Giới phân tích: Cuộc tấn công Syria không nhằm mục đích leo thang
Đây là nhận định của các chuyên gia chính trị Trung Quốc trong trả lời phỏng vấn tờ Global Time của Trung Quốc ngày 16/4.
Ông Hoa Lê Minh - một chuyên gia về Trung Đông và là cựu Đại sứ Trung Quốc tại Iran - cho rằng giống như hồi năm 2013, các cáo buộc về tấn công bằng vũ khí hóa học luôn xuất hiện khi Chính phủ Syria giành chiến thắng trong trận chiến, có nghĩa là chính phủ của Tổng thống Bashar al–Assad hoàn toàn không cần sử dụng vũ khí hoá học, do đó đoạn video do phương Tây cung cấp làm bằng chứng là đáng nghi ngờ. Theo ông, điều này giống như việc phương Tây đã tạo cớ để can thiệp vào cuộc chiến Syria.
Ông Hoa Lê Minh cho rằng cuộc tấn công của 3 nước Mỹ, Anh Pháp vào Syria chỉ là nhằm biểu dương sức mạnh. Ông chỉ ra rằng cho đến nay, các căn cứ quân sự của Nga và Iran đều không bị ảnh hưởng, và các cuộc tấn công bằng tên lửa kiểu này sẽ không gây tổn hại nhiều đến lợi thế chiến lược của Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến.
Đồng quan điểm trên, ông Cố Chính Long, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề thế giới của Tân Hoa xã nhận định các mục tiêu trong cuộc tấn công được lựa chọn cẩn thận và cuộc tấn công được giới hạn.
Điều này cho thấy Mỹ và các đồng minh sẽ không bắt đầu một cuộc chiến toàn diện với Nga và liên quân này không tìm cách tiêu diệt Chính phủ Syria.
Tân Hoa Xã dẫn lời Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ, thuộc Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế Trung Quốc - ông Đằng Kiến Quần - cho rằng hiện nay quân đội của Chính phủ Syria đang tiếp tục giành lại những vùng đất đã mất, việc liên quân 3 nước tấn công Syria sẽ tạo điều kiện cho phe chống chính phủ có cơ hội củng cố lực lượng, điều này sẽ khiến tình hình Syria càng trở nên phức tạp.
Phân tích nội bộ tình hình Syria, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế Thượng Hải, ông Lý Vỹ Kiến, cho rằng nội bộ phe chống Chính phủ Syria không ngừng phân hóa, suy yếu, đồng thời sự ủng hộ từ bên ngoài đối với phe này đang dần giảm sút.
Trong khi đó, Chính phủ Syria đã vượt qua tình thế khó khăn ban đầu, đứng vững trở lại và ngày càng chủ động, do vậy khả năng Tổng thống Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực ngày càng thấp./.
>>>Giá vàng châu Á ít chịu tác động của vụ không kích Syria cuối tuần trước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc sống ở Syria trở lại bình thường sau vụ không kích của Mỹ-Anh-Pháp
14:19' - 16/04/2018
Cuộc sống tại thủ đô Damascus và các thành phố khác của Syria đã trở lại bình thường sau vụ tấn công của Mỹ - Anh - Pháp ngày 13/4.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bác cáo buộc cung cấp công nghệ lưỡng dụng cho Syria
12:52' - 16/04/2018
Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Yevgeny Serebrennikov tuyên bố Nga không bao giờ cung cấp cho Syria các công nghệ lưỡng dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Syria: Quân chính phủ tiến về phía Nam thủ đô sau khi giải phóng Douma
11:47' - 16/04/2018
Syria tiếp tục đưa quân đội tới phía Nam thủ đô Damascus để tiêu diệt các phần tử "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng còn cố thủ tại đây.
-
Chứng khoán
Nhân tố Syria tiếp tục tâm điểm chú ý của nhà đầu tư chứng khoán châu Á
11:23' - 16/04/2018
Yếu tố chính chi phối các thị trường chứng khoán châu Á là diễn biến tại khu vực Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:50'
Tổng thống nước chủ nhà Cyril Ramaphosa khẳng định Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 thể hiện "cam kết liên tục đối với hợp tác đa phương", bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Thái Lan cam kết hành động khẩn cấp để giữ vị thế du lịch
05:30' - 20/11/2025
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul cam kết chính phủ nước này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ ngành du lịch nước nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Hơn 80 quốc gia ủng hộ xây dựng lộ trình ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch
08:26' - 19/11/2025
Hơn 80 quốc gia đã ủng hộ đề xuất của Brazil về việc đàm phán một “lộ trình” tiến tới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch tại COP30.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Đức: Cần có các điều kiện cạnh tranh công bằng trong thương mại với Trung Quốc
22:02' - 17/11/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Lars Klingbeil nhấn mạnh cần điều kiện cạnh tranh công bằng với Trung Quốc, thảo luận thâm hụt thương mại kỷ lục và tiếp cận nguyên liệu quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga nhận định cơ hội cải thiện quan hệ với Mỹ
09:13' - 17/11/2025
Ngày 16/11, Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng cơ hội bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ đã mở ra và hai bên có triển vọng cải thiện hợp tác trong bối cảnh hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump bảo vệ chính sách thuế quan
14:18' - 15/11/2025
Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One ngày 14/11 về việc dỡ bỏ thêm thuế quan, ông Trump nói rằng ông không nghĩ điều đó là cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trong ảnh) vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm nhất có thể. Ảnh: AFP/TTXVN