Giới bảo hiểm kêu gọi G20 cắt giảm dần trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch
Các công ty bảo hiểm lớn - gồm Aviva, Aegon NV và MS Amlin - ngày 30/8 lên tiếng kêu gọi các quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sắp diễn ra tại Trung Quốc, đề ra một lịch trình cắt giảm dần các chương trình trợ giá hay trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch đến năm 2020.
Theo các công ty đang quản lý khối tài sản lên tới 1.200 tỷ USD kể trên, trợ giá và trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch đang xung khắc với cam kết của các nước G20 trong nỗ lực chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu mà đã được gần 200 nước nhất trí tại Paris năm ngoái.
Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Aviva, Mark Wilson nhận định biến đổi khí hậu là căn nguyên của những rủi ro.
Do đó, lãnh đạo các nước G20 cần đưa ra một biểu thời gian cụ thể và đầy đủ cho việc cắt giảm dần các chương trình trợ cấp hay trợ giá cho tất cả các nhiên liệu hóa thạch tại mọi nước thành viên G20 vào năm 2020.
Viện Phát triển Hải ngoại (ODI), có trụ sở tại nước Anh, ước tính mức trợ cấp trung bình hàng năm cho sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong năm 2013 và 2014 vào khoảng 444 tỷ USD, gấp bốn lần mức trợ cấp cho năng lượng tái tạo năm 2013.
Tuần trước, các nhà đầu tư điều hành khối tài sản có tổng trị giá 13.000 tỷ USD đã thúc giục G20 phê chuẩn vào cuối năm nay thỏa thuận về biến đổi khí hậu đã đạt được tại Paris năm 2015, để ngăn chặn lũ lụt, hạn hán và sự dâng cao của mức nước biển.
Kể từ Hội nghị ở Pittsburgh năm 2009, các nhà lãnh đạo G20 đã hứa hẹn sẽ cắt giảm trợ giá hay trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch, thường phát thải ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu.
Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra từ ngày 4-5/9 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức kêu gọi chấm dứt sản xuất điện bằng than trong 20 năm tới
06:52' - 26/08/2016
Đảng Xanh (Green) đối lập tại Đức vừa công bố một kế hoạch nhằm chấm dứt hoạt động sản xuất điện bằng than đá trong vòng 20 năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo
15:05' - 25/08/2016
Ngày 25/8, tại Hà Nội, Báo Công Thương đã phối hợp với Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương tổ chức "Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2016: Thách thức cho phát triển bền vững".
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia mạnh tay đầu tư vào năng lượng tái tạo
13:37' - 09/06/2016
Saudi Arabia lên kế hoạch đầu tư lớn nhằm sản xuất 54 gigawatt (GW) điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2040, trong đó đặc biệt chú trọng vào năng lượng Mặt trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế nhôm, thép: Thêm "lá chắn" hay "gánh nặng" cho nền kinh tế?
14:33' - 04/06/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức tăng gấp đôi thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ 25% lên 50% từ ngày 4/6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Quan chức Fed cảnh báo rủi ro lạm phát
12:47' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook cảnh báo các thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ có thể cản trở tiến trình kiềm chế lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Washington nêu hạn chót các nước đưa ra đề xuất tốt nhất
11:15' - 04/06/2025
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh giới chức của chính quyền Mỹ đang đẩy nhanh các nỗ lực nhằm ký kết nhiều thỏa thuận trước khi hết thời gian tạm dừng áp thuế trong 90 ngày vào ngày 8/7.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng lo ngại đối với quan hệ kinh tế Trung Quốc-EU
11:14' - 04/06/2025
Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu-EU (CCCEU) bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về việc các quốc gia thành viên EU đã chấp thuận những biện pháp hạn chế theo Công cụ Mua sắm quốc tế (IPI).
-
Kinh tế Thế giới
Ông Lee Jae Myung tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc
10:35' - 04/06/2025
Đúng 9h sáng theo giờ Việt Nam, ông Lee Jae Myung đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc và có bài phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Mexico và Hàn Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép
09:40' - 04/06/2025
Việc Mỹ tăng mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu từ 25% lên 50% có hiệu lực từ ngày 4/6 đã làm dấy lên lo ngại đối với nhiều đối tác thương mại trên thế giới.