Goldman Sachs: Giá dầu sẽ tiếp tục giảm bất chấp kế hoạch của OPEC+
Ngân hàng Goldman Sachs mới đây đưa ra dự báo rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong những tuần tới, do thỏa thuận hạn chế sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) chưa đủ mạnh để bù đắp cho nhu cầu suy giảm trước tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tuần trước, OPEC và các đồng minh (còn gọi nhóm OPEC+) cho biết đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày trong hai tháng 5-/2020 để ngăn chặn đà giảm của giá dầu.
Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, Goldman Sachs nhận thấy dự báo giá dầu Brent quanh ngưỡng 20 USD/thùng trong ngắn hạn của họ có khả năng phải điều chỉnh giảm.
Goldman Sachs cho rằng ngay cả khi các thành viên chủ chốt của OPEC tuân thủ đầy đủ các cam kết cắt giảm, còn các quốc gia khác tuân thủ 50% mức hạn chế sản lượng đề ra trong tháng Năm, thì kế hoạch này sẽ chỉ giúp sản lượng của họ giảm khoảng 4,3 triệu thùng dầu/ngày so với mức trong quý I/2020.
“Đại gia” ngân hàng Phố Wall này nhận xét dù các quốc gia thuộc Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cũng tham gia cắt giảm sản lượng lớn hơn, điều này sẽ không giúp được gì nhiều.
Báo cáo của Goldman Sachs cho rằng không có kế hoạch cắt giảm tự nguyện nào có thể đủ lớn để bù đắp cho nhu cầu sụt giảm trung bình 19 triệu thùng dầu/ngày trong giai đoạn từ tháng 4-5/2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, Goldman Sachs cho biết dự báo của họ cho giá dầu Brent trong năm 2021 là 52,50 USD/thùng có thể được điều chỉnh tăng.
Ngân hàng này nhận định sau giai đoạn thị trường tái cân bằng mạnh mẽ sẽ là giai đoạn phục hồi mạnh nhờ nhu cầu nhiên liệu tăng trở lại.
Một ngân hàng khác của Phố Wall là Morgan Stanley lại điều chỉnh nâng dự báo giá dầu của họ.
Trong báo cáo của riêng mình, Morgan Stanley đã tăng mức dự báo giá của dầu Brent và WTI trong quý III/2020 lên lần lượt là 30 USD/thùng và 27,50 USD/thùng, từ 25 USD/thùng và 22,50 USD/thùng tương ứng trước đó.
Ngân hàng này cũng nâng triển vọng giá dầu quý IV lên thêm 5 USD cho cả hai loại dầu trên, lần lượt là 35 USD/thùng cho dầu Brent và 32,50 USD/thùng cho WTI.
Ngoài ra, Morgan Stanley cũng dự báo nhu cầu năng lượng thế giới trong quý II/2020 sẽ giảm khoảng 14 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng dầu thô của Nga giảm xuống 11,24 triệu thùng/ngày
18:52' - 13/04/2020
Một nguồn tin tiết lộ với hãng tin Reuters, sản lượng dầu của Nga đã giảm xuống còn 11,24 triệu thùng/ngày trong thời gian từ ngày 1-12/4, so với mức trung bình 11,29 triệu thùng/ngày trong tháng 3.
-
Thị trường
OPEC+ đồng thuận ngăn đà "rơi tự do" của giá dầu
12:40' - 13/04/2020
Sau nhiều trở ngại cuối cùng OPEC và các đối tác liên minh (OPEC+) đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày (tương đương 10% nguồn cung toàn cầu) trong tháng Năm và tháng Sáu.
-
Hàng hoá
OPEC+ đạt thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày
09:17' - 13/04/2020
Động thái này được đưa ra nhằm bình ổn giá “vàng đen” trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.