Giao thông hàng không dần khôi phục trên toàn nước Mỹ
Tối 11/1 (giờ Việt Nam), Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã dỡ bỏ biện pháp "Ground stop" (dừng tại mặt đất) được triển khai trước đó tại các sân bay trên cả nước sau khi hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (NOTAM) của cơ quan này gặp sự cố.
Thông báo trên Twitter, FAA cho biết hoạt động giao thông hàng không đang dần được khôi phục trên toàn nước Mỹ.
Biện pháp "Ground stop" cũng đã được dỡ bỏ. FAA vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra sự cố. Trước đó, cơ quan này đã yêu cầu các hãng hàng không tạm dừng các chuyến bay nội địa sau khi hệ thống NOTAM, có chức năng cảnh báo cho phi công về các mối nguy hiểm, dừng hoạt động từ sáng sớm 11/1.
FAA cho biết khoảng 8h30 sáng 11/1 giờ địa phương (tức 20h30 - giờ Việt Nam), các máy bay đã có thể khởi hành từ sân bay Newark và Atlanta đồng thời hy vọng tất cả các sân bay còn lại cũng khôi phục hoạt động này vào 9h sáng.
FAA dự định thực hiện chương trình "Ground delay", điều tiết giảm lưu lượng máy bay đến sân bay, để giải quyết tình trạng ách tắc tại các sân bay do các chuyến bay bị hoãn trong nhiều giờ. Trước đó, những chuyến bay đang thực hiện hành trình vẫn được phép di chuyển đến điểm đến đã định trong thời gian áp dụng "Ground stop".
NOTAM là hệ thống cung cấp thông báo cho những người liên quan tới hoạt động vận hành một chuyến bay về những thông tin cần thiết như việc đóng cửa các đường băng, cảnh báo va chạm chim hay vật cản trên lộ trình...Theo dữ liệu của FlightAware, tính đến 9h00 giờ địa phương (tức 21h - giờ Việt Nam), tổng cộng 4.314 chuyến bay đã bị hoãn, 737 chuyến bay bị hủy.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị Bộ Giao thông vận tải điều tra về sự cố trên và cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân vụ việc. Bộ trưởng bộ trên, ông Pete Buttigieg cam kết bộ này sẽ thực hiện quy trình điều tra nguyên nhân sự cố và đưa ra khuyến nghị về các bước tiếp theo cần làm./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- hàng không
- giao thông hàng không
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ yêu cầu hoãn toàn bộ các chuyến bay nội địa
20:53' - 11/01/2023
Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã yêu cầu các hãng hàng không hoãn tất cả các chuyến bay nội địa đến 9h sáng 11/1 (giờ địa phương - tức 21h cùng ngày giờ Việt Nam).
-
Doanh nghiệp
Các vụ phá sản lớn nhất của ngành bán lẻ Mỹ trong 5 năm qua
13:55' - 11/01/2023
Chín trong số các vụ phá sản lớn nhất trong 5 năm qua được liệt kê dưới đây theo giá trị tài sản của doanh nghiệp và khoản nợ mà họ phải trả tại thời điểm nộp hồ sơ bảo hộ phá sản.
-
Hàng hoá
Mỹ xem xét hiệu quả của việc áp giá trần đối với dầu Nga
10:21' - 11/01/2023
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 10/1 đánh giá chính sách áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga do các nước phương Tây áp đặt từ tháng 12/2022 đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiên tai "cướp đi" 135 tỷ USD trong nửa đầu năm 2025
20:24' - 06/08/2025
Ngày 6/8, công ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ cho biết thảm họa thiên nhiên trong nửa đầu đã gây thiệt hại 135 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tổn thất do cháy rừng ở Los Angeles (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển mình vì không khí sạch - Bài cuối: Tầm nhìn chính sách cho hành trình xanh hóa
18:11' - 06/08/2025
Từng được xem là “điểm đen ô nhiễm” của thế giới, Trung Quốc đã có những bước đi táo bạo để cải thiện chất lượng không khí trong thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Reuters: Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến giảm tốc trước hạn chót thuế quan
15:22' - 06/08/2025
Theo khảo sát của Reuters, lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7/2025 dự kiến tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024 tính theo giá trị, giảm so với mức tăng 5,8% trong tháng Sáu.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Nga - phương Tây sau ba năm xung đột Ukraine
15:13' - 06/08/2025
Ba năm sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục nhập khẩu năng lượng và hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Nga, từ khí tự nhiên hóa lỏng đến uranium được làm giàu.
-
Kinh tế Thế giới
Báo động tình trạng suy giảm nghiêm trọng rạn san hô Great Barrier
15:12' - 06/08/2025
Theo một nghiên cứu vừa công bố tại Australia, trong năm qua, 2 trong 3 khu vực của rạn san hô Great Barrier của nước này đã bị suy giảm diện tích ở mức lớn nhất sau khi san hô bị tẩy trắng hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ-Trung xuống thấp nhất trong hơn 21 năm
12:59' - 06/08/2025
Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung tháng 6 vừa qua đã giảm 16%, xuống còn 60,2 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023 do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
“Đòn” thuế của Mỹ hướng tới lĩnh vực dược phẩm và chip nhập khẩu
11:00' - 06/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 phát tín hiệu rằng ông có thể công bố loạt thuế mới đối với dược phẩm và chip bán dẫn nhập khẩu ngay trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với các nước mua năng lượng từ Nga
10:54' - 06/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra tín hiệu sẽ tăng thuế quan đối với các quốc gia mua năng lượng từ Nga, bao gồm cả Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện nhiều sai sót trong vụ nổ tàu lặn thăm xác tàu Titanic
10:31' - 06/08/2025
Nhiều sai sót nghiêm trọng trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn cơ bản là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ thảm khốc của chiếc tàu lặn Titan vào năm 2023.