Gieo “hạt giống đỏ”, động lực phát triển doanh nghiệp - Bài 3: Vượt “rào cản”
Thời gian qua, Đảng ủy các cấp tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, gắn với thực tiễn địa phương để nâng cao công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.
Trong đó, quan trọng nhất là sự quan tâm, thấu hiểu, đồng hành của lãnh đạo địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua “rào cản”.
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp
Công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước còn tồn tại nhiều khó khăn, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp, doanh nghiệp cần “đả thông” tư tưởng, nhận thức và quyết liệt hành động.
Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Điện Bàn (Quảng Nam) Trần Hải Vân cho rằng, để phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp trước tiên các cấp, ngành phải thật sự quan tâm đến doanh nghiệp. Đảng ủy cấp trên phải chân tình, thăm hỏi, động viên, lắng nghe và chia sẻ với doanh nghiệp, nhất là lúc họ gặp khó khăn. Từ đó mới tìm hiểu được tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp để có sự hỗ trợ, tuyên truyền đúng đắn. Khi chủ doanh nghiệp nhận thức được vấn đề, họ sẽ có động lực để vào Đảng và tạo thuận lợi cho việc phát triển tổ chức đảng tại doanh nghiệp.
Tại phường Vĩnh Ninh (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động, Đảng bộ phường thường xuyên tiếp xúc, vận động, hướng dẫn doanh nghiệp thành lập tổ chức cơ sở đảng. Đến nay, có 4 doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ thành lập Chi bộ, trực thuộc Đảng bộ phường Vĩnh Ninh.
Theo ông Trương Ngọc Hưng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Vĩnh Ninh, hầu hết các Bí thư Chi bộ doanh nghiệp không phải là chủ doanh nghiệp nên công tác tổ chức sinh hoạt đảng còn khó khăn, lúng túng trong điều hành, chỉ đạo Chi bộ.
Vì vậy, Đảng ủy phường luôn tạo điều kiện, sắp xếp thời gian sinh hoạt Đảng bộ thuận tiện cho các Chi bộ doanh nghiệp, phù hợp đặc thù kinh doanh. Đồng thời, hướng dẫn các Chi bộ doanh nghiệp chủ động sinh hoạt đảng ngoài giờ hành chính hoặc sinh hoạt theo phiên trong các tháng cao điểm, tránh ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhờ sinh hoạt linh động và hỗ trợ từ Đảng bộ cấp trên, những năm qua, các Chi bộ khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn phường luôn đảm bảo quy định điều lệ Đảng và hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới (3%/tổng số đảng viên chi bộ); đặc biệt phát triển hài hòa giữa công tác Đảng và vận hành doanh nghiệp.
Được sự hỗ trợ của Đảng bộ phường Vĩnh Ninh, Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thanh Lịch thành lập năm 2017 với 10 đảng viên, là tổ chức cơ sở đảng tại doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đến nay, Chi bộ có 18 đảng viên chính thức và một đảng viên dự bị. Ông Lê Quang Bình, Bí thư Chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thanh Lịch chia sẻ, Chi bộ thường xuyên tổ chức họp, sinh hoạt để triển khai các nghị quyết, nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước, thảo luận sâu về chuyên môn, hoạt động kinh doanh, đề ra phương hướng hoạt động mỗi tháng.
Vào thời gian cao điểm du lịch hè, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thanh Lịch gặp không ít khó khăn khi sắp xếp thời gian sinh hoạt đảng. Tuy nhiên, Chi bộ vẫn cố gắng tận dụng thời gian, bố trí lịch sinh hoạt vào thời gian nghỉ giữa ca hoặc sau giờ làm việc. Thông qua những buổi sinh hoạt, Chi bộ phổ biến, vận động đảng viên cũng như lao động trong công ty cùng gia đình tham gia chủ trương của Đảng ủy, chính quyền phường như tổng vệ sinh môi trường, trồng cây xanh…
Đơn giản hóa thủ tục
Một trong những vấn đề khiến doanh nghiệp e ngại, đó là chưa thông thạo công tác hành chính Đảng. Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng Phạm Văn Hòa, để giải quyết vấn đề này, Đảng ủy Khu phải mẫu hóa từng văn bản, báo cáo theo hướng ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để các cơ sở đảng tại doanh nghiệp triển khai thuận lợi.
Đảng ủy Khu hướng dẫn doanh nghiệp khi hoạt động, sinh hoạt đảng có thể linh động về thời gian, tranh thủ giờ nghỉ trưa, ngày cuối tuần; lồng ghép nhiều nội dung trong một cuộc họp để đảng viên có thể tham gia đầy đủ. Đặc thù tại các khu công nghiệp là có nhiều quần chúng ưu tú là công nhân, người lao động vốn chưa quen với việc viết lý lịch, đơn xin vào Đảng, nên Đảng ủy Khu thành lập Tổ công tác chuyên hướng dẫn người lao động khai lý lịch, hoàn thiện hồ sơ xin vào Đảng cho đúng quy định. Để hỗ trợ các Chi bộ doanh nghiệp phát triển đảng viên mới, Đảng ủy Khu phối hợp mở lớp bồi dưỡng nhận thức đảng vào cuối tuần, giúp quần chúng ưu tú là người lao động tại khu công nghiệp được đi học, không bị trùng với giờ làm việc.
Việc mẫu hóa văn bản, đơn giản hóa thủ tục giúp doanh nghiệp vừa sinh hoạt đảng hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến thời gian sản xuất, kinh doanh. Bà Dương Thị Tuyết Hằng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản và thương mại Thuận Phước cho biết, doanh nghiệp đã được Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng hướng dẫn rất cụ thể nên việc báo cáo, sơ kết, xử lý văn bản luôn được triển khai nhanh gọn. Bên cạnh đó, hồ sơ kết nạp đảng viên mới hiện nay đơn giản hơn so với trước, quy trình, thủ tục được thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chính xác. Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp luôn sẵn sàng hướng dẫn khi Đảng ủy công ty gặp vướng mắc, nên công tác phát triển đảng viên mới tại doanh nghiệp rất thuận lợi.
Tại Quảng Ngãi, nhằm tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú đang làm việc trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng mà có nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng, năm 2023, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp nhận thức về đảng cho 23 đoàn viên Công đoàn. Dự kiến năm 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động và phối hợp tổ chức thêm một lớp nhận thức về đảng cho công nhân, đoàn viên.
Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Phúc Nhân cho biết, đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng, trước mắt, Liên đoàn Lao động tỉnh giới thiệu kết nạp ở Chi bộ Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đảng viên sinh hoạt, lao động, sản xuất. Khi có đủ số lượng đảng viên theo quy định (từ 3 người trở lên), Đảng ủy Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ đề nghị Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên, thành lập Chi bộ mới tại doanh nghiệp. Mỗi năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đều giao chỉ tiêu mỗi Công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất một đoàn viên ưu tú cho Đảng…
Có thể nói, nhờ giải pháp cụ thể, cách làm thiết thực, sát nhu cầu của doanh nghiệp, công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tại các địa phương đang dần ổn định, hiệu quả, có nhiều tiềm năng trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Góp tiếng nói đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
10:08' - 21/06/2024
Kể từ khi Nghị quyết số 35-NQ/TW được ban hành năm 2018, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch ở nước ta đã đạt được những dấu ấn nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới
11:48' - 28/05/2024
Đến nay, cả nước đã hoàn thành xây dựng 195.000 căn nhà ở xã hội và có khoảng 374.000 căn nhà ở xã hội đã được chấp thuận đầu tư và khởi công, cấp phép xây dựng.
-
Ngân hàng
Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo
06:00' - 02/02/2024
Là một đảng viên xuất thân từ gia đình khó khăn, Vừ Mí Cáy thấu hiểu hơn ai hết những gian khó của bà con trong thôn khi chưa được tiếp cận các nguồn vốn vay.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Các hãng bay Việt đón đà tăng trưởng du lịch và nhu cầu vận tải quốc tế
14:41' - 04/07/2025
Sau giai đoạn phục hồi mạnh, các hãng hàng không Việt Nam bước vào nửa cuối 2025 với chiến lược mở rộng mạng bay, tăng đội tàu và đầu tư toàn diện để nâng sức cạnh tranh, đón nhu cầu du lịch, vận tải.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên với Etihad Airways
17:53' - 03/07/2025
Vietnam Airlines và Etihad Airways chính thức triển khai hợp tác chương trình khách hàng thường xuyên.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ
17:10' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/7 tới, Cục sẽ tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Bộ ba "vàng" của Phú Mỹ - PVFCCo cho sản xuất nông nghiệp bền vững
16:45' - 03/07/2025
Sự kết hợp giữa phân sinh học Sumagrow Inside với NPK Phú Mỹ và phân hữu cơ Phú Mỹ tạo nên bộ ba vàng giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh và làm chậm quá trình suy thoái đất.
-
Doanh nghiệp
Quản trị biến động xuyên suốt trong điều hành của Petrovietnam
15:36' - 03/07/2025
Trước một thế giới thay đổi ngày một nhanh và khó đoán định, Petrovietnam xác định “quản trị biến động” là phương thức quan trọng và xuyên suốt trong điều hành doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận nửa đầu năm của Lọc dầu Bình Sơn vượt 93% kế hoạch
12:44' - 03/07/2025
6 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị thành viên của Petrovietnam ước đạt 800 tỷ đồng, vượt 93% kế hoạch.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm
11:51' - 03/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, giải ngân đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ước đạt 20,6 nghìn tỷ đồng, tăng 31,2% so với thực hiện năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Bưu điện Việt Nam triển khai nhiều giải pháp thích ứng với thay đổi địa giới hành chính
09:45' - 03/07/2025
Bưu điện Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo dịch vụ không gián đoạn, người dân không bị ảnh hưởng và không phát sinh thêm chi phí.
-
Doanh nghiệp
SCG cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero
09:29' - 03/07/2025
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025, Tập đoàn SCG (Thái Lan) đang hoạt động tại Việt Nam chia sẻ chiến lược và mô hình Thành phố Carbon thấp, cam kết đồng hành cùng Việt Nam hướng tới mục tiêu Net Zero.