BNEWS Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Yevgeny Serebrennikov tuyên bố Nga không bao giờ cung cấp cho Syria các công nghệ lưỡng dụng.
Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Yevgeny Serebrennikov tuyên bố Nga không bao giờ cung cấp cho Syria các công nghệ lưỡng dụng, đồng thời khẳng định các cáo buộc của Mỹ về vấn đề này là không đúng sự thật.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputniknews ngày 15/4, Phó Chủ tịch Serebrennikov khẳng định "Nga không bao giờ cung cấp công nghệ lưỡng dụng", cho rằng "đây tiếp tục là những cáo buộc sai trái và dối trá khác của Mỹ". Ông cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng ứng phó trước hàng loạt biện pháp trừng phạt mới, đồng thời lưu ý các biện pháp trừng phạt Nga càng mạnh thì càng gây thêm thiệt hại cho chính Mỹ và châu Âu.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley thông báo Washington đang chuẩn bị các biện pháp mới trừng phạt Moskva liên quan vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria.
Theo đó, các biện pháp trừng phạt sẽ "đánh" trực tiếp vào "những công ty Nga mua bán thiết bị với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và liên quan việc sử dụng vũ khí hóa học".
Cho tới nay, Mỹ vẫn liên tục cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4 tại thị trấn Douma, Đông Ghouta của Syria. Ngày 14/4, liên quân Anh-Pháp- Mỹ đã tiến hành chiến dịch không kích đồng loạt và nhiều địa điểm tại thủ đô Damascus và gần thành phố Homs mà các nước này cho rằng đang tàng trữ và sản xuất vũ khí hóa học.
Phía Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria./.
- Từ khóa:
- nga
- syria
- công nghệ lưỡng dụng
- vũ khí hóa học
Tin liên quan
Nga sẵn sàng hợp tác với AL để giải quyết tình hình tại Syria và Iraq
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với Liên đoàn Arab (AL) nhằm mục đích bảo đảm an ninh khu vực, đồng thời thúc đẩy giải quyết tình hình chính trị tại Syria và Iraq.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.









