Giới chuyên gia: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định
Tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York (Mỹ) này cũng đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ không phải chịu những tác động lớn nếu chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói "Không" với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New York, chuyên gia kinh tế Ken Goldstein cho biết TPP nếu được thực thi sẽ tạo ra nhiều việc làm, song cũng khiến không ít người thất nghiệp.
Tuy nhiên, ông cho rằng xu hướng tự do thương mại sẽ tiếp tục thịnh hành trong thập niên tới và điều quan trọng là các chính phủ cần phải đề ra những chính sách xã hội thỏa đáng để hỗ trợ những người lao động sẽ mất việc làm do tự do thương mại.
Với câu hỏi liệu Tổng thống đắc cử Trump có thực hiện cam kết lấy lại những việc làm mà theo ông người Mỹ đã để mất hay không, chuyên gia Goldstein nhận định luôn có khoảng cách giữa cam kết tranh cử và hành động trên thực tế. Ngoài ra, mọi quyết định của ông Trump đều sẽ phụ thuộc vào việc Quốc hội có đồng ý với ông hay không.
Trong khi đó, bà Jing Sima, chuyên gia kinh tế của Conference Board, cho rằng trong giai đoạn ngắn và trung hạn, Việt Nam có thể được lợi trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung được dự báo sẽ xấu đi.
Cụ thể, Việt Nam có thể trở thành địa điểm thay thế trong trường hợp các nhà sản xuất và các nhà đầu tư rút khỏi Trung Quốc do chính quyền Trump siết chặt các chính sách hợp tác kinh tế với Bắc Kinh. Tuy nhiên về lâu dài, tất cả các quốc gia đều sẽ bị tổn hại nếu như chính quyền Mỹ tới đây làm chậm lại tiến trình toàn cầu hóa./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
SsangYong Việt Nam giảm giá xe và dịch vụ cho khách dịp cuối năm
09:21' - 17/11/2016
Nhà phân phối xe ô tô Ssangyon Hàn Quốc tại Việt Nam là SsangYong AutoK thực hiện chương trình ưu đãi, giảm giá cho khách hàng mua xe và làm dịch vụ trên phạm vi toàn quốc từ nay đến hết năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển mạnh mẽ, thực chất quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam
21:38' - 16/11/2016
Chiều 16/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam là điểm đến ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp cơ khí Nhật
18:46' - 16/11/2016
Theo bà Itoh Kaori, Trưởng đoàn doanh nghiệp tỉnh Gifu (Nhật Bản), Việt Nam là địa điểm ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp ngành cơ khí Nhật Bản khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tài chính cho rủi ro thiên tai tại Việt Nam
16:28' - 15/11/2016
Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam chịu nhiều loại hình thiên tai gây nhiều thiệt hại ước tính lên đến 40 nghìn tỷ đồng mỗi năm và số người thiệt mạng do thiên tai đứng thứ 22 trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37'
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29'
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản lạm phát và giải pháp kiểm soát CPI khoảng 4,5% năm 2026
16:28'
Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát năm 2026. Mức tăng CPI tương ứng với 3 kịch bản là khoảng 3,6%; 4,1% và 4,6%.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đồng hành phục hồi rừng ngập mặn ven biển
14:01'
Sáng 28/2, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hưng Yên, UBND xã Đông Thụy Anh (Hưng Yên) và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức lễ trồng cây.
-
Kinh tế Việt Nam
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội được giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
13:38'
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 356/QĐ-TTg ngày 27/2/2026 giao Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ông Hoàng Minh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo môi trường đầu tư bền vững, thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất
13:08'
Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ, tỉnh Tây Ninh đang khẳng định vị thế là một trong những địa phương đi đầu trong việc thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Quản trị hành chính công giữ vị trí bản lề trong toàn bộ tiến trình phát triển
11:52'
Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Học viện Hành chính và Quản trị công.
-
Kinh tế Việt Nam
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh duy trì đà kích cầu thị trường sau Tết
11:42'
Tiếp tục duy trì đà kích cầu thị trường sau Tết Bính Ngọ 2026, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng phát triển điểm đến theo hướng linh hoạt trong thiết kế sản phẩm, tăng mức độ cá nhân hóa.

Giới chuyên gia: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định. Ảnh: TTXVN