Giới kinh doanh Nhật Bản kỳ vọng RCEP sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư ở châu Á
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản hoan nghênh việc Nhật Bản và 14 quốc gia khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Nhật Bản kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực, đồng thời tăng cường các chuỗi cung ứng.
Ông Hiroaki Nakanishi, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), bình luận việc ký kết RCEP là “cực kỳ quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa trật tự kinh tế quốc tế tự do và mở cửa” vào thời điểm một số quốc gia đang có xu hướng hướng nội vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. RCEP là hiệp định thương mại đa phương đầu tiên có sự tham gia của Nhật Bản và hai đối tác thương mại lớn nhất của nước này ở châu Á là Hàn Quốc và Trung Quốc. Cùng với việc giảm bớt hàng rào thuế quan, RCEP cũng có các quy định chung về thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, hải quan và các quy tắc xuất xứ.Ông Akio Mimura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), cho rằng nhờ các quy định này và việc giảm thuế, các chuỗi cung ứng mà các công ty Nhật Bản thiết lập ở châu Á “sẽ trở nên mở rộng, hiệu quả và mau phồi phục hơn”.
Liên quan tới việc Ấn Độ rút khỏi bàn đàm phán về RCEP, ông Ken Kobayashi, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Nhật Bản (JFTC), nói “chúng tôi hy vọng các nước thành viên RCEP sẽ thuyết phục” Ấn Độ tham gia vào hiệp định này, vốn sẽ góp phần tăng cường các chuỗi cung ứng trong khu vực này. Theo hãng tin Kyodo, hiệp định này sẽ có hiệu lực sau khi có 6 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với ba quốc gia trong số 5 quốc gia còn lại phê chuẩn. Khi RCEP có hiệu lực, Nhật Bản sẽ xóa bỏ 61% thuế đối với nông sản nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN, Australia và New Zealand, 56% từ Trung Quốc và 49% từ Hàn Quốc, nhưng vẫn giữ nguyên thuế đối với 5 nhóm hàng, gồm gạo, lúa mỳ, các sản phẩm sữa, đường, thịt lợn và thịt bò nhằm bảo vệ nông dân trong nước. Ở chiều ngược lại, các quốc gia khác sẽ cắt giảm 91,5% thuế đối với các hàng hóa công nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản. Đáng chú ý, Trung Quốc sẽ xóa bỏ thuế suất nhập khẩu 40% mà nước này áp đặt lên rượu sake nhập khẩu từ Nhật Bản vào năm thứ 21 sau khi RCEP có hiệu lực, đồng thời dỡ bỏ thuế đối với khoảng 87% phụ tùng ô tô, sản phẩm thép và đồ điện gia dụng nhập khẩu từ Nhật Bản./.- Từ khóa :
- Rcep
- nhật bản
- việt nam
- asean 27
- doanh nghiệp nhật bản
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi: Ký kết RCEP là “sự kiện lịch sử”
12:00' - 16/11/2020
Theo Tổng thư ký ASEAN, ký RCEP là một “sự kiện lịch sử, củng cố vai trò của ASEAN trong việc dẫn dắt một hiệp định thương mại đa phương tầm cỡ, bất chấp những thách thức toàn cầu và khu vực”.
-
DN cần biết
RCEP sẽ tạo ra các cơ hội mới cho các nhà sản xuất và nông dân Nhật Bản
08:17' - 16/11/2020
Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, RCEP sẽ tạo ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất và người nông dân Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp logistics điều chỉnh để thích ứng với biến động giá xăng dầu
16:55'
Các doanh nghiệp logistics trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp để thích ứng với biến động giá xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Đơn hàng xuất khẩu tăng, doanh nghiệp tại Ninh Bình tăng tốc sản xuất
16:35'
Nhiều doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp Ninh Bình tăng tốc sản xuất ngay từ đầu năm khi đơn hàng phục hồi, góp phần ổn định việc làm và thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đối mặt khoảng trống tín dụng 24 tỷ USD/năm
15:06'
Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam đang đối mặt khoảng trống tín dụng lên tới 24 tỷ USD mỗi năm, trong khi nhu cầu vốn ngày càng tăng để đáp ứng các tiêu chuẩn ESG và chuyển đổi xanh.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Hàng không châu Á tăng giá vé vì rủi ro sốc dầu
14:47'
Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu tăng mạnh, buộc nhiều hãng hàng không châu Á nâng giá vé và chuẩn bị kịch bản dừng khai thác máy bay nếu chi phí nhiên liệu tiếp tục leo thang.
-
Doanh nghiệp
Bộ Xây dựng giám sát trực tiếp 4 doanh nghiệp nhà nước trong năm 2026
11:24'
Bốn doanh nghiệp nhà nước sẽ Bộ Xây dựng được giám sát trực tiếp năm 2026 gồm: HUD, VICEM, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Vinachem đa dạng nguồn cung nguyên liệu sản xuất phân bón
09:17'
Nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra với Vinachem hiện nay là đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào trong bối cảnh xung đột Trung Đông diễn biến phức tạp.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Petrovietnam sớm kích hoạt giải pháp ứng phó, bảo đảm an ninh năng lượng
20:08' - 09/03/2026
Trước diễn biến phức tạp của xung đột Trung Đông, Petrovietnam đã sớm kích hoạt hàng loạt giải pháp ứng phó, đồng thời quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh xoay trục
15:35' - 09/03/2026
Xung đột ở Trung Đông khiến chi phí logistics tăng mạnh, làm gián đoạn vận tải biển và chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp TP.HCM đang chủ động tìm thị trường mới, đa dạng nguồn cung để duy trì xuất khẩu.
-
Doanh nghiệp
Giá xăng dầu tăng, vận tải điều chỉnh giá vé
15:34' - 09/03/2026
Nhiên liệu tăng mạnh buộc nhiều doanh nghiệp vận tải đường bộ và đường sắt điều chỉnh giá vé, giá cước từ 5–36%, nhằm bù đắp chi phí đầu vào và duy trì hoạt động trong bối cảnh giá xăng dầu biến động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN