Google tìm cách "lách" luật mới tại Australia
Hồi tháng trước, Australia tuyên bố các công ty công nghệ như Google và Facebook sẽ phải trả tiền cho các hãng truyền thông nếu sử dụng nội dung tin tức của những hãng này. Tuyên bố được đưa ra sau tiến trình đàm phán kéo dài 18 tháng giữa Chính phủ Australia và các hãng công nghệ không mang lại kết quả.
Các biện pháp mới bao gồm những khoản phạt lên tới hàng triệu AUD với những công ty vi phạm và buộc các hãng công nghệ phải minh bạch thông tin liên quan tới những thuật toán mật mà những công ty này sử dụng xếp thứ tự kết quả tìm kiếm.
Trong một thông báo mới trên trang chủ, Google cảnh báo biện pháp này có thể ảnh hưởng tới cách người dùng Australia sử dụng công cụ tìm kiếm của hãng và gây tổn hại tới những trải nghiệm tìm kiếm của người dùng "xứ sở chuột túi".
Google gắn kèm trong thông báo một đường link dẫn tới một lá thư mở, trong đó giải thích rằng hãng sẽ buộc phải nộp các dữ liệu tìm kiếm của người dùng cho các hãng truyền thông và cung cấp những thông tin có thể giúp những hãng truyền thông này tự đẩy mức xếp thứ tự của mình lên trước những trang mạng khác trong kết quả tìm kiếm trên Google.
Hãng công nghệ Mỹ khẳng định luật trên không chỉ tác động tới người dùng Australia mà còn tác động tới cả hình thức hợp tác giữa Goolge và các hãng truyền thông. Cụ thể, Google khẳng định đã có hợp đồng đối tác với các hãng truyền thông Australia quy định những khoản thanh toán hàng triệu AUD và giúp mang lại cho các hãng hàng tỷ lượt truy cập tin tức mỗi năm.
Lá thư có đoạn viết "thay gì khuyến khích mô hình đối tác trên, luật mới của Australia lại trao đặc quyền cho các hãng truyền thông lớn và khuyến khích họ có những đòi hỏi "sai lầm và không thể chấp nhận được" gây nhiều nguy cơ với các dịch vụ miễn phí của Google.
Bước đầu, luật mới của Australia tập trung vào Facebook và Google, hai trong số các công ty giàu có và nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới, nhưng có thể sẽ tiếp tục được áp dụng với mọi nền tảng công nghệ số.
Dư luận thế giới đang dành quan tâm đặc biệt tới những đề xuất của Australia trong bối cảnh hầu hết các nhà chức trách đều đang xây dựng những biện pháp quản lý với lĩnh vực công nghệ đang thay đổi nhanh chóng mỗi ngày.
Các hãng truyền thông toàn cầu đang được cho là chịu nhiều thiệt thòi khi tham gia nền kinh tế số, một lĩnh vực mà các công ty công nghệ lớn hầu như nắm trọn doanh thu từ hoạt động quảng cáo.
Ước tính của Chính phủ Australia chỉ ra trong thời đại công nghệ, doanh thu quảng cáo của các hãng truyền thông sụt giảm mạnh, cứ 100 AUD chi cho quảng cáo trực tuyến thì có khoảng gần 30% rơi vào tay Google và Facebook.
Cuộc khủng hoảng này càng thêm trầm trọng do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi hàng trăm tờ báo của Australia đã phải đóng cửa và hàng trăm nhà báo rơi vào cảnh thất nghiệp trong những tháng gần đây.
Không giống như những nỗ lực của các quốc gia khác vốn chưa mang lại hiệu quả buộc các nền tảng công nghệ phải trả tiền cho tin tức họ sử dụng, sáng kiến của Chính phủ Australia dựa vào luật cạnh tranh thay vì dựa vào các quy định về bản quyền.
Sáng kiện nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các hãng truyền thông trong nước và dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm nay. Hiện cơ quan chống độc quyền của Australia chưa đưa ra phản ứng chính thức về động thái của Google./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Google "biến" điện thoại thông minh thành thiết bị phát hiện động đất
14:10' - 12/08/2020
Google đã bổ sung hệ thống cảnh báo động đất ở California và đang làm việc về phát triển các điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android trở thành thiết bị phát hiện địa chấn.
-
Đời sống
Google truyền đi thông điệp đeo khẩu trang để phòng chống COVID-19 hiệu quả
12:07' - 05/08/2020
Sáng 5/8, giao diện của trang Google thay đổi biểu trưng Doodles với thông điệp: “Đeo khẩu trang. Cứu mạng sống" (Wear a Mask. Save Lives.) kêu gọi người dân đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Google giới thiệu 3 loại smartphone Pixel mới với giá kích cầu
10:58' - 04/08/2020
Google đã chính thức giới thiệu bộ 3 sản phẩm điện thoại di động thông minh (smartphone) thương hiệu Pixel mới nhất với giá kích cầu tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Google duy trì làm việc từ xa đến giữa năm 2021
22:16' - 27/07/2020
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, các nhân viên của tập đoàn công nghệ Google thuộc Alphabet Inc sẽ tiếp tục phương thức làm việc từ xa đến hết ngày 30/6/2021.
-
Doanh nghiệp
Australia kiện Google liên quan đến việc sử dụng dữ liệu cá nhân
14:48' - 27/07/2020
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đã khởi kiện hãng công nghệ Google thuộc Tập đoàn Alphabet (Mỹ) với cáo buộc gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về việc sử dụng rộng rãi dữ liệu cá nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Meta có thể cắt giảm hơn 20% nhân sự để dồn lực cho AI
09:11'
Meta đang xem xét cắt giảm hơn 20% lực lượng lao động, tương đương khoảng 16.000 nhân viên, trong bối cảnh tập đoàn tăng tốc đầu tư hàng trăm tỷ USD cho hạ tầng và phát triển trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
THACO AGRI tăng tốc đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia
09:17' - 15/03/2026
THACO AGRI đang tăng tốc đầu tư, phát triển nông nghiệp tích hợp tại Việt Nam, Lào và Campuchia, đồng thời nâng cao năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu ASEAN.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30' - 14/03/2026
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15' - 13/03/2026
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17' - 13/03/2026
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.

Biểu tượng Google tại văn phòng ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN