Gruzia cấm sản xuất và sử dụng túi nilon từ 1/4

15:12' - 02/04/2019
BNEWS Ngày 1/4, chính quyền Gruzia chính thức cấm hoàn toàn sử dụng, sản xuất cũng như nhập khẩu các túi đựng làm từ chất liệu polyethylene (túi nilon) và ra chế tài xử phạt.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, thông báo của Bộ bảo vệ môi trường và nông nghiệp Gruzia cho biết người dân được khuyến cáo sử dụng các loại túi tự phân hủy sinh học, có thời gian phân hủy nhanh hơn túi nilon và ít gây hại cho môi trường hơn.

Trong trường hợp phát hiện hiện tượng bán, sản xuất hoặc nhập khẩu túi nilon, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ cảnh cáo. Nếu tái phạm, phạt 500 lari (khoảng trên 185 USD) và tịch thu hàng hóa. Nếu vẫn vi phạm, số tiền phạt sẽ tăng lên 1000 lari.

Chính quyền cũng ra lệnh cấm sản xuất các túi tự phân hủy sinh học oxo (thêm chất phụ gia để thúc đẩy tiến trình phân rã dưới điều kiện oxy).

Bộ trên cũng xây dựng thu mua lại các túi và chai lọ nhựa và thủy tinh, người tiêu dùng có thể đem các bao bì làm từ polyethylene đến đổi lấy tiền, biện pháp này nhằm giảm tích tụ rác không phân hủy trong môi trường. Ngoài ra, chính quyền cũng mở rộng các nghĩa vụ về quản lý chất thải của các nhà sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm như túi, dầu, pin.

Gruzia bắt đầu hạn chế sử dụng túi nilon kể từ tháng 11/2018. Lệnh cấm đầu tiên áp dụng cho các loại túi có độ dày dưới 15 micrometer.

Hồi tháng 2/2017, Liên hợp quốc tuyên bố nếu nhân loại không ngừng sử dụng túi và chai nhựa thì đến năm 2050, các đại dương thế giới sẽ có nhiều rác nhựa hơn là cá.

Hiện Australia, Anh, Zimbabwe, Chile và Đài Loan (Trung Quốc) đã cấm sử dụng túi nilon, khoảng hơn 30 nước khác cũng đã hạn chế sử dụng.

Liên minh châu Âu (EU) cấm túi nilon kể từ năm 2021. Theo tính toán của các nhà khoa học, để túi nilon phân hủy tự nhiên phải mất ít nhất 400 năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục