Google bị phạt do lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến

17:20' - 07/06/2021
BNEWS Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý cạnh tranh của Pháp phạt Google 220 triệu euro (267 triệu USD) với lý do tập đoàn công nghệ của Mỹ đã lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến.

Đây là động thái mới nhất của nhà chức trách châu Âu nhằm thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với các "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ.

Khoản tiền phạt trên là một phần trong thỏa thuận mà Google đạt được với 3 tập đoàn truyền thông gồm News Corp của Australia, nhật báo Le Figaro của Pháp và Groupe Rossel của Bỉ nhằm dàn xếp các cáo buộc Google có hành vi độc quyền trong việc bán quảng cáo trực tuyến.

Cơ quan Quản lý cạnh tranh Pháp đã xác định rằng Google đã dành ưu đãi cho dịch vụ đấu giá quảng cáo AdX và nền tảng Doubleclick Ad Exchange của riêng mình, một nền tảng đấu giá theo thời gian thực.

Trong khi đó, những khách hàng muốn đặt quảng cáo trên các trang web hay ứng dụng di động sử dụng nền tảng đối thủ của Google thường nhận thấy rằng họ đang phải trả nhiều tiền hơn những người sử dụng cả hai dịch vụ trên của Google, bởi cả hai được cung cấp dưới thương hiệu Google Ad Manager.

Theo cơ quan trên, Google không phản đối những phát hiện trên và đã cam kết thay đổi hoạt động, bao gồm cải thiện khả năng tương tác với các nhà cung cấp quảng cáo thuộc bên thứ ba.

Google nhiều lần bị các nước phạt vì hành vi độc quyền. Trước đó, tháng 5 vừa qua, Cơ quan Chống độc quyền của Italy thông báo đã phạt Google hơn 100 triệu euro (120 triệu USD) vì lạm dụng vị thế trên thị trường khi loại một ứng dụng điện thoại thông minh của đối thủ.

Cũng trong tháng này, Cơ quan Giám sát chống độc quyền LB Đức cho biết đã mở cuộc điều tra đối với Google Đức, Google Ireland và công ty mẹ Alphabet (ở California, Mỹ) về khả năng lạm dụng sự thống trị của họ trên thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục