Giao thương biên giới Thái-Myanmar bị tác động vì Trung Quốc hạn chế nhập khẩu đường
Việc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu đường ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu đường của Thái Lan.
Lãnh đạo hải quan huyện Mae Sot (tỉnh Tak, Thái Lan), ông Wallop Wutipanich cho biết giá trị xuất khẩu từ tháng Một đến tháng Ba của Thái Lan qua huyện Mae Sot đến Myawaddy của Myanmar đạt 19,2 tỷ baht, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo ông Wallop, giá trị nhập khẩu đạt khoảng 1,61 tỷ baht, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, với phần lớn hàng hóa nhập khẩu là nông sản.
Một nguồn tin cho biết giá trị thương mại xuyên biên giới trong các tháng qua sụt giảm có thể là do biện pháp mới hạn chế nhập khẩu đường mà Trung Quốc áp đặt.Trước đó, các thương nhân Thái Lan đã bán rất nhiều đường cho các thương nhân ở Myanmar, sau đó lượng đường này được tái xuất khẩu bằng đường bộ sang Trung Quốc.
Trung Quốc, nước nhập khẩu đường hàng đầu thế giới, năm ngoái đã cắt giảm 50% giấy phép nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch để bảo vệ ngành sản xuất đường trong nước. Thuế nhập khẩu đường ngoài hạn ngạch được báo cáo tăng lên 95%. Giá trị xuất khẩu qua khu vực này trong quý IV/2017 và quý I/2018 vào khoảng 37,47 tỷ baht tổng cộng, giảm khoảng 11%. Giá trị nhập khẩu hàng hóa đạt 5,06 tỷ baht, tăng 18%.Hàng hóa xuất khẩu từ Thái Lan sang Myanmar qua khu vực này chủ yếu là xe máy, nước uống tăng lực, nhiên liệu, điện thoại di động và đường, trong khi hàng hóa nhập khẩu chủ yếu từ Myanmar là đậu phộng, gia súc và phế thải kim loại.
Trong một thông tin có liên quan, sản lượng đường của Thái Lan tính đến cuối tháng 3/3018 đã vượt 12 triệu tấn, nhỉnh hơn so với dự báo 11,9 triệu tấn đưa ra trước đó. Nhờ chi phí sản xuất thấp, Thái Lan có khả năng sẽ tìm kiếm được nguồn khách hàng mua hầu hết số lượng lớn đường của mình, và chỉ để lại khoảng 300.000 tấn dự trữ./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Nhiều hình thức gian lận nhãn hàng hóa trên mặt hàng đường
18:28' - 02/04/2018
Ngày 2/4, Hiệp hội Mía đường Việt Nam có công văn số 32/CV-HHMĐ gửi Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương; Tổ công tác đặc biệt, Ban Chỉ đạo 334 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
-
Thị trường
Việt Nam xuất khẩu đường sang 28 thị trường
11:09' - 31/10/2017
Ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, đến tháng 9/2017, Việt Nam đã xuất khẩu được 43.000 tấn đường các loại sang 28 thị trường với giá trị trên 20,6 triệu USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.