50% đã có kết luận cưỡng chế thì sẽ kiên quyết thực hiện. Như vậy chúng ta cần giải quyết ngay các trường hợp của 2017 chứ không để đến 2018, phấn đấu nếu có đủ điều kiện thực hiện sẽ giải quyết nốt 345 trường hợp trong năm 2017", Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm. Thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ cùng Sở Nội vụ sẽ thực hiện mô hình thí điểm theo Chính phủ đã chấp thuận cho Hà Nội là nơi duy nhất thực hiện thí điểm đội ngũ thanh tra xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng cố gắng hoàn chỉnh trong tháng 12/2017 xây dựng quy chế phối hợp cho rõ ràng, rõ trách nhiệm, rõ đơn vị. Phấn đấu không để xảy ra những vi phạm nổi cộm bức xúc, quá sâu, quá khó để giải quyết./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh
12:47' - 05/12/2017
Ngày 5/12, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Việt - Pháp về xây dựng đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết chặt quản lý nhà nước về chung cư trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh
16:17' - 28/10/2017
Để cấp phép xây dựng một dự án nhà ở chung cư, Sở Xây dựng phải căn cứ vào quyền sử dụng đất hợp pháp, Luật nhà ở, hồ sơ kỹ thuật.
-
Kinh tế tổng hợp
Tp. Hồ Chí Minh hoàn tất xử lý công trình sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire
13:57' - 26/09/2017
Ngày 26/9, Tổ công tác liên ngành Quận 2 (Tp. Hồ Chí Minh) đã kiểm tra và ghi nhận chủ đầu tư dự án biệt thự cao cấp ven sông Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ xong toàn bộ công trình vi phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Giá nhà vẫn neo cao, kỳ vọng hạ nhiệt nhờ tăng cung
17:28' - 09/04/2026
Tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 9/4, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2026.
-
Bất động sản
Loạt chính sách mới tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản
16:22' - 09/04/2026
Từ đầu năm 2026, Chính phủ liên tiếp ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy nguồn cung và đưa thị trường bất động sản vào quỹ đạo phát triển ổn định, lành mạnh.
-
Bất động sản
Nâng mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng từ 7/4/2026
16:27' - 08/04/2026
Tại Nghị định số 136/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định nâng mức trần thu nhập với cá nhân mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng.
-
Bất động sản
"Hạ tầng hóa" nhà ở để giải bài toán nguồn cung
12:30' - 07/04/2026
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, nhiều chuyên gia cho rằng cần tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, tương tự giao thông hay năng lượng.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh gỡ nút thắt để tiến tới hồ sơ đất đai điện tử
16:29' - 06/04/2026
TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc xây dựng chính quyền số, trong đó lĩnh vực đất đai được xác định là một trong những trụ cột quan trọng.
-
Bất động sản
Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành gần 1.900 căn nhà ở xã hội
15:09' - 03/04/2026
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng, trong năm 2026, chỉ tiêu Chính phủ giao cho tỉnh phải hoàn thành 1.787 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Hết thời vốn rẻ, nhà đầu tư cần cẩn trọng với "lướt sóng" bất động sản
17:32' - 02/04/2026
Khi dòng tiền trở nên chọn lọc, thị trường không chỉ đối mặt với áp lực, mà còn buộc phải chuyển mình theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
-
Bất động sản
Mặt bằng đã có, dự án giao thông vẫn ì ạch
16:42' - 01/04/2026
Tại Khánh Hòa, nhiều dự án giao thông trọng điểm mặc dù đã được địa phương ráo riết giải quyết những “điểm nghẽn” có liên quan đồng thời đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.
-
Bất động sản
Ba nguyên nhân khiến địa phương chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở dữ liệu đất đai
16:10' - 01/04/2026
Dù 34 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai Quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có nơi nào hoàn thành đầy đủ các tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sâu, thống nhất, đồng bộ".

Hiện vẫn còn nhiều vi phạm tồn tại, chưa được giải quyết, xử lý triệt để. Ảnh minh họa: TTXVN