Giới đầu tư kêu gọi các ngân hàng lớn thắt chặt chính sách về khí hậu

11:14' - 07/07/2021
BNEWS 115 nhà đầu tư, bao gồm Aviva Investors và M&G Investments, cho biết họ muốn các ngân hàng hành động nhiều hơn để đối phó với quá trình biến đổi khí hậu.
Một nhóm nhà đầu tư đang quản lý khối tài sản trị giá 4.200 tỷ USD ngày 6/7 đã kêu gọi một số ngân hàng lớn nhất thế giới thắt chặt các chính sách về khí hậu và đa dạng sinh học của họ, hoặc đối mặt sự phản đối mạnh mẽ tại các cuộc họp cổ đông thường niên tiếp theo.
115 nhà đầu tư, bao gồm Aviva Investors và M&G Investments, cho biết họ muốn các ngân hàng hành động nhiều hơn để đối phó với quá trình biến đổi khí hậu bằng cách điều chỉnh chính sách cho vay theo hướng phù hợp Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Trong khi nhiều ngân hàng đã đăng ký tham gia các sáng kiến tự nguyện như Liên minh Ngân hàng phát thải ròng bằng không (NZBA), phía các nhà đầu tư cho rằng sự thay đổi cần phải diễn ra nhanh hơn.
Bức thư của nhóm nhà đầu tư trên đã được gửi tới 63 ngân hàng bao gồm HSBC, Standard Chartered, NatWest và trước khi Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP26 diễn ra.
Một báo cáo hồi tháng Năm của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết thế giới không được xây dựng thêm bất cứ dự án nhiên liệu hóa thạch nào sau năm nay để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050.
Trong bức thư, nhóm đầu tư cũng kêu gọi các ngân hàng cam kết loại bỏ dần việc hỗ trợ tài chính cho các công ty than ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào năm 2030 và vào năm 2040 ở các nước khác.
Ngoài ra, nhóm cũng muốn mỗi ngân hàng đưa ra cam kết trước COP26 về cắt giảm khoản cho vay đối với các khách hàng đang thiết lập các dự án nhiệt điện mới.
Trong khi các bên ký kết NZBA đã đồng ý bắt đầu đặt ra các mục tiêu khí hậu vào cuối năm sau, các nhà đầu tư cho biết họ muốn có các mục tiêu 5-10 năm tới trước cuộc họp đại hội cổ đông thường niên của các công ty vào năm tới. Bức thư nhấn mạnh các ngân hàng nên điều chỉnh các kế hoạch khí hậu của họ phù hợp với kịch bản của IEA hoặc tương tự.
Cuối cùng, và trước thềm hội nghị đa dạng sinh học tiếp theo của Liên hợp quốc tại Trung Quốc vào tháng 10 tới, nhóm nhà đầu tư đã kêu gọi các ngân hàng cam kết xuất bản một chiến lược đa dạng sinh học.
Họ muốn nhận được phản hồi trước ngày 15/8.
Sau khi bức thư trên được công bố, người phát ngôn của HSBC cho biết họ sẽ đưa ra phản hồi mang tính xây dựng cho bức thư trong thời gian thích hợp.
Về phần mình, Standard Chartered cho biết họ đã đạt được những bước tiến lớn trong chính sách liên quan tới nhiệt điện vào những năm gần đây. Standard Chartered cũng cam kết đưa chiến lược chuyển đổi của mình vào một cuộc bỏ phiếu tham vấn cổ đông trong năm tới./.

>>Luật khí hậu của EU có hiệu lực


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục