Australia ra mắt cẩm nang giúp ngành đánh bắt hải sản thích ứng với biến đổi khí hậu
Cẩm nang "Quản lý ngư nghiệp để thích ứng với biến đổi khí hậu" được Tổ chức nghiên
cứu khoa học và công nghiệp quốc gia Australia (CSIRO) cho ra mắt gần đây tại Đại hội Nghề cá Thế giới.Cuốn cẩm nang trên được CSIRO biên soạn với sự đóng góp của Viện nghiên cứu Biển và Nam Cực cũng như Cơ quan quản lý ngư nghiệp Australia (AFMA).
Tác giả chính của cẩm nang đồng thời là thành viên của CSIRO, bà Beth Fulton, cho biết cuốn cẩm nang sẽ giúp ngành ngư nghiệp ứng phó với những thách thức phức tạp trong bối cảnh môi trường biển của Australia đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết.
Theo bà Fulton, nghiên cứu của CSIRO cho thấy nhiều loại sinh vật biển, bao gồm các loài bị đánh bắt, đang phải đối mặt với các mối đe dọa liên quan tình trạng biến đổi khí hậu, như sự thay đổi nhiệt độ nước biển cũng như các hợp chất trong nước biển.
Cuốn cẩm nang đưa ra một quy trình 3 bước để hiểu về các rủi ro khí hậu và quản lý ứng phó, bao gồm: cân nhắc mức độ nhạy cảm của việc quản lý đánh bắt hải sản đối với những biến đổi về mặt vật lý cũng như sinh thái; cách thức các nhà khai thác hải sản có thể ứng phó và thích nghi; xác định các biện pháp quản lý có thể áp dụng cũng như chi phí và tốc độ áp dụng.
Giám đốc điều hành của AFMA Wez Norris khẳng đinh cẩm nang này sẽ giúp ngành đánh bắt hải sản thiết lập hiểu biết chung về các rủi ro khí hậu cũng như hỗ trợ AFMA quản lý ngành này thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Rịa – Vũng Tàu cấp thẻ ngư dân "vùng xanh" đánh bắt hải sản gần bờ
20:59' - 18/09/2021
Dịch COVID-19: Triển khai cấp thẻ ngư dân "vùng xanh" đánh bắt hải sản gần bờ
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam được đánh giá cao về nỗ lực chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp
20:41' - 26/10/2020
Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 thế giới, tổng giá trị xuất khẩu lên tới 8,6 tỷ USD năm 2019. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đã sụt giảm trong bối cảnh COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau tích cực ngăn chặn các hành vi đánh bắt hải sản trái phép
11:25' - 23/10/2020
Cà Mau là tỉnh đi tiên phong trong thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho các tàu cá nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Ủy ban châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.