Giới chức Trung Quốc khẳng định hiệu quả của chính sách miễn thị thực
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nhấn mạnh bộ này sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực để tạo điều kiện và hỗ trợ nhiều hơn cho việc đi lại qua biên giới.
Trung Quốc đã triển khai việc thực hiện thí điểm đơn phương miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông của 6 quốc gia gồm Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia.
Cụ thể, từ ngày 1/12/2023-30/11/2024, người mang hộ chiếu phổ thông của các nước trên khi nhập cảnh Trung Quốc với các mục đích công tác, du lịch, thăm thân sẽ không cần thị thực nếu thời gian lưu lại không quá 15 ngày. Những người không đáp ứng đủ điều kiện miễn thị thực vẫn cần phải xin thị thực trước khi nhập cảnh.
Việc thực hiện thí điểm chính sách trên nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và các nước, phục vụ chính sách mở cửa và phát triển chất lượng cao của nước này. Trước đó, Trung Quốc cũng đã mở rộng áp dụng chính sách quá cảnh miễn thị thực đối với công dân Na Uy, theo đó nâng tổng số quốc gia thuộc diện áp dụng chính sách này lên 54.
Số liệu thống kê cho thấy kể từ khi chính sách này có hiệu lực vào ngày 1/12, khoảng 7.000 trong số 18.000 lượt du khách nhập cảnh nước này là công dân 6 nước vừa được áp dụng chính sách miễn thị thực. Lượng du khách trung bình hằng ngày đến từ 6 nước cũng tăng 39% trong 3 ngày đầu tháng 12, so với ngày 30/11.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc thí điểm miễn thị thực đối với một số nước
21:42' - 24/11/2023
Trung Quốc sẽ thực hiện thí điểm đơn phương miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông đến từ 6 quốc gia gồm Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ nối lại dịch vụ thị thực điện tử cho công dân Canada
17:09' - 22/11/2023
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 22/11, Ấn Độ đã nối lại dịch vụ thị thực điện tử cho công dân Canada, gồm thị thực nhập cảnh, thị thực doanh nghiệp, thị thực y tế và thị thực hội nghị.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan cân nhắc mở rộng chính sách miễn thị thực với du khách châu Âu
08:17' - 20/11/2023
Thái Lan có thể miễn thị thực với du khách từ châu Âu và đang dự định tổ chức nhiều sự kiện văn hóa và thể thao nhằm kéo dài thời gian lưu trú và nâng cao mức chi tiêu của khách quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng XIV: Đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới
19:00' - 13/01/2026
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Việt - Nhật, Đại hội Đảng XIV sẽ đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, trong đó đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội đảng XIV: Dấu mốc mở ra giai đoạn "bứt phá chiến lược"
18:18' - 13/01/2026
Theo Giáo sư Khúc Cường, Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn “bứt phá chiến lược”.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – ví dụ điển hình của “công thức” thu hút FDI tại châu Á
17:22' - 13/01/2026
Ngày 12/1, chuyên trang tin tức về vốn đầu tư nước ngoài fdiintelligence.com của Anh đăng bài lý giải tại sao Việt Nam, có thể khai thác hiệu quả dòng vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng người Việt tại Israel tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước
08:18' - 13/01/2026
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Israel đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30' - 13/01/2026
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đặt nhiều kỳ vọng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
18:16' - 12/01/2026
Theo chuyên gia, nhờ các lợi thế đặc thù, IFC Đà Nẵng sẽ phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp ra tín hiệu cứng rắn với nông sản chứa hóa chất bị cấm
08:51' - 12/01/2026
Pháp tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có chứa dư lượng định lượng được của 5 hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong EU do nguy cơ cao đối với sức khỏe con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46' - 11/01/2026
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.

Khách du lịch tham quan Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN