Giới chuyên gia khuyến nghị về nguồn cung tài nguyên từ Nga
Nga là một trong những quốc gia giàu có nhất về nguyên liệu thô. Nga đứng vị trí thứ nhất trên thế giới về sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên, thứ hai về xuất khẩu dầu mỏ.
Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Nga đáp trả phương Tây bằng các biện pháp trừng phạt tương xứng chưa từng có và ngừng xuất khẩu năng lượng thì điều này sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu.
Nga là quốc gia khai thác và xuất khẩu hàng đầu về dầu mỏ, khí đốt, than đá, quặng sắt, kim cương, đồng, vàng, niken, nhôm, titan, crom...Nga là nước sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, thứ hai về coban và bạch kim, thứ ba về vàng, niken và lưu huỳnh, thứ tư về bạc và phốt phát, và thứ năm về quặng sắt.
Theo chuyên gia công nghiệp Leonid Khazanov, việc ngừng xuất khẩu kim loại từ Nga có thể gây ra những vấn đề lớn trên thế giới.Ông Khazanov cho hay, việc phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty hàng đầu của Nga về luyện nhôm Rusal sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhôm ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), dẫn tới giá nhôm tăng cao. Việc Mỹ và châu Âu thay thế kim loại của Nga bằng sản phẩm Trung Quốc là một lựa chọn "tồi" đối với các nhà sản xuất Mỹ và châu Âu.
Tình hình về niken, coban, bạch kim và palladium thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất niken, palladium lớn nhất thế giới Norilsk Niken sẽ "gây ra một cú sốc thực sự" vì đơn giản là không có sự thay thế xứng đáng.Công ty sản xuất quặng sắt và niken Vale (Brazil) sẽ không thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu về niken, trong khi công ty Sumitomo (Nhật Bản) sẽ không thể đáp ứng tất cả các đơn hàng đối với coban./.
- Từ khóa :
- nga
- dầu mỏ
- giá dầu
- tài nguyên nga
- khoáng sản của nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hướng tới tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng
15:47' - 12/03/2022
Nga đang rất muốn tăng xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ sang Ấn Độ, cũng như thu hút các khoản đầu tư của quốc gia Nam Á này vào lĩnh vực dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga và Belarus
12:06' - 12/03/2022
Theo hãng tin AFP, ngày 11/3, Mỹ đã công bố lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ sang Nga và Belarus, trong đó có đồ trang sức, quần áo và xe cộ.
-
Chứng khoán
Phố Wall tiếp tục ghi nhận tuần giao dịch ảm đạm do căng thẳng Nga-Ukraine
12:04' - 12/03/2022
Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua 4 phiên trên 5 phiên đỏ sàn trong tuần qua, tiếp tục chịu tác động chính bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine. Điều này khiến Phố Wall tiếp tục ghi nhận một tuần đi xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hoàn thiện khung pháp lý quỹ hưu trí bổ sung
17:54'
Việc ban hành Nghị định mới về bảo hiểm hưu trí bổ sung được kỳ vọng hoàn thiện hành lang pháp lý, mở rộng hoạt động đầu tư và tăng cường cơ chế giám sát theo hướng an toàn, minh bạch và bền vững hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận lớn" với Iran
08:46'
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng cuộc chiến với Iran đang tiến “rất gần đến hồi kết”. Ông đưa ra phát biểu này khi trả lời phỏng vấn hãng tin FOX News.
-
Ý kiến và Bình luận
Italy cảnh báo nguy cơ suy thoái của châu Âu
09:50' - 13/04/2026
Chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni đã liên tục cảnh báo châu Âu đang đứng bên bờ vực suy thoái nếu không có những thay đổi triệt để.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran sẵn sàng đạt được thỏa thuận công bằng với Mỹ
08:51' - 13/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định nước này sẵn sàng cho một thỏa thuận cân bằng và công bằng với Mỹ nhưng sẽ không nhượng bộ về lợi ích quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Điểm sáng về thích ứng giữa "tâm bão"
05:30' - 13/04/2026
Dù là trong lĩnh vực công nghiệp hóa, năng lượng hay giáo dục, Việt Nam luôn duy trì được một lộ trình xuyên suốt, giúp các nhà đầu tư quốc tế cảm thấy an tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran cho rằng cần thời gian để đàm phán đạt kết quả với Mỹ
20:52' - 12/04/2026
Bộ Ngoại giao Iran cho rằng không nên kỳ vọng các cuộc đàm phán với Mỹ có thể đạt được thỏa thuận chỉ sau một vòng duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò trong hợp tác tài chính ASEAN
17:26' - 12/04/2026
Việt Nam tiếp tục kiên định chiến lược phát triển dựa trên ba trụ cột nêu trên; trong đó, đặc biệt coi trọng phát triển hạ tầng nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.

Giếng lọc dầu ở gần sông Irtysh ở Omsk, Tây Nam Siberia, Nga. Ảnh: Nsenergy Business/TTXVN