1. >

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định tích cực về Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên kết thúc, giới chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra những bình luận tích cực về hội nghị.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định tích cực về Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên kết thúc, giới chuyên gia Trung Quốc đã đưa ra những bình luận tích cực về hội nghị, trong đó khẳng định rằng hội nghị thượng đỉnh lần này là "cần thiết" và đã đặt nền móng cho các cuộc đàm phán cũng như tiến triển trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc họp mở rộng với các quan chức hai nước trong ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, ngày 28/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vương Tuấn Sinh (Wang Junsheng), chuyên gia quan hệ quốc tế của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), đánh giá hội nghị thượng đỉnh Hà Nội chắc chắn là một "thỏa thuận chuyển tiếp" để kết nối quá khứ và tương lai.

Ông nói: “Việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên không chỉ kiểm nghiệm sự chân thành mà còn cả trí tuệ từ hai phía".

Còn nhà nghiên cứu Dương Hy Vũ thuộc Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc nhấn mạnh, quá trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên đã trải qua nhiều khúc ngoặt trong quá khứ, nhưng nó không bao giờ dừng lại và sẽ không bao giờ dừng lại "bởi nó phù hợp với lợi ích của tất cả các bên, trong đó gồm cả Triều Tiên".

Trong khi đó, Vương Sinh, Giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Cát Lâm, cho rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này có "một chút bất ngờ", cho thấy "sự khác biệt giữa hai bên về khái niệm, phương thức và các bước đi trong tiến trình phi hạt nhân hóa vẫn còn đó, và sự khác biệt về hành động giữa hai bên vẫn luôn tồn tại".

Bình luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã chứng kiến một bước ngoặt lớn và đã trở lại đúng lộ trình giải quyết chính trị trong năm qua. Ông nhấn mạnh đây là kết quả rất khó khăn mới đạt được và cần được trân trọng.

Ngoài ra, người phát ngôn Trung Quốc cũng hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại, thể hiện sự chân thành với nhau, tôn trọng và đáp ứng các mối quan tâm chính đáng của nhau, đồng thời chung tay thúc đẩy phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiều nay, 13/2, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai tuyển sinh 2020 với các điểm cầu Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP.HCM, Tây Nguyên và Cần Thơ.

ncif