Google kêu gọi thắt chặt quy định về phần mềm gián điệp đánh cắp dữ liệu
Đồng thời kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này.
Các công ty phần mềm gián điệp thường nói rằng sản phẩm của họ nhằm mục đích phục vụ an ninh quốc gia của chính phủ. Tuy nhiên, các phần mềm này nhiều lần bị phát hiện được sử dụng để đánh cắp dữ liệu từ điện thoại của người dùng trong thập niên qua.
Công nghệ gián điệp ngày càng chịu sự giám sát chặt chẽ hơn kể từ khi phần mềm gián điệp Pegasus của công ty NSO (Israel) được tìm thấy trên điện thoại của nhiều người trên toàn cầu.
Theo báo cáo của Google, các nhà nghiên cứu cho rằng mặc dù NSO được biết đến nhiều hơn nhưng vẫn có hàng chục công ty nhỏ hơn đang phát triển công nghệ gián điệp cho mục đích sử dụng độc hại, cung cấp nhiều dịch vụ xâm nhập vào điện thoại và vượt qua các biện pháp bảo mật mới nhất mà Apple và Google áp dụng cho hệ điều hành iOS và Android của họ.
Google liệt kê một số công ty như Cy4Gate, RCS Labs và Negg Group của Italy, công ty Intellexa của Hy Lạp và Variston của Tây Ban Nha.
Negg Group khẳng định công ty tập trung vào an ninh mạng nhưng Google cho rằng phần mềm của công ty này bị phát hiện đã được sử dụng để theo dõi người dân ở Italy, Malaysia và Kazakhstan.
Google cũng cho rằng Variston đã tạo ra phần mềm lây nhiễm virus độc hại cho thiết bị người dùng thông qua các trình duyệt Google Chrome, Mozilla Firefox hoặc các ứng dụng trên iOS.
Google kêu gọi cần có những quy định chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn việc phát triển các phần mềm gián điệp. Hiện các công ty này chưa đưa ra bình luận gì trước báo cáo của Google.
Báo cáo của Google được đưa ra một ngày sau khi Mỹ công bố chính sách hạn chế thị thực mới đối với những người mà Washington cho là đang lạm dụng phần mềm gián điệp thương mại, cho phép áp đặt hạn chế đối với những cá nhân được cho là có liên quan đến việc lạm dụng phần mềm gián điệp thương mại, cũng như đối với những người ủng hộ hành động này và hưởng lợi từ đó.
Năm ngoái, Mỹ và một số đồng minh đã cam kết nỗ lực hạn chế công nghệ gián điệp sau khi ít nhất 50 nhân viên Chính phủ Mỹ tại 10 quốc gia được phát hiện là mục tiêu của phần mềm gián điệp.
- Từ khóa :
- phần mềm gián điệp
- Tin tặc
- Cy4Gate
- RCS Labs
- Negg Group
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tesla triệu hồi 5 dòng xe để khắc phục lỗi phần mềm
09:48' - 03/02/2024
Hãng xe điện Tesla của Mỹ đang có kế hoạch triệu hồi gần như tất cả ô tô lưu hành ở thị trường Mỹ để khắc phục lỗi phần mềm khiến kích thước đèn báo hiển thị trên bảng điều khiển quá nhỏ.
-
Công nghệ
Khai thác hạ tầng thông tin Khu Công nghệ thông tin tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng
22:00' - 02/02/2024
Khu Công nghệ thông tin tập trung Công viên phần mềm Đà Nẵng do UBND thành phố đầu tư theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về đầu tư công là tài sản kết cấu hạ tầng thông tin.
-
Công nghệ
"Sức khỏe" các công ty phần mềm sẽ tốt hơn với trí tuệ nhân tạo trong năm 2024
07:30' - 01/01/2024
Bước sang năm 2024, nhiều chuyên gia dự đoán chi tiêu và hoạt động của các công ty công nghệ phần mềm sẽ tăng trở lại, khi lãi suất giảm và nhu cầu tiếp tục gia tăng với công nghệ trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh báo động về thị trường phần mềm gián điệp và tin tặc "đánh thuê"
17:30' - 20/04/2023
Nhà chức trách Anh cảnh báo tình trạng lạm dụng các phần mềm giám sát cũng như dịch vụ tin tặc "đánh thuê" đang trở nên phổ biến ở nước này, nhấn mạnh đây là mối đe dọa ngày càng khó lường.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Giảng viên đại học thích ứng với việc sử dụng AI trong giảng dạy
11:00'
Sự phổ biến nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, đặc biệt là các công cụ như ChatGPT, đang đặt ra những yêu cầu mới đối với hoạt động giảng dạy và đánh giá trong môi trường đại học.
-
Công nghệ
OpenAI điều chỉnh thỏa thuận với Lầu Năm Góc về ứng dụng AI trong quân sự
05:30'
Ngày 3/3, công ty công nghệ OpenAI cho biết sẽ sửa đổi thỏa thuận đạt được với Lầu Năm Góc hồi tuần trước về việc triển khai các mô hình AI của hãng trên mạng lưới mật của Bộ Quốc phòng Mỹ.
-
Công nghệ
Starlink, Deutsche Telekom sẽ cung cấp dịch vụ di động vệ tinh tại châu Âu
20:26' - 03/03/2026
Starlink của công ty hàng không vũ trụ SpaceX (Mỹ) và tập đoàn viễn thông Deutsche Telekom (Đức) ngày 2/3 cho biết sẽ hợp tác để ra mắt dịch vụ di động vệ tinh tại 10 quốc gia châu Âu.
-
Công nghệ
Amazon "chi" mạnh tay xây dựng trung tâm dữ liệu tại Tây Ban Nha
05:48' - 03/03/2026
Ông David Zapolsky, Giám đốc phụ trách pháp lý và quan hệ toàn cầu của Amazon, khẳng định việc tăng vốn đầu tư thể hiện “cam kết lâu dài đối với Tây Ban Nha”.
-
Công nghệ
Unreal Engine - công cụ 3D định hình tương lai ngành sáng tạo số
15:16' - 02/03/2026
Tựa game nổi tiếng Fortnite, đồ họa truyền hình và những bộ phim hoạt hình, series phim nổi tiếng đều có một điểm chung: sử dụng công nghệ đồ họa Unreal Engine mạnh mẽ.
-
Công nghệ
Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực robot hình người
06:47' - 02/03/2026
Theo các chuyên gia công nghệ, ở giai đoạn đầu phát triển robot hình người này, các công ty Trung Quốc đang vượt trội so với các đối thủ Mỹ cả về tốc độ và số lượng.
-
Công nghệ
Tháng Thanh niên 2026: Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số
14:11' - 01/03/2026
Ngày 28/2, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2026 và Tỉnh Đoàn Vĩnh Long cũng đã tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2026.
-
Công nghệ
Kỹ thuật chỉnh sửa gen tiên tiến mở ra triển vọng điều trị tự kỷ
06:21' - 01/03/2026
Theo tờ SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen tiên tiến để sửa chữa đột biến DNA gây ra các vấn đề về nhận thức và hành vi.
-
Công nghệ
NASA thay đổi lộ trình đưa con người trở lại Mặt Trăng
19:29' - 28/02/2026
Dù gặp nhiều trở ngại, NASA vẫn đang nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu đưa con người trở lại bề mặt Mặt Trăng trong vài năm tới.

Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN