Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường: Bảo vệ nghiêm ngặt tài nguyên nước
Góp ý về các quy định nhằm quản lý tốt hơn các lưu vực sông chảy qua nhiều địa bàn địa phương, bảo vệ nguồn nước ngầm đang bị khai thác quá mức, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, ngoài các biện pháp chung như dự thảo Luật Bảo vệ môi trường đã nêu, biện pháp quan trọng nhất và phải thực hiện đầu tiên là đầu công trình xử lý và vận hành nghiêm túc các hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn Việt Nam mới được thải ra môi trường đối với tất cả các nguồn nước thải trong các khu công nghiệp, đô thị, khu dân cư tập trung, thương mại dịch vụ, chăn nuôi…
Với những dòng sông chảy qua nhiều địa phương, các tỉnh, thành phải có trách nhiệm chung để bảo vệ nguồn nước, nhất là với các địa bàn phía thượng lưu. Để công bằng trong việc sử dụng nguồn nước và phát triển kinh tế giữa các địa phương, cần có cơ chế phân bố hạn ngạch phát thải cho các tỉnh, thành hoặc có cơ chế để các địa phương sử dụng và thu được nhiều lợi ích từ việc sử dụng, hỗ trợ kinh phí, nhất là các địa phương đầu nguồn. Trong khi đó đối với việc nhận chìm chất thải ở biển, bảo vệ mặt nước biển, theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn, tất cả những loại chất thải phát sinh từ các hoạt động trên đất liền (bao gồm cả các đảo), thì không cho phép nhận chìm vào biển dưới bất kỳ hình thức nào. Chỉ các chất thải phát sinh từ các hoạt động ở biển như dự án nạo vét… thì mới cho phép nhận chìm vào biển nhưng không được nhận chìm vào những khu vực nhạy cảm như khu bảo tồn biển, đồng thời phải có các biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm ngặt.Để đảm bảo sự thống nhất trong quá trình thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, luật sư Lê Bá Thường, Giám đốc Công ty Luật Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dân Luật Tín Thành (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, việc khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về môi trường quy định trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường cần thống nhất, phù hợp với thời hiệu khởi kiện trong Bộ luật Dân sự năm 2015.
Cụ thể cần sửa lại Khoản 3 Điều 164 của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường theo hướng, thời hiệu khởi kiện về bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường là 3 năm tính từ thời điểm tổ chức, cá nhân phát hiện được thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của tổ chức, cá nhân khác. Đồng thời quá trình tố tụng tại tòa về trách nhiệm bồi thường phải thống nhất với quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về xác định sự thật của vụ án: "Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội”.Đối với quy định, mức chi tối thiểu 2% ngân sách Nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, luật sư Lê Bá Thường cho rằng, cần cân nhắc kỹ lưỡng và làm rõ cơ sở nào để đưa ra mức 2% mà không phải là con số khác. Đồng thời Ban soạn thảo dự án Luật Bảo vệ môi trường cũng phải tính toán và đối chiếu phù hợp với Luật Ngân sách Nhà nước 2015.
Góp ý về Quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định dự án nước ngoài, luật sư Lê Bá Thường cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải xem xét, phân tích chiến lược trung và dài hạn, đặc biệt xem trọng tính chất lượng cao, đồng thời thẩm định chặt chẽ, nghiêm ngặt, thậm chí khắt khe khi cấp phép các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để khai thác tài nguyên. Điều này vừa mang lại lợi ích cho đất nước và không gây ra các vấn nạn ô nhiễm môi trường như đã từng xảy ra một số vụ việc./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân
12:35' - 26/05/2020
Theo ban soạn thảo, Luật Bảo vệ môi trường hiện hành chưa tiếp cận và cập nhật kịp với những thay đổi nhanh chóng của thực tiễn; cách thức quản lý còn mang nặng tính mệnh lệnh hành chính.
-
Chứng khoán
UBND tỉnh Quảng Ninh thoái vốn tại công ty môi trường
17:54' - 25/05/2020
Công ty cổ phần Môi trường đô thị Hạ Long Quảng Ninh hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long.
-
DN cần biết
Quy định mới về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải
07:30' - 06/05/2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 53/2020/NĐ-CP quy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, trong đó có những điểm mới về đối tượng chịu phí cũng như mức phí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41'
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20'
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: An Giang rà soát lại các tàu cá
11:15'
Theo Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh An Giang, đến nay, tỉnh có 9.789 tàu cá đăng ký đã được cập nhật lên dữ liệu tàu cá quốc gia (VNFishbase).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:32'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

GS.TS Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Tình/TTXVN
Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN
Phối hợp bảo vệ dòng sông chảy qua nhiều địa phương. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN