BNEWS Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành và gây ra những tác động và thiệt hại vô cùng to lớn, các nhà khoa học đã đưa ra những nhận định về thời gian COVID-19 kết thúc.
Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, COVID-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều quốc gia đã nhanh chóng triển khai và thu được hiệu quả đối với chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Giới khoa học đều cho rằng đợt bùng phát hiện nay sẽ được kiểm soát khi hầu hết dân số toàn cầu, khoảng 90-95%, có khả năng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên sau khi đã khỏi bệnh. Giới chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Giáo sư Lone Simonsen - một nhà dịch tễ học thuộc Đại học Roskilde ở Đan Mạch khẳng định: "Nếu không tiêm phòng, bạn sẽ giống như một mục tiêu dễ bị tấn công, vì virus sẽ lan rộng và tấn công hầu như tất cả mọi người vào mùa Thu và mùa Đông này".
Theo bà, trong 130 năm qua, thế giới ghi nhận 5 đại dịch cúm và trong 5 đại dịch trên, đợt lâu nhất kéo dài 5 năm. Các đại dịch còn lại bao gồm 2-4 đợt lây nhiễm trong thời gian trung bình 2 hoặc 3 năm. COVID-19 được xác định là đại dịch nghiêm trọng hơn, khi thế giới đã bước sang năm thứ hai với làn sóng dịch bệnh thứ 3 và vẫn chưa thấy hồi kết.
Do đó, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ không đi theo con đường giống như các đại dịch trong quá khứ. Với con số tử vong là hơn 4,6 triệu người cho đến nay, số người tử vong vì COVID-19 đã cao gấp đôi so với bất kỳ đợt bùng phát dịch bệnh nào kể từ dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.
Trong khi đó, làn sóng lây nhiễm mới có thể sản sinh ra những biến thể mới. Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota ở bang Minneapolis, đồng thời là cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhận định "những đợt bùng phát này sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp thế giới.
Sau đó, nó sẽ giảm dần, có khả năng sẽ giảm xuống thấp. Và sau đó, rất có thể sẽ có đợt bùng phát khác vào mùa thu và mùa Đông".
Do hàng tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiêm chủng, những ổ dịch mới có thể sẽ xuất hiện tại trường học, phương tiện giao thông công cộng và nơi làm việc trong những tháng tới, khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.
Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, một số đối tượng - như trẻ sơ sinh, những người không thể hoặc không được tiêm chủng - vẫn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh. Ngoài ra, lây nhiễm vẫn có thể xảy ra ở những người đã được tiêm vaccine.
Vì vậy, theo giới chuyên gia thế giới sẽ phải đối mặt với giai đoạn khó khăn trong 1 vài tháng tới và vaccine vẫn là "tấm khiên" hiệu quả bảo vệ con người trước sự tấn công của virus.
Nói như Phó Giáo sư về lịch sử y học thuộc Đại học Oxford Erica Charters thì đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc vào những thời điểm khác nhau, ở những nơi khác nhau, giống như những đợt bùng phát trước đó. Do đó, các chính phủ sẽ phải tự quyết định việc có thể sống chung với dịch bệnh ở mức nào.
Trên thực tế, hơn 5,66 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên khắp thế giới, song thành công của chương trình tiêm chủng này không đồng đều giữa các khu vực. Nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt khá cao tại một số khu vực, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Bắc Mỹ và Trung Quốc, thì ở hầu hết quốc gia châu Phi, mới chi có gần 5% dân số được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới cũng mới chỉ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho khoảng 26% dân số.
Đây là lý do các nhà khoa học cho rằng thế giới cần đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine và có thể sẽ giống như bệnh cúm, người dân cần phải tiêm vaccine nhắc lại thường xuyên để duy trì khả năng bảo vệ khi virus tiến hóa./.
Tin liên quan
Thủ tướng: Chậm nhất đến 30/9, Kiên Giang và Tiền Giang phải kiểm soát được dịch COVID-19
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận 247/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnThêm dư địa cho hợp tác bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Việt Nam đang thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và làm chủ các công nghệ chiến lược, trong đó bán dẫn là lĩnh vực then chốt.
-
Ý kiến và Bình luậnFed nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 7/2026
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách trong tháng 7/2026 và có thể duy trì lập trường này trong phần còn lại của năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển kinh tế đêm: "Chìa khóa" để tăng doanh thu du lịch không chỉ nằm ở lượng khách
Phát triển kinh tế đêm với sản phẩm đặc sắc, quy hoạch đồng bộ và chính sách phù hợp là chìa khóa kéo dài lưu trú, tăng chi tiêu và nâng sức cạnh tranh du lịch.
-
Ý kiến và Bình luậnHành trình Việt Nam vươn lên sau chiến tranh qua góc nhìn của nhà báo Argentina
Với gần 250 trang bằng tiếng Tây Ban Nha, tác phẩm được xem là công trình đầu tiên của một học giả Nam Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về hành trình thống nhất, tái thiết và phát triển của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.













