Gỡ khó cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan

15:47' - 16/10/2020
BNEWS Sáng 16/10, tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp năm 2020.

Sáng 16/10, tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp năm 2020, với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.
Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết, hội nghị là hoạt động thường niên của Hải quan tỉnh An Giang, nhằm gặp gỡ, đối thoại, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, cập nhật và phổ biến các thông tin, quy định pháp luật mới được ban hành liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan để doanh nghiệp biết và thực hiện đúng.
Bên cạnh đó, hội nghị cũng là cơ hội để Cục Hải quan tỉnh An Giang lắng nghe những đề xuất, kiến nghị từ phía cộng đồng doanh nghiệp trong việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hải quan.

Qua đó, nắm bắt được những mong muốn mà doanh nghiệp chờ đợi từ phía Hải quan tỉnh để từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ.
Theo Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang, từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có các hoạt động liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu.
Về phía Hải quan tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất, thực hiện đúng quy trình, quy định, văn minh lịch sự trong ứng xử với cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, luôn lắng nghe, tiếp nhận đầy đủ, phản hồi nhanh chóng, giải quyết khẩn trương các ý kiến đóng góp, khiếu nại của người dân và doanh nghiệp; thực hiện cơ chế đảm bảo sự giám sát của khách hàng đối với hoạt động nghiệp vụ hải quan. 

Nhờ đó, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, giảm thiểu chi phí hành chính và thời gian thông quan, cũng như giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh An Giang.
Đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang mong muốn, thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh An Giang sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu vào sáng thứ 7 hàng tuần nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh An Giang trực tiếp giải đáp các câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp về các vấn đề vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan tới tờ khai hải quan, thủ tục tạm nhập tái xuất, hồ sơ hàng hóa khi làm thủ tục hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành...
Các đại biểu cũng được giới thiệu những nội dung mới liên quan đến quản lý nhà nước về hải quan của Việt Nam. Một số nội dung cơ bản liên quan đến công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện.
Dịp này, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tặng Giấy khen cho 5 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật về thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế ngân sách nhà nước năm 2019 - 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục