1. >

Mỹ cân nhắc các biện pháp quân sự với Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Mỹ nhận định vấn đề hiện nay không phải là liệu Triều Tiên có thử hạt nhân hay không, mà là Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử vào thời điểm nào.

Mỹ cân nhắc các biện pháp quân sự với Triều Tiên

Mỹ cân nhắc các biện pháp quân sự với Triều Tiên. Ảnh minh họa: TTXVN

Một quan chức hàng đầu của Mỹ ngày 14/4 cho biết Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc các biện pháp quân sự nhằm đáp trả Triều Tiên, trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều thông tin cho rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử hạt nhân.

Theo vị cố vấn chính sách đối ngoại của Nhà Trắng giấu tên nêu trên, Chính phủ Mỹ nhận định vấn đề hiện nay không phải là liệu Triều Tiên có thử hạt nhân hay không, mà là Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử vào thời điểm nào. Quan chức này nêu rõ: "Các lựa chọn quân sự đang được đánh giá... Với chế độ này (Bình Nhưỡng), vấn đề không còn là 'liệu có hay không' mà là 'khi nào' (Triều Tiên tiến hành vụ thử)".

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại New York dẫn các nguồn tin sở tại cho biết Mỹ có thể tấn công phủ đầu bằng vũ khí thông thường nhằm vào Triều Tiên, nếu biết chắc Bình Nhưỡng thực hiện một vụ thử nghiệm hạt nhân mới.

Theo nguồn tin này, hai tàu khu trục của Mỹ có khả năng phóng tên lửa hành trình Tamahawk đang hiện diện tại khu vực, trong đó một chiếc chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vài trăm km. Các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ ở căn cứ Guam cũng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp cần thiết.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc cũng thông báo cụm tàu sân bay tấn công Carl Vinson thay đổi lịch trình di chuyển, hướng về vùng biển Triều Tiên.

Theo giới quan sát, hành động trên của Mỹ có thể khiến Triều Tiên phát động đòn tấn nhằm vào Hàn Quốc. Bình Nhưỡng hôm 13/4 cảnh báo sẽ có đòn “tấn công đáp trả không thương tiếc” nếu Mỹ có hành động quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, ngày 11/4, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định việc Mỹ điều biên đội tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên cho thấy “hành động lỗ mãng xâm phạm Triều Tiên của Mỹ đã bước vào giai đoạn nghiêm trọng”, và Bình Nhưỡng đã sẵn sàng phản ứng "trước mọi hình thức gây chiến có chủ ý" từ phía Mỹ.

Trong khi đó, báo “Liên Hợp buổi sáng” của Singapore chi nhánh tại Hong Kong cùng ngày 14/4 dẫn nguồn tin từ trang mạng “38 North” (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành thử vũ khí hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri.

Theo giới chuyên gia Mỹ, bãi thử hạt nhân Punggye-ri hiện đã ở trong tình trạng “sẵn sàng chờ lệnh”. Trang web “38 North” nêu trên viết: “Các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy, trong ngày 12/4 vừa qua, cửa vào phía Bắc của bãi thử Punggye-ri ở Triều Tiên tiếp tục diễn ra các hoạt động, khu hành chính trung tâm có các hoạt động mới, trung tâm chỉ huy của bãi thử hạt nhân này cũng xuất hiện một số nhân viên ra vào”.

Gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một số vụ thử tên lửa đạn đạo khiến Mỹ lo ngại Bình Nhưỡng sẽ sớm nghiên cứu phát triển các loại tên lửa đạn đạo liên tục địa có thể bắn tới lục địa Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif