Google đạt được thỏa thuận thanh toán phí bản quyền cho các tờ báo Pháp

08:29' - 23/01/2021
BNEWS “Đại gia” công nghệ Google (Mỹ) và một nhóm nhà xuất bản Pháp vừa đạt được thỏa thuận về bản quyền, theo đó Google sẽ trả tiền cho các nhà xuất bản để sử dụng nội dung của họ trên nền tảng trực tuyến.

Cho đến nay, Google mới chỉ ký các thỏa thuận riêng lẻ với một số nhà xuất bản tin tức, bao gồm nhật báo Le Monde và Le Figaro. 

Theo một tuyên bố chung, thỏa thuận được ký kết giữa Google với Liên minh báo chí Pháp APIG bao gồm các quyền liên quan, trong đó kêu gọi “người khổng lồ” Internet thanh toán cho việc hiển thị các nội dung tin tức với các kết quả tìm kiếm.
Tuyên bố cho biết thỏa thuận đặt ra một khuôn khổ để Google đàm phán thỏa thuận cấp phép và thanh toán với mỗi tờ báo . Đồng thời, phía Google cũng cấp quyền truy cập vào chương trình News Showcase mới của mình cho các tờ báo. Đây là chương trình sẽ trả tiền cho các nhà xuất bản để có thêm những nội dung tin tức phong phú, đa dạng hơn.
Các nguyên tắc được thống nhất cũng bao gồm những tiêu chí như khối lượng xuất bản hàng ngày, lưu lượng truy cập trên Internet hàng tháng và"đóng góp cho thông tin chính trị và thông tin đại chúng.
Google và APIG không cho biết cụ thể số tiền có thể được chi trả theo thỏa thuận cho các thành viên APIG, bao gồm các nhà xuất bản trong nước và địa phương. Chi tiết về cách tính phí theo các tiêu chí không được tiết lộ.
Thông báo trên được đưa ra sau nhiều tháng thương lượng giữa Google, các nhà xuất bản Pháp và các hãng thông tấn về cách áp dụng những quy tắc bản quyền mới của Liên minh châu Âu (EU).

Những quy tắc này cho phép các nhà xuất bản yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải trả một khoản phí cho việc hiển thị phần trích dẫn tin tức của họ.
Trước khi đạt được thỏa thuận trên, các nhà sản xuất tin tức đã “sôi sục” khi Google không đồng ý trả một phần khoản tiền thu được từ các quảng cáo hiển thị song song với kết quả tìm kiếm tin tức cho họ.

Công ty lập luận rằng các hãng truyền thông đã được hưởng lợi khi nhận được hàng triệu lượt truy cập vào trang web của họ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục