Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu gây sức ép lên thương mại Trung Quốc

20:39' - 12/03/2020
BNEWS Tác động của dịch COVID-19 với các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ gây sức ép lên các nhà xuất, nhập khẩu của Trung Quốc muốn đẩy nhanh tốc độ khôi phục hoạt động kinh doanh.
Cảng hàng hóa Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ở Bắc Kinh ngày 12/3, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Li Xingqian cho rằng tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với các chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ gây sức ép lên các nhà xuất, nhập khẩu của nước này, khi họ muốn đẩy nhanh tốc độ khôi phục hoạt động kinh doanh, giữa lúc số ca nhiễm mới đang giảm dần.
Tuy nhiên, ông Li nói rằng các nhà chức trách sẽ có biện pháp để ổn định hoạt động ngoại thương của Trung Quốc, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tăng cường xuất khẩu nguyên liệu thô nhằm đối phó với sự gián đoạn các chuỗi cung ứng.
Theo ông Li, trong ngắn hạn, tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế và các chuỗi cung ứng toàn cầu là khó tránh khỏi, và tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang đối mặt với sức ép, qua đó ảnh hưởng đến khả năng nối lại hoạt động cũng như tiếp nhận đơn hàng mới của các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu Trung Quốc.
Ông Li cho biết thêm tốc độ khôi phục hoạt động của các nhà máy đang được đẩy nhanh, nhưng các yếu tố không chắc chắn trên toàn cầu đang gia tăng.
Tốc độ lây lan của dịch bệnh ở Trung Quốc đại lục đang chậm lại, sau nhiều tuần hạn chế đi lại và thực hiện các biện pháp kiểm dịch để kiểm soát sự di chuyển của người dân, bao gồm việc phong tỏa tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc.
Tuy nhiên, những nỗ lực đó đã gây ra những thiệt hại. Hoạt động của các nhà máy giảm sút với tốc độ chưa từng có. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong hai tháng đầu năm nay, trong khi nhập khẩu cũng giảm sút.
Chính phủ Trung Quốc sau đó đã yêu cầu các doanh nghiệp bên ngoài Hồ Bắc nối lại sản xuất sớm nhất có thể, trong khi ngày có nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại trong những tuần gần đây, khi các biện pháp kiểm soát dịch được nới lỏng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo các hoạt động sẽ chưa trở lại mức bình thường cho đến tháng Tư./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục