Gruzia cấm sản xuất và sử dụng túi nilon từ 1/4
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, thông báo của Bộ bảo vệ môi trường và nông nghiệp Gruzia cho biết người dân được khuyến cáo sử dụng các loại túi tự phân hủy sinh học, có thời gian phân hủy nhanh hơn túi nilon và ít gây hại cho môi trường hơn.
Trong trường hợp phát hiện hiện tượng bán, sản xuất hoặc nhập khẩu túi nilon, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ cảnh cáo. Nếu tái phạm, phạt 500 lari (khoảng trên 185 USD) và tịch thu hàng hóa. Nếu vẫn vi phạm, số tiền phạt sẽ tăng lên 1000 lari.
Chính quyền cũng ra lệnh cấm sản xuất các túi tự phân hủy sinh học oxo (thêm chất phụ gia để thúc đẩy tiến trình phân rã dưới điều kiện oxy).
Bộ trên cũng xây dựng thu mua lại các túi và chai lọ nhựa và thủy tinh, người tiêu dùng có thể đem các bao bì làm từ polyethylene đến đổi lấy tiền, biện pháp này nhằm giảm tích tụ rác không phân hủy trong môi trường. Ngoài ra, chính quyền cũng mở rộng các nghĩa vụ về quản lý chất thải của các nhà sản xuất và nhập khẩu các sản phẩm như túi, dầu, pin.
Gruzia bắt đầu hạn chế sử dụng túi nilon kể từ tháng 11/2018. Lệnh cấm đầu tiên áp dụng cho các loại túi có độ dày dưới 15 micrometer.
Hồi tháng 2/2017, Liên hợp quốc tuyên bố nếu nhân loại không ngừng sử dụng túi và chai nhựa thì đến năm 2050, các đại dương thế giới sẽ có nhiều rác nhựa hơn là cá.
Hiện Australia, Anh, Zimbabwe, Chile và Đài Loan (Trung Quốc) đã cấm sử dụng túi nilon, khoảng hơn 30 nước khác cũng đã hạn chế sử dụng.
Liên minh châu Âu (EU) cấm túi nilon kể từ năm 2021. Theo tính toán của các nhà khoa học, để túi nilon phân hủy tự nhiên phải mất ít nhất 400 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc cấm sử dụng túi nilon dùng một lần tại các siêu thị
18:50' - 28/03/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc cấm các chuỗi cửa hàng bán lẻ quy mô lớn, siêu thị, trung tâm thương mại trên toàn quốc dùng túi nilon sử dụng một lần từ tuần sau.
-
Thị trường
Chưa có loại bao bì được phổ biến thay thế túi nilon ở Việt Nam
10:06' - 09/03/2019
Theo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực tế chưa có loại bao bì nào tiện lợi và rẻ hơn được phổ biến sử dụng để thay thế túi nilon.
-
Đời sống
Ngăn chặn 1,5 tỷ túi nilon thải ra môi trường trong chưa đầy nửa năm
15:22' - 03/12/2018
Lệnh cấm sử dụng túi nilon dùng một lần của hai chuỗi siêu thị lớn nhất Australia đã phát huy tác dụng khi góp phần ngăn chặn 1,5 tỷ túi thải ra môi trường chỉ trong chưa đầy nửa năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mỹ bổ sung 10 khoáng sản vào danh mục thiết yếu cho an ninh và nền kinh tế
12:08'
Ngày 6/11, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ sung 10 loại khoáng sản vào danh mục được coi là “thiết yếu” đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.
-
DN cần biết
Vietnam Airlines huỷ 9 chuyến bay từ 20 giờ ngày 6/11
19:38' - 06/11/2025
Để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) điều chỉnh lịch khai thác các chuyến bay đi và đến miền Trung ngày 6/11 do bão.
-
DN cần biết
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước bị phạt tối đa tới 500 triệu đồng
19:35' - 06/11/2025
Ngày 6/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 290/2025/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước.
-
DN cần biết
Amazon Global Selling 2025: Đột phá công nghệ, bứt phá xuất khẩu toàn cầu
12:46' - 06/11/2025
Hội nghị thường niên Amazon Global Selling 2025 quy tụ hơn 1.500 doanh nghiệp, công bố chiến lược đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu thương mại điện tử Đông Nam Á.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng tại Hải Phòng
08:28' - 06/11/2025
Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2025 đã khai mạc tối 5/11 tại Trung tâm Văn hóa xứ Đôn, Hải Phòng. Hội chợ quy tụ hơn 210 gian hàng của các đơn vị.
-
DN cần biết
Trung Quốc cấm các trung tâm dữ liệu nhà nước dùng chip AI nước ngoài
16:48' - 05/11/2025
Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chỉ thị yêu cầu các dự án trung tâm dữ liệu mới nhận bất kỳ nguồn vốn nào của nhà nước chỉ được sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Hơn 800 gian hàng tham dự Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2025
15:26' - 05/11/2025
Ngày 5/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam và Triển lãm Tự động hóa Công nghiệp Việt Nam 2025 - VIMF 2025.
-
DN cần biết
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống thu hút hơn 350 doanh nghiệp
14:48' - 05/11/2025
Vietfood & Beverage – Propack Hanoi 2025 tạo cầu nối thương mại giữa nhà sản xuất - phân phối - bán lẻ kết nối, hợp tác và mở rộng thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống.
-
DN cần biết
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025: Kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư
13:38' - 05/11/2025
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025 khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu công nghệ mới, thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng bền vững.
