1. >

Giới chức Mỹ có bằng chứng phạm tội trong vụ bê bối khí thải của Volkswagen

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức điều tra liên bang Mỹ đã phát hiện những bằng chứng phạm tội của Tập đoàn sản xuất xe hơi Đức Volkswagen liên quan tới bê bối gian lận khí thải đối với dòng xe động cơ diesel.

Giới chức Mỹ có bằng chứng phạm tội trong vụ bê bối khí thải của Volkswagen

Giới chức Mỹ có bằng chứng phạm tội trong vụ bê bối khí thải của Volkswagen. Ảnh: EPA

Tờ "Wall Street Journal" (Nhật báo phố Uôn) ngày 15/8 đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ và đại diện Volkswagen đang tiến hành các cuộc thương lượng về một thỏa thuận dàn xếp tài chính với các khoản nộp phạt có thể lên tới 1,2 tỷ USD. Các công tố viên vẫn chưa đưa ra các cáo buộc cụ thể đối với Volkswagen.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, phía Volkswagen xác nhận "các cuộc thương lượng với giới chức bang và liên bang, trong đó có Bộ Tư pháp Mỹ, đang diễn ra".

Trước đó, hồi cuối tháng 6 vừa qua, Volkswagen đã đồng ý trả 15,3 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện tụng dân sự liên quan tới hành vi gian lận khí thải đối với dòng xe động cơ diesel dung tích 2.0 lít.

Theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, hãng sẽ dành 2,7 tỷ USD để nộp phạt cho Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) và Ủy ban Tài nguyên không khí California trong thời gian 3 năm, cùng 2 tỷ USD đầu tư cho công nghệ khí thải sạch trong 10 năm tới.

Bên cạnh đó, Volkswagen cũng sẽ dành khoảng 400 triệu USD để bồi thường cho các bang nước Mỹ.

Tuy nhiên, Volkswagen vẫn còn phải vượt qua các các buộc ô nhiễm khí thải liên quan tới các xe động cơ diesel dung tích 3.0 lít.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức đã rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi hãng này ra đời, do bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.

Hãng này thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Volkswagen, Audi và Porsche được quảng cáo là thân thiện với môi trường đã được bí mật lắp các thiết bị gian lận để che giấu mức khí thải gây ô nhiễm môi trường cao hơn quy định.

Ước tính, VW sẽ phải tốn tới hàng chục tỷ USD chi cho các khoản phạt và bồi thường tại nhiều quốc gia trên thế giới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif