Gỡ khó cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan
Sáng 16/10, tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị đối thoại hải quan - doanh nghiệp năm 2020, với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.
Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang Trần Quốc Hoàn cho biết, hội nghị là hoạt động thường niên của Hải quan tỉnh An Giang, nhằm gặp gỡ, đối thoại, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.Đồng thời, cập nhật và phổ biến các thông tin, quy định pháp luật mới được ban hành liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan để doanh nghiệp biết và thực hiện đúng.
Bên cạnh đó, hội nghị cũng là cơ hội để Cục Hải quan tỉnh An Giang lắng nghe những đề xuất, kiến nghị từ phía cộng đồng doanh nghiệp trong việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hải quan.Qua đó, nắm bắt được những mong muốn mà doanh nghiệp chờ đợi từ phía Hải quan tỉnh để từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ.
Theo Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang, từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có các hoạt động liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Về phía Hải quan tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất, thực hiện đúng quy trình, quy định, văn minh lịch sự trong ứng xử với cộng đồng doanh nghiệp.Đồng thời, luôn lắng nghe, tiếp nhận đầy đủ, phản hồi nhanh chóng, giải quyết khẩn trương các ý kiến đóng góp, khiếu nại của người dân và doanh nghiệp; thực hiện cơ chế đảm bảo sự giám sát của khách hàng đối với hoạt động nghiệp vụ hải quan.
Nhờ đó, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, giảm thiểu chi phí hành chính và thời gian thông quan, cũng như giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế cho tỉnh An Giang.
Đại diện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang mong muốn, thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh An Giang sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu vào sáng thứ 7 hàng tuần nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh An Giang trực tiếp giải đáp các câu hỏi của đại diện các doanh nghiệp về các vấn đề vướng mắc của các doanh nghiệp liên quan tới tờ khai hải quan, thủ tục tạm nhập tái xuất, hồ sơ hàng hóa khi làm thủ tục hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành... Các đại biểu cũng được giới thiệu những nội dung mới liên quan đến quản lý nhà nước về hải quan của Việt Nam. Một số nội dung cơ bản liên quan đến công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện. Dịp này, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã tặng Giấy khen cho 5 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật về thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế ngân sách nhà nước năm 2019 - 2020./.- Từ khóa :
- an giang
- thuế
- hải quan
- dịch covid 19
Tin liên quan
-
DN cần biết
Thu hút đầu tư trong và ngoài nước đến An Giang
15:00' - 16/10/2020
Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với An Giang, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân An Giang muốn dừng dự án nạo vét thông luồng sông Hậu
11:36' - 14/10/2020
Nhiều lần tổ chức họp dân để triển khai dự án nạo vét thông luồng sông Hậu đoạn đi qua 3 xã: Phú Hữu, Phước Hưng, Quốc Thái (huyện An Phú, tỉnh An Giang), nhưng nhân dân không đồng tình, vì lo sạt lở.
-
Ngân hàng
Agribank bàn giao 34 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh An Giang
21:30' - 23/09/2020
20 căn tại thành phố Châu Đốc và 14 căn tại thị xã Tân Châu được bàn giao đợt này là những công trình thuộc chương trình tài trợ 2,5 tỷ đồng để xây dựng 50 căn nhà cho hộ nghèo của Agribank An Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mở cửa thị trường số cho sản phẩm OCOP
16:41' - 26/12/2025
Thương mại điện tử đang trở thành “đòn bẩy” giúp sản phẩm OCOP mở rộng thị trường, lan tỏa giá trị văn hóa và nâng cao sức cạnh tranh, mở ra cơ hội vươn xa trong kỷ nguyên kinh tế số.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương công bố 4 thủ tục mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa
11:24' - 26/12/2025
Bộ Công Thương vừa ký Quyết định số 3697/QĐ-BCT về việc công bố thủ tục hành chính được ban hành mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa, thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương.
-
DN cần biết
Chuyển giao 22 đảng bộ doanh nghiệp về Đảng ủy Bộ Tài chính
17:44' - 25/12/2025
Chiều 25/12, Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên 22 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước từ Đảng ủy Chính phủ về Đảng ủy Bộ Tài chính.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỗ trợ gần 500 container chè ách tắc tại cảng Karachi (Pakistan)
14:46' - 25/12/2025
Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Cảng Karachi gây thiệt hại lớn. Bộ Công Thương đang phối hợp các bên và phía Pakistan triển khai giải pháp khẩn cấp để sớm tháo gỡ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long gọi vốn gần 14.300 tỷ đồng cho du lịch
10:29' - 25/12/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang kêu gọi đầu tư 15 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - du lịch với tổng vốn gần 14.300 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho các doanh nghiệp khu công nghiệp và công nghệ cao
15:50' - 24/12/2025
Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp khu công nghệ cao, khu công nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xúc tiến đầu tư tại chỗ.
-
DN cần biết
Tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam - Nga trong kỷ nguyên số
08:59' - 24/12/2025
Thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Nga để tìm hiểu thông tin thị trường.
-
DN cần biết
Chèn ép các đại lý du lịch, Ryanair bị phạt 300 triệu USD
19:29' - 23/12/2025
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy ngày 23/12 cho biết đã áp mức phạt hơn 255 triệu euro (tương đương khoảng 300 triệu USD) đối với hãng hàng không giá rẻ Ryanair.
-
DN cần biết
Australia không áp thuế chống bán phá giá thép cốt bê tông cán nóng
18:58' - 23/12/2025
Ủy ban Chống bán phá giá Australia quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam do biên độ bán phá giá không đáng kể.

Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang Trần Quốc Hoàn phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Công Mạo-TTXVN