BNEWS Ngành thuế đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ với phương châm, không để người nộp thuế thuộc đối tượng ưu đãi mà không được thụ hưởng chính sách do không có thông tin.
Đến ngày 31/3 sẽ hết hạn nộp hồ sơ đến cơ quan thuế để được giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Thời gian còn lại không nhiều, ngành thuế đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ với phương châm, không để người nộp thuế thuộc đối tượng ưu đãi mà không được thụ hưởng chính sách do không có thông tin. Theo đó, từ khi Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg có hiệu lực đến khi hết hạn nộp hồ sơ để được giảm thuế chỉ kéo dài 2 tháng. Quyết định cũng nêu rõ, hồ sơ giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước gồm: giấy đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 của người thuê đất, thuê mặt nước theo mẫu; quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước hoặc hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước. Hoặc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).
Đến nay, với sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục Thuế, chính sách này đã được 64 cục thuế trên cả nước phổ biến đến các đối tượng được thụ hưởng.
Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch, ông Đỗ Lê Phương, Phó Giám đốc Khách sạn, Công ty cổ phần Du lịch Hòa Bình rất vui mừng khi tiếp tục được thụ hưởng chính sách giảm 30% tiền thuê đất. Với diện tích thuê khoảng 30 nghìn m2 đất, số tiền công ty ông được hưởng là hơn 400 triệu đồng, ông cho biết sẽ dùng tu sửa khách sạn và cảnh quan để phục vụ tốt hơn cho khách hàng.Theo ông Đỗ Lê Phương, Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg đem lại tin vui cho công ty, đây là sự động viên, đồng hành của Chính phủ cũng như các bộ ngành Trung ương đã đồng hành cùng doanh nghiệp và giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ thuế, hiện công ty đã hoàn thành các thủ tục gửi đến cục thuế tỉnh Hòa Bình để đươc thụ hưởng chính sách này.Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay khi có Quyết định, Cục thuế Bắc Ninh đã thực hiện các biện pháp, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật trên các phương tiện truyền thông, zalo, facebocck, cổng giao nộp thuế điện tử... để truyền tải thông tin quy định của tổ chức, đơn vị thành niên, gia đình, cá nhân thuê đất, thuê nước của Nhà nước.Bên cạnh đó, các phòng chức năng, Chi cục Thuế, cho cán bộ, công chức phải nắm thật chắc quy định của Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg, Chính phủ để mỗi công chức thuế sẽ là tuyên truyền viên hướng dẫn, giải đáp để người nộp thuế để kịp thời.
"Trong đó, chúng tôi đặc biệt lưu ý những người nộp thuế đã tổ chức, đơn vị, cá nhân, hộ gia đình gửi hồ sơ cho cơ quan thuế để được hưởng chính sách ưu đãi này kể từ khi hiệu lực Quyết định từ ngày 31/1/2023 đến hết ngày 31/3/2023. Nếu trường hợp người thuê đất gửi hồ sơ sau ngày 31 tháng 3 sẽ không được thụ hưởng chính sách giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước mình. Với thời gian gấp gáp, chúng tôi quyết liệt tổ chức chỉ đạo triển khai để người được hưởng chính sách sẽ nắm hết được và không để trường hợp thuộc đối tượng được hưởng chính sách rất ý nghĩa của Chính phủ vì lý do không biết thông tin mà không được hưởng.", ông Nguyễn Văn Vĩnh nói.
Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận gần 400 hồ sơ người thuê đất thuê mặt nước trên tổng số 612 đối tượng được giảm, với số giảm khoảng 65 tỷ; trong đó, doanh nghiệp có số tiền thuê đất giảm lớn nhất là khoảng 1,5 tỷ đồng. Để bù đắp khoản giảm trong số thu ngân sách, Cục Thuế Bắc Ninh cho biết sẽ tăng cường nguồn thu khác thông qua thanh tra kiểm tra, thu nợ thu... Tổng công ty cổ phần may Đáp Cầu (Bắc Ninh) hiện đã hoàn thành xong các thủ tục đăng ký để được giảm 30% tiền thuê đất theo quy định. Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần may Đáp Cầu Lương Văn Thư cho biết, số tiền hỗ trợ dù ít hay nhiều nhưng rất quý trọng đối với một doanh nghiệp sản xuất." Chúng tôi dùng số tiền được hưởng từ Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg để hỗ trợ cho phục hồi sản xuất, hỗ trợ người lao động mất việc gặp lúc khó khăn do dịch bệnh. Chính sách của Chính phủ đưa ra hợp lý, chúng tôi rất tán thành", ông Lương Văn Thư nói.
Ông Kiều Ngọc Anh, Trưởng phòng Nghiệp vụ dự toán pháp chế, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, trong quá trình triển khai Cục thuế tỉnh cũng kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho người nộp thuế để xử lý kịp thời với các chính sách được nhà nước hỗ trợ cho người nộp thuế
Theo bà Hoàng Thị Hà Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế), ngay từ khi có Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg của TTg CP, Tổng cục Thuế đã có công điện gửi đến tất cả cục thuế tỉnh thành phố triển khai thực hiện quyết định này với tất cả các phương án tuyên truyền hỗ trợ, đưa đến giải pháp, hướng dẫn cho người nộp thuế và các đối tượng thụ hưởng. Mặc dù, thời gian nhận hồ sợ diễn ra không dài chỉ trong vòng 2 tháng nhưng đến thời điểm này qua nhiều kênh thông tin, chính sách ý nghĩa này đã đến được hầu hết với các đối tượng được thụ hưởng. "Thời gian để nộp hồ sơ chỉ kéo dài đến 31/3 là không còn nhiều, do vậy ngành thuế khuyến cáo doanh nghiệp, cá nhân khẩn trương thực hiện thủ tục, trao đổi vướng mắc trực tiếp với cơ quan thuế để hoàn thiện hồ sơ, gửi đúng hạn, qua đó, kịp thời thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước", bà Hoàng Thị Hà Giang nhấn mạnh./.>>> Giảm tiền thuê đất - Bài 1: Đồng hành cùng doanh nghiệp
>>> Giảm tiền thuê đất - Bài cuối: Không lỡ nhịp với tiến trình phục hồi kinh tế
- Từ khóa:
Tin liên quan
Thu ngân sách của ngành thuế tăng 16,7% trong 2 tháng đầu năm
Ngày 2/3, Tổng cục Thuế cho biết, số thu ngân sách 2 tháng năm 2023 ước đạt 325.780 tỷ đồng, bằng 23,7% dự toán, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.
-
Tài chínhTác nhân AI khởi đầu chu kỳ mới của thị trường tiền điện tử
Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn nhất của ngành này cho rằng các tác nhân AI là thế hệ người dùng tiếp theo.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh đưa AI vào đôn đốc nợ
Thuế TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào vận hành, hướng tới tự động hóa việc đôn đốc nợ thuế, thông báo cưỡng chế và hỗ trợ người nộp thuế 24/7.
-
Tài chínhChuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về tiền đồng của Việt Nam
Tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2026, với tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD dao động trong khoảng 25.700 - 26.600 đồng/USD.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu rà soát kỹ trước khi tạm hoãn xuất cảnh người nộp thuế
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 5622/CT-NVT gửi cơ quan thuế các cấp hướng dẫn việc triển khai thực hiện quy định về tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ.












