Giãn chuyến bay tại khung giờ cao điểm khi sửa chữa đường băng tại Nội Bài

14:52' - 29/06/2020
BNEWS Để phục vụ việc sửa chữa, nâng cấp đường băng tại sân bay Nội Bài, nhiều chuyến bay trong khung giờ cao điểm (6h – 8h sáng, 12-14h chiều; 16 – 18h tối) sẽ được giãn vào các giờ thấp điểm.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc Tân Sơn Nhất do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư được khởi công từ sáng 29/6.

Để phục vụ việc sửa chữa, Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra phương án đóng lần lượt từng đường băng tại các cảng hàng không này từ ngày 1/7/2020 đến hết năm. Các đường băng sẽ được đóng từng phần để đảm bảo thi công và không làm gián đoạn hoàn toàn hoạt động khai thác của sân bay.

Căn cứ vào các giai đoạn thi công của dự án, Cục Hàng không Việt Nam sẽ có phương án điều tiết slot (lượt bay) cho phù hợp với năng lực khai thác. Về tổng thể, việc thi công sẽ đảm bảo không làm giảm năng lực phục vụ chuyến bay trong ngày của cảng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi hoạt động bay trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác, tần suất chuyến bay trong một giờ sẽ giảm do máy bay chỉ cất và hạ cánh trên cùng đường băng, thay vì trên hai đường băng như trước.

Theo đó, đại diện lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) chia sẻ, nhiều chuyến bay trong khung giờ cao điểm (6h – 8h sáng, 12-14h chiều; 16 – 18h tối) sẽ được giãn vào các giờ thấp điểm. 

Thống kê từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho thấy,  hiện tại sản lượng bay của cảng này đã phục hồi và tăng trưởng nhanh các chuyến bay nội địa với trung bình mỗi ngày trên 450 lượt chuyến bay và hơn 60 nghìn khách qua cảng. Dự báo trong tháng 7 tới, con số này sẽ có thể tăng từ 5 - 10% tùy theo ngày trong tuần. 

Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẳng định: “Trong quá trình thi công dự án sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động khai thác, tuy nhiên do thời điểm triển khai dự án nằm trong giai đoạn chưa thực hiện mở các chuyến bay quốc tế do ảnh hưởng của dịch COVID- 19 nên mức độ suy giảm sẽ được hạn chế tối đa. 

“ACV cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt, triển khai các giải pháp đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công cũng như các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến hoạt động bay và tuân thủ đúng các quy định về an ninh an toàn trong khai thác”, ông Vũ Thế Phiệt cho hay.

Còn theo ông Tô Tử Hà, Phó Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, để chủ động ứng phó với các tình huống phát sinh có thể xảy ra trong thời gian tạm đóng cửa một đường cất hạ cánh phục vụ hoạt động thi công dự án, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tiến hành điều chỉnh phương án khẩn nguy, cứu nạn, cứu hộ, di dời tàu bay, quán triệt các lực lượng liên quan tăng cường phối hợp, đảm bảo tuyệt đối an toàn bay”. 

Ông Tô Tử Hà khuyến cáo: “Trong thời gian thi công dự án, hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước chuyến bay ít nhất 2 giờ để hoàn thành thủ tục hàng không, nhất là trong các khung giờ cao điểm nêu trên”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục