1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Gunma cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho người Việt sinh sống và học tập

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền tỉnh Gunma, miền Trung Nhật Bản, nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 135 km về phía Tây Bắc, đã cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam sinh sống và học tập tại tỉnh này.

Gunma cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho người Việt sinh sống và học tập


Đại sứ Vũ Hồng Nam gặp và làm việc với ông Ichita Yamamoto, Thống đốc tỉnh Gunma. Ảnh: Đào Tùng - Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 4/10, phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Thống đốc tỉnh Ichita Yamamoto cho biết người nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam nói riêng đã trở thành một bộ phận quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gunma. Vì vậy, chính quyền tỉnh luôn coi trọng vấn đề làm thế nào để người Việt Nam cùng với những người nước ngoài khác có thể sinh sống và học tập một cách thoải mái hơn ở tỉnh này. 

Về phần mình, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã chúc mừng ông Yamamoto, cựu Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, được bầu làm Thống đốc tỉnh Gunma vào tháng 7 vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Gunma sẽ tiếp tục phát triển dưới sự lãnh đạo của chính trị gia này. 

Bày tỏ sự cám ơn về sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Gunma đối với cộng đồng người Việt ở đây, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản dự định sẽ thành lập Hội Người Việt Nam tại tỉnh Gunma để hỗ trợ người Việt gặp khó khăn, đồng thời hỗ trợ chính quyền tỉnh trong việc quản lý người Việt ở đây.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đánh giá cao việc tỉnh Gunma tổ chức Lễ hội Giao lưu Gunma-Việt Nam để giới thiệu về Việt Nam. 

Theo đại sứ, hoạt động này sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa tỉnh Gunma và các địa phương của Việt Nam. 

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam và ông Ichita Yamamoto, Thống đốc tỉnh Gunma thực hiện nghi thức thả hoa khai mạc lễ hội. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN

Theo chính quyền tỉnh Gunma, đến cuối tháng 10/2018, số người Việt đang sinh sống và làm việc ở tỉnh Gunma là 5.950 người, chiếm 0,3% dân số tỉnh, trong đó có 3.403 tu nghiệp sinh, chiếm 41,5% trong tổng số tu nghiệp sinh nước ngoài ở tỉnh Gunma.

Cùng ngày, tại thành phố Maebashi , thủ phủ tỉnh Gunma, đã diễn ra Lễ hội Giao lưu Gunma-Việt Nam lần thứ 2.

Sự kiện này do chính quyền tỉnh Gunma tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng người Việt Nam tại Gunma và người dân địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Gunma nói riêng và Nhật Bản nói chung với Việt Nam.

Đến với lễ hội, khách thăm quan đã được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, chơi các trò chơi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt như oẳn tù tì, cá ngựa hay bầu cua cá, và được mặc thử áo dài truyền thống của Việt Nam. 

Bên lề lễ hội đã diễn ra hội thảo về tiếp nhận lao động Việt Nam tại tỉnh Gunma. Ông Phan Tiến Hoàng, đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam tại Nhật Bản, đã tham dự và phát biểu tại hội thảo. 

Hội thảo về tiếp nhận lao động nước ngoài tại tỉnh Gunma. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN

Trước đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã tới thăm Công ty TNHH Koganei Seiki ở quận Kitagunma  của tỉnh Gunma - nơi có gần 40 tu nghiệp sinh Việt Nam đang làm việc.

Tại đây, Đại sứ đã bày tỏ cám ơn lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện tốt nhất cho lao động Việt Nam làm việc, đồng thời căn dặn các lao động Việt Nam cố gắng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn và đóng góp vào sự phát triển của công ty. 

Đại sứ Vũ Hồng Nam nói chuyện với các tu nghiệp sinh Việt Nam đang làm việc tại Công ty TNHH Koganei Seiki ở tỉnh Gunma. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN

Đại sứ cũng làm việc với ông Yoshinori Enomoto, Thị trưởng thành phố Tomioka thuộc tỉnh Gunma, và thăm Nhà máy Dệt lụa Tomioka./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif