Giúp người nghèo tiếp cận dịch vụ tài chính qua điện thoại di động

11:45' - 29/09/2020
BNEWS Ứng dụng này góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính ưu đãi, theo kịp với tiến trình triển khai Chính phủ điện tử và dịch vụ công quốc gia.
Ngày 29/9 tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách Xã hội và tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức toạ đàm "Giáo dục tài chính cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên điện thoại di động". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sáng kiến "Nghiên cứu khả năng tiếp cận giáo dục tài chính của hộ nghèo và các đối tượng yếu thế thông qua điện thoại di động" với sự hợp tác giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội và Oxfam Việt Nam.

 

Toạ đàm "Giáo dục tài chính cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên điện thoại di động".Ảnh: Đỗ Huyền/BNEWS/TTXVN

 

Đầu năm 2019, Ngân hàng Chính sách Xã hội và tổ chức Oxfam và đã ký thoả thuận hợp tác về nghiên cứu khả năng tiếp cận giáo dục tài chính của người nghèo và các đối tượng yếu thế thông qua điện thoại di động. Nghiên cứu thử nghiệm giáo dục tài chính cho hộ nghèo và các đối tượng yếu thế thông qua điện thoại di động là giải pháp nhằm thông tin cho khách hàng về các chương trình tín dụng chính sách, thủ tục vay vốn, các sản phẩm tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách Xã hội và kiến thức cơ bản về quản lý tài chính gia đình. 

Nghiên cứu này cũng nhằm mục đích giúp khách hàng nâng cao hiểu biết tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, gia tăng tiết kiệm và quản lý chi tiêu gia đình, từng bước làm quen với công nghệ số đặc biệt là khách hàng ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Đồng thời, giúp tạo bình đẳng và thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, giữa người nghèo và các đối tượng yếu thế trong xã hội.
Giáo dục tài chính không chỉ góp phần trực tiếp giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính của Ngân hàng Chính sách Xã hội, thúc đẩy tài chính toàn diện mà còn gián tiếp hỗ trợ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. 
Ngân hàng Chính sách xã hội đã phối hợp với chuyên gia Oxfam tiến hành nghiên cứu khảo sát về nhu cầu giáo dục tài chính của khách hàng tại 3 tỉnh Hải Dương, Thanh Hoá và Quảng Ngãi. Kết quả khảo sát cho thấy trên 80% khách hàng được phỏng vấn đều nhận thức lợi ích của giáo dục tài chính đối với bản thân và gia đình. 

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Ngân hàng Chính sách Xã hội thiết kế và thử nghiệm phần mềm ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại di động (gọi tắt là App giáo dục tài chính). App giáo dục tài chính đã được đẩy lên kho ứng dụng của hệ điều hành iOS và CHPlay với tên gọi “Ngân hàng Chính sách xã hội - Giáo dục tài chính”. Với giao diện tính năng đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng phù hợp với đối tượng hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Bà Nguyễn Thành Phương Chi, Phó giám đốc Ban Hợp tác Quốc tế và Truyền thông, Ngân hàng Chính sách Xã hội khẳng định, ứng dụng này góp phần giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận và sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính ưu đãi, giúp các khách hàng theo kịp với tiến trình triển khai Chính phủ điện tử và dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh đó, ứng dụng này là một trong những công cụ, giải pháp minh bạch bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Kiều Chinh, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội  cho biết, đây là ứng dụng dễ cài đặt, nội dung truyền tải rất hữu ích. Đặc biệt, ứng dụng cung cấp cho khách hàng kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, hộ gia đình, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, giúp các chị em biết cách tính toán khoản vay, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Chị Nguyễn Thị Thư, tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn thôn Hà Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội chia sẻ: "Trước đây, nhà tôi có bao nhiêu tiền chí bấy nhiêu chứ không tính được hàng tháng thu chi tiết kiệm như thế nào. Từ khi có ứng dụng này giúp tôi và nhiều thành viên khác trong thôn hiểu cách tính toán, thu chi, biết cách tính lãi suất tiền vay, lịch trả nợ, tiền gửi tiết kiệm. Qua đó, tạo điều kiện cho chúng tôi từng bước tạo lập nguồn vốn tự có để vươn lên làm giàu".

 

Ông Phan Cử Nhân, Giám đốc Ban Hợp tác Quốc tế và Truyền thông, Ngân hàng Chính sách Xã hội khẳng định, thông qua hơn 20 chương trình tín dụng chính sách đã có trên 38 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế.

Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới. Đến 31/8/2020, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt 221.515 tỷ đồng, với trên 6,5 triệu khách hàng đang còn dư nợ.
Ông Phan Cử Nhân cũng cho biết, một trong những mục tiêu phát triển Ngân hàng Chính sách Xã hội là đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động nghiệp vụ phù hợp với hoạt động Ngân hàng Chính sách Xã hội, góp phần thúc đẩy chiến lược tài chính toàn diện của Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã tiến hành các bước đi cần thiết để tăng cường phát triển tài chính toàn diện trong cộng đồng khách hàng của ngân hàng nói riêng và tại Việt Nam nói chung như: mở rộng tiếp cận khách hàng; tăng cường giáo dục tài chính cho đối tác và khách hàng. Các sản phẩm của Ngân hàng Chính sách Xã hội luôn hướng đến sự thuận tiện cho khách hàng; tăng cường bảo đảm quyền lợi khách hàng và ứng dụng tài chính kỹ thuật số trong hoạt động./.Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục