Giới chức Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang đi đúng hướng
Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về ý định thực hiện lời đe dọa áp thuế bổ sung đối với 156 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 15/12 tới, ông Trump cho biết quan chức hai bên chưa thảo luận về việc này.
Ông nói: "Sẽ có điều gì đó xảy ra vào ngày 15/12 nhưng chúng tôi chưa thảo luận về việc đó. Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận rất tốt đẹp với Trung Quốc".
Tổng thống Mỹ đưa ra nhận định trên sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc ra điều kiện Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại tạm thời nhằm giảm leo thang tranh cãi thương mại kéo dài 17 tháng qua giữa hai nước.
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng khẳng định đàm phán thương mại với Trung Quốc đang đi đúng hướng.
Ông cho biết các phó đoàn đàm phán hai bên vừa điện đàm và đã "tích cực nỗ lực" hướng tới một thỏa thuận. Tuy nhiên, theo ông Mnuchin, Mỹ không bó buộc vào một thời hạn nhất định.
Việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vốn được dự kiến diễn ra trong tháng 11 vừa qua, trước thềm một vòng đàm phán mới vào ngày 15/12 về mức thuế đánh vào 156 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.
Tuy nhiên, ngày 7/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết Trung Quốc và Mỹ cần cùng lúc hủy bỏ một số loại thuế hiện hành đối với hàng hóa của nhau nhằm đạt một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Tổng thống Trump đã coi việc giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc là một ưu tiên cao trong nhiệm kỳ của mình.
Các số liệu từ Cục Thống kê ngày 5/12 cho thấy thâm hụt hàng hóa trong tháng 10 đã thu hẹp tháng thứ 3 liên tiếp, xuống còn 31,3 tỷ USD, với việc nhập khẩu không thay đổi nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng 3,4%.
Từ đầu năm đến nay, tổng thâm hụt đã giảm gần 15%, từ mức 344,8 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2018 xuống còn 294,5 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tín hiệu tích cực về đàm phán Mỹ-Trung xoa dịu tâm lý nhà đầu tư
09:45' - 05/12/2019
Giới phân tích dẫn báo cáo của Bloomberg News cho hay, Mỹ-Trung đã gần tiến tới một thỏa thuận thương mại sơ bộ nhằm tránh các biểu thuế mới đáp trả lẫn nhau có thể được đưa ra vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Mỹ-Trung điện đàm, nhất trí tiếp tục đàm phán
11:32' - 26/11/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 26/11 cho biết các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã điện đàm và nhất trí tiếp tục đàm phán hướng đến một thỏa thuận sơ bộ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước tín hiệu tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung
08:07' - 26/11/2019
Phiên 25/11, giá dầu tăng trước các thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm đạt được thỏa thuận tạm thời để chấm dứt cuộc chiến thương mại.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng trước tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ-Trung
16:36' - 25/11/2019
Chiều ngày 25/11, giá dầu châu Á tăng giữa lúc giới thị trường hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ sớm ký kết thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 16 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Lưu Hạc trong vòng đàm phán thương mại, tại Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN