Giới nghiên cứu: Biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc có hiệu quả
Quyết định của Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán (Wuhan), thuộc tỉnh Hồ Bắc (Hubei), để dập dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh và có lẽ giúp ngăn chặn được hơn 700.000 ca mắc mới.
Nhận định này được đưa ra trong nghiên cứu do nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc, Mỹ và Anh tiến hành và được công bố trên tạp chí Science ngày 31/3.
Theo nghiên cứu, các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh trong 50 ngày đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát cuối tháng 12/2019 đã giúp các thành phố khác trên cả nước có thời gian chuẩn bị và triển khai các biện pháp ứng phó.
Một trong số tác giả nghiên cứu trên, nghiên cứu sinh Đại học Oxford, ông Christopher Dye cho biết tính đến ngày 19/2, thời điểm ngày thứ 50 dịch bệnh hoành hành, Trung Quốc đại lục khi đó ghi nhận 30.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Ông Dye chỉ rõ: “Kết quả phân tích cho thấy nếu nhà chức trách Trung Quốc không phong tỏa Vũ Hán và áp dụng biện pháp ứng phó khẩn cấp toàn quốc thì tính đến thời điểm đó, sẽ có hơn 700.000 ca mắc COVID-19 ngoài thành phố này”.
Các biện pháp của Trung Quốc dường như đem lại hiệu quả khi phá vỡ được chuỗi lây nhiễm, ngăn sự tiếp xúc giữa các trường hợp mắc bệnh và trường hợp bệnh có thể.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tổng hợp các báo cáo về dịch bệnh, thông tin của ngành y tế công và theo dõi vị trí qua điện thoại di động để điều tra sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Một tác giả khác của nghiên cứu, Giáo sư chuyên về sinh vật học của Đại học Penn State, ông Ottar Bjornstad đánh giá việc theo dõi định vị qua điện thoại là biện pháp hữu hiệu. Thời gian nhóm tiến hành nghiên cứu bao gồm cả 2 kỳ nghỉ lễ lớn nhất của Trung Quốc trong năm là Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu.
Bằng dữ liệu trên điện thoại di động, các nhà nghiên cứu có thể so sánh số lượng người di chuyển ra vào thành phố Vũ Hán trong thời gian dịch bệnh bùng phát với 2 mùa lễ trước đó. Theo ông Bjornstad, kết quả phân tích cho thấy số lượng người di chuyển giảm bất thường sau lệnh cấm đi lại ngày 23/1 vừa qua.
Dựa vào dữ liệu này, các nhà nghiên cứu cũng có thể tính toán được khả năng các ca bệnh liên quan đến Vũ Hán giảm tại những thành phố khác trên khắp Trung Quốc.
Trong bối cảnh số ca mới nhiễm giảm, nhà chức trách đang dần dỡ bỏ các lệnh hạn chế hoạt động và cuộc sống của người dân đang dần trở lại bình thường tại thành phố Vũ Hán. Câu hỏi đặt ra đối với Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới hiện nay là liệu dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào nếu hoạt động di chuyển trở lại như bình thường.
Nhóm nghiên cứu cảnh báo các ca mắc bệnh từ bên ngoài đưa vào Trung Quốc đại lục có nguy cơ khiến dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại.
Trong ngày 1/4, Uỷ ban Y tế thành phố Thượng Hải (Shanghai) đã công bố 7 ca nhiễm mới từ nước ngoài đưa vào Trung Quốc. Trong số các bệnh nhân mới này có 2 người từ Anh, 2 người từ Pháp, một người từ Thái Lan, một người từ Indonesia và một người từ Tây Ban Nha trở về Trung Quốc./.Tin liên quan
-
Thời sự
Dịch COVID-19 sáng 1/4: Số ca tử vong tại Mỹ đã vượt Trung Quốc
06:14' - 01/04/2020
Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới với 185.270 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó số ca tử vong ở quốc gia này là 3.780 ca, vượt qua cả Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Các bệnh viện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) trở lại khám chữa bệnh bình thường
11:31' - 31/03/2020
Ngoài cơ sở Optics Valley, hiện 61 bệnh viện khác tại thành phố Vũ Hán, cũng đã trở lại hoạt động chữa trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Trung Quốc không có thêm ca lây nhiễm nội địa
10:54' - 31/03/2020
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo trong ngày 30/3 không ghi nhận thêm ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong nội địa Trung Quốc đại lục.
-
Chuyển động DN
Hơn 98% công ty công nghiệp của Trung Quốc nối lại hoạt động
16:43' - 30/03/2020
Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, 98,6% số công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc trên toàn quốc đã bắt đầu nối lại hoạt động từ ngày 28/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khởi công trạm bơm và tuyến ống truyền tải nước hơn 1.800 tỷ đồng
11:37'
Sáng 24/10, tại xã Kim Sơn, tỉnh Đồng Tháp, Công ty TNHH Nước thô DNP- Sông Tiền tổ chức lễ khởi công dự án Trạm bơm nước thô Nhà máy nước Đồng Tâm và hệ thống tuyến ống truyền tải.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố dự kiến phương án tuyển sinh đại học năm 2026
11:20'
Sáng 24/10, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố dự kiến phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2026, với tổng chỉ tiêu khoảng 9.880 sinh viên, giữ ổn định so với năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh tổ chức xe miễn phí đưa đón người dân dự Hội chợ mùa Thu 2025
11:18'
Để phục vụ nhân dân và du khách tham quan Hội chợ mùa Thu 2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh bố trí 144 chuyến xe miễn phí đi Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Hà Nội) từ 26/10 đến 4/11.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều khu dân cư ở Quảng Trị ngập sâu, người dân đi lại bằng ghe thuyền
11:17'
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều khu dân cư vùng trũng xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu từ 0,8-1m, giao thông chia cắt, người dân phải di chuyển bằng ghe thuyền để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội – “thủ đô số” của Việt Nam năm 2024
10:56'
Thủ đô Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, khi xuất sắc dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) cấp tỉnh năm 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Thị trường Halloween: Đồ trang trí “rùng rợn” phủ sóng phố Hàng Mã
10:34'
Chỉ còn chưa đầy một tuần lễ trước ngày Halloween (31/10), phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã hoàn toàn chuyển mình, trở thành tâm điểm của thị trường đồ trang trí lễ hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Phước Khánh gấp rút thi công, dự kiến thông xe tháng 7/2026
09:06'
Sau nhiều năm gián đoạn, cầu Phước Khánh là hạng mục cuối cùng trên cao tốc Bến Lức - Long Thành, đang được tăng tốc thi công để kịp thông xe toàn tuyến vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/10, sáng mai 25/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Số người vượt biển sang Anh tăng gần 50%
22:23' - 23/10/2025
Theo số liệu công bố ngày 23/10 của Bộ Nội vụ Anh, gần 37.000 người di cư đã tới Anh bằng thuyền nhỏ từ đầu năm đến nay, vượt tổng số người vượt biên ghi nhận trong cả năm 2024.

Bệnh nhân chờ lấy thuốc tại bệnh viện Union Hospital ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN