Giới chuyên gia kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế Mỹ trong năm tới
Khảo sát của hãng tin Bloomberg được tiến hành từ ngày 5-10/6 cho hay, mặc dù vẫn tỏ ra bi quan về triển vọng việc làm tại Mỹ trong năm 2020, song các chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2021 và các năm tiếp theo.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các chuyên gia kinh tế ước tính tỷ lệ thất nghiệp ở mức 13,4% trong quý II/2020, thấp hơn 2,7% so với kết quả khảo sát hồi tháng 5/2020. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp trong quý IV/2020 sẽ là 9,5%.Đến cuối năm 2021, các chuyên gia ước tính tỷ lệ thất nghiệp còn 7%. Về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), các nhà kinh tế ước tính nền kinh tế Mỹ sẽ giảm 5,7% trong năm 2020, sau đó sẽ tăng 4% trong năm 2021 và tăng 2,8% trong năm 2022.
Dự báo trên phản án sự phục hồi từng bước của kinh tế Mỹ, trùng với đánh giá của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra hồi tuần trước rằng nền kinh tế Mỹ đang rơi vào suy thoái trầm trọng, và đòi hỏi sự hỗ trợ tài khóa và tiền tệ mạnh mẽ.Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế nhận định rằng một trong những vấn đề có thể kìm hãm khả năng phục hồi nhanh hơn là hiệu quả từ các các gói giảm thiểu tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ giảm dần.
Chuyên gia Joel Naroff, Chủ tịch của hãng Naroff Economics LLC, cho hay: “Chúng ta sẽ đạt được tiến triển bởi vì chúng ta đang mở cửa trở lại, tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng song có thể sẽ bị đình trệ vào tháng 8-9 khi các chương trình kích cầu từ trợ cấp thất nghiệp liên bang và các khoản cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ bắt đầu hết hạn". Kết quả khảo sát của Bloomberg phù hợp với quan điểm của các nhà hoạch định chính sách của Fed, theo đó, các chuyên gia của Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 9,3% trong quý IV/2020, hạ xuống 6,5% vào cuối năm 2021 và 5,5% vào cuối năm 2022.Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên ít nhất tới năm 2022. Chủ tịch Fed Powell cho biết, việc số liệu mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại nước này giảm trong tháng 5/2020 là một "bất ngờ đáng hoan nghênh", song ông cảnh báo rằng con đường phục hồi phía trước còn rất dài khi đã có tới 20 triệu lao động bị mất việc do các lệnh giãn cách xã hội.
Trước đó, nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ, Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức gần bằng 0%, đồng thời tung ra hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Các biện pháp này đã giúp thị trường chứng khoán thăng hoa ngay cả khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang gồng mình chống đỡ khó khăn do dịch bệnh. Thị trường chứng khoán Mỹ biến động khá thất thường trong tuần này. Mặc dù kết thúc tuần với mức tăng, song số ca mắc COVID-19 cao hơn tại một số bang của Mỹ trong vài ngày qua đã làm dấy lên hoài nghi về tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, khiến thị trường chứng khoán có một tuần giảm điểm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quyết sách về lãi suất của Fed tiếp sức cho kinh tế Mỹ
10:58' - 12/06/2020
Fed vẫn tỏ ra kỳ vọng về một sự phục hồi kinh tế vững chắc vào năm 2021 với mức tăng trưởng 5%.
-
Ngân hàng
FED công bố dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ
07:40' - 11/06/2020
Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo “mức độ bất ổn cao bất thường về triển vọng kinh tế Mỹ” đã gây khó khăn cho những dự báo của FOMC.
-
Kinh tế Thế giới
NABE: Kinh tế Mỹ sẽ trải qua suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 70 năm
15:06' - 08/06/2020
Theo khảo sát của NABE, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm 5,9% trong năm 2020 do suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pakistan mở lại toàn bộ không phận
10:38'
Ngày 10/5, Chính phủ Pakistan thông báo sẽ mở lại toàn bộ không phận cho tất cả các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:37'
Bnews điểm lại nhiều sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách các nước được ưu tiên trong đàm phán thương mại với Mỹ
09:15'
Theo các nguồn thạo tin, nhóm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập danh sách khoảng 20 đối tác làm trọng tâm cho những cuộc đàm phán ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại
19:27' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc họp cấp cao về các vấn đề kinh tế và thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đồng ý tăng thuế người giàu
18:31' - 10/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 (theo giờ địa phương) tuyên bố ông ủng hộ việc tăng thuế đối với nhóm người giàu có, đồng thời cảnh báo những hậu quả chính trị của việc này.
-
Kinh tế Thế giới
S&P tiếp tục đánh giá triển vọng tiêu cực đối với nền kinh tế Israel
16:21' - 10/05/2025
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) ngày 10/5 công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm A/A-1 đối với Israel– mức đã bị hạ hai lần trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Bước đầu cho đình chiến thương mại
13:50' - 10/05/2025
Ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ khởi động cuộc họp quan trọng đầu tiên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tiềm năng tại Thụy Sỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10' - 10/05/2025
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động giao thông đường không ở Ấn Độ và Pakistan đình trệ khi căng thẳng gia tăng
10:10' - 10/05/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 9/5 đã quyết định kéo dài lệnh đóng cửa 28 sân bay trên toàn quốc đến 5h29 sáng ngày 15/5, bắt đầu từ ngày 10/5.