BNEWS Nhiều chính trị gia nổi tiếng trên chính trường Anh đã công khai kêu gọi để các đảng tham gia vào đội ngũ đàm phán Brexit của An.
Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa cuộc đàm phán chính thức để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ được bắt đầu, nhiều chính trị gia nổi tiếng trên chính trường Anh đã công khai kêu gọi để các đảng tham gia vào đội ngũ đàm phán Brexit của Anh, coi đây là cơ hội cuối để buộc Thủ tướng Anh thay đổi lập trường trong đàm phán với EU.
Theo báo Guardian (Anh) số ra ngày 13/6, các chính trị gia danh tiếng ở nước này như William Hague, Yvette Cooper, Harriet Harman và Nicola Sturgeon đều bày tỏ hy vọng rằng cách tiếp cận đồng thuận giữa các đảng sẽ giúp nước Anh có một phiên bản Brexit "mềm mại" hơn so với phiên bản mà Thủ tướng Theresa May đưa ra từ đầu năm nay, trong đó bà quyết định nước Anh sẽ không là thành viên của thị trường chung EU cũng như liên minh thuế quan EU.
Kết quả thăm dò sau cuộc tổng tuyển cử hôm 8/6 vừa qua do hãng YouGov thực hiện cho thấy có đến 51% số người được hỏi muốn Brexit được đàm phán bởi một đội ngũ gồm những thành viên thuộc các đảng chính trị khác nhau của Anh.
Một kiến nghị yêu cầu thành lập ủy ban đa đảng để dẫn dắt tiến trình đàm phán Brexit đã thu thập được hơn 80.000 chữ ký ủng hộ.
Tờ Financial Times ngày 13/6 cũng cho biết nhiều nhân vật quan trọng tại khu tài chính London như Chủ tịch Tập đoàn HSBC Douglas Flint hay Tổng quản lý tài sản của M&G Anne Richards đã kêu gọi "tập hợp mọi tài năng" của nước Anh tham gia đội đàm phán Brexit.
Trong khi đó, tờ Telegraph cùng ngày đưa tin các nhân vật cấp cao trong nội các chính phủ đang đàm phán với các nghị sĩ Công đảng để tìm kiếm sự hậu thuẫn cho một "Brexit mềm".
Nhân vật nổi tiếng ủng hộ Anh rời khỏi EU, tân Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cho biết ông muốn đạt được sự đồng thuận về vấn đề Brexit vì lợi ích quốc gia. Ông Gove cho biết ông phản đối dùng thuật ngữ "Brexit cứng" hay "Brexit mềm".
Ông cho biết đã đàm phán với những người phản đối Brexit, gặp gỡ các đảng chính trị khác nhau để bàn về việc thành lập ủy ban lựa chọn Brexit để phục vụ lợi ích dân tộc. Theo ông Gove, trước đây ông đã từng kêu gọi thành lập ủy ban Brexit gồm các thành viên đến từ khắp các đảng phái chính trị Anh, và đến nay điều này càng quan trọng hơn bao giờ hết.
Ông cho rằng sẽ không thể có sức mạnh hoặc sự ổn định đến từ cách tiếp cận của duy nhất một đảng mà cần thu hút được những ý tưởng khác nhau để có thể chọn lọc đưa ra được thỏa thuận tốt nhất và nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhất trong công chúng Anh.
Ông Gove nhận định rằng bên cạnh việc thành lập ủy ban gồm các thành viên đến từ các đảng chính trị khác nhau để tiến hành đàm phán Brexit, Anh cần có một tiến trình minh bạch, rõ ràng để xây dựng được sự nhất trí kể cả sau khi thỏa thuận cuối cùng đạt được, đồng thời cần nhận được sự ủng hộ tại Quốc hội và tránh những cuộc cãi vã chính trị trong bối cảnh "Quốc hội treo" hiện nay. Cựu Ngoại trưởng William Hague cũng đưa ra lập luận tương tự trên tờ Telegraph ngày 13/5./.
Tin liên quan
Thủ tướng Anh: Tiến trình đàm phán về Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch
Thủ tướng Anh Theresa May đang ở thăm Pháp ngày 13/6 tuyên bố cuộc đàm phán khởi động tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vẫn bắt đầu theo đúng kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 1: Chiến lược MIDORI
Nhật Bản thúc đẩy nông nghiệp xanh, ứng dụng AI, robot và năng lượng tái tạo nhằm giảm chi phí, phát thải, thích ứng biến đổi khí hậu và tăng khả năng tự chủ lương thực.
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.











