Gruzia cấm sản xuất và sử dụng túi nilon từ 1/4
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, thông báo của Bộ bảo vệ môi trường và nông nghiệp Gruzia cho biết người dân được khuyến cáo sử dụng các loại túi tự phân hủy sinh học, có thời gian phân hủy nhanh hơn túi nilon và ít gây hại cho môi trường hơn.
Trong trường hợp phát hiện hiện tượng bán, sản xuất hoặc nhập khẩu túi nilon, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ cảnh cáo. Nếu tái phạm, phạt 500 lari (khoảng trên 185 USD) và tịch thu hàng hóa. Nếu vẫn vi phạm, số tiền phạt sẽ tăng lên 1000 lari.
Chính quyền cũng ra lệnh cấm sản xuất các túi tự phân hủy sinh học oxo (thêm chất phụ gia để thúc đẩy tiến trình phân rã dưới điều kiện oxy).
Bộ trên cũng xây dựng thu mua lại các túi và chai lọ nhựa và thủy tinh, người tiêu dùng có thể đem các bao bì làm từ polyethylene đến đổi lấy tiền, biện pháp này nhằm giảm tích tụ rác không phân hủy trong môi trường. Ngoài ra, chính quyền cũng mở rộng các nghĩa vụ về quản lý chất thải của các nhà sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm như túi, dầu, pin.
Gruzia bắt đầu hạn chế sử dụng túi nilon kể từ tháng 11/2018. Lệnh cấm đầu tiên áp dụng cho các loại túi có độ dày dưới 15 micrometer.
Hồi tháng 2/2017, Liên hợp quốc tuyên bố nếu nhân loại không ngừng sử dụng túi và chai nhựa thì đến năm 2050, các đại dương thế giới sẽ có nhiều rác nhựa hơn là cá.
Hiện Australia, Anh, Zimbabwe, Chile và Đài Loan (Trung Quốc) đã cấm sử dụng túi nilon, khoảng hơn 30 nước khác cũng đã hạn chế sử dụng.
Liên minh châu Âu (EU) cấm túi nilon kể từ năm 2021. Theo tính toán của các nhà khoa học, để túi nilon phân hủy tự nhiên phải mất ít nhất 400 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc cấm sử dụng túi nilon dùng một lần tại các siêu thị
18:50' - 28/03/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc cấm các chuỗi cửa hàng bán lẻ quy mô lớn, siêu thị, trung tâm thương mại trên toàn quốc dùng túi nilon sử dụng một lần từ tuần sau.
-
Thị trường
Chưa có loại bao bì được phổ biến thay thế túi nilon ở Việt Nam
10:06' - 09/03/2019
Theo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực tế chưa có loại bao bì nào tiện lợi và rẻ hơn được phổ biến sử dụng để thay thế túi nilon.
-
Đời sống
Ngăn chặn 1,5 tỷ túi nilon thải ra môi trường trong chưa đầy nửa năm
15:22' - 03/12/2018
Lệnh cấm sử dụng túi nilon dùng một lần của hai chuỗi siêu thị lớn nhất Australia đã phát huy tác dụng khi góp phần ngăn chặn 1,5 tỷ túi thải ra môi trường chỉ trong chưa đầy nửa năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương công bố 4 thủ tục mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa
11:24'
Bộ Công Thương vừa ký Quyết định số 3697/QĐ-BCT về việc công bố thủ tục hành chính được ban hành mới trong lĩnh vực Sở giao dịch hàng hóa, thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương.
-
DN cần biết
Chuyển giao 22 đảng bộ doanh nghiệp về Đảng ủy Bộ Tài chính
17:44' - 25/12/2025
Chiều 25/12, Đảng ủy Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận tổ chức đảng, đảng viên 22 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước từ Đảng ủy Chính phủ về Đảng ủy Bộ Tài chính.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỗ trợ gần 500 container chè ách tắc tại cảng Karachi (Pakistan)
14:46' - 25/12/2025
Gần 500 container chè Việt Nam bị ùn ứ tại Cảng Karachi gây thiệt hại lớn. Bộ Công Thương đang phối hợp các bên và phía Pakistan triển khai giải pháp khẩn cấp để sớm tháo gỡ.
-
DN cần biết
Vĩnh Long gọi vốn gần 14.300 tỷ đồng cho du lịch
10:29' - 25/12/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang kêu gọi đầu tư 15 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa - du lịch với tổng vốn gần 14.300 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho các doanh nghiệp khu công nghiệp và công nghệ cao
15:50' - 24/12/2025
Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp khu công nghệ cao, khu công nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xúc tiến đầu tư tại chỗ.
-
DN cần biết
Tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam - Nga trong kỷ nguyên số
08:59' - 24/12/2025
Thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Nga để tìm hiểu thông tin thị trường.
-
DN cần biết
Chèn ép các đại lý du lịch, Ryanair bị phạt 300 triệu USD
19:29' - 23/12/2025
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy ngày 23/12 cho biết đã áp mức phạt hơn 255 triệu euro (tương đương khoảng 300 triệu USD) đối với hãng hàng không giá rẻ Ryanair.
-
DN cần biết
Australia không áp thuế chống bán phá giá thép cốt bê tông cán nóng
18:58' - 23/12/2025
Ủy ban Chống bán phá giá Australia quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam do biên độ bán phá giá không đáng kể.
-
DN cần biết
Trung Quốc áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm sữa của EU
06:30' - 23/12/2025
Đại diện Cục Phòng vệ và Điều tra Thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp thương mại một cách "thận trọng và kiềm chế".
