Hà Nội hối thúc quyết toán các dự án đã hoàn thành
Theo Sở Tài chính Hà Nội, đến nay cơ bản các đơn vị đã tập trung triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố trong công tác quyết toán dự án hoàn thành. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã phê duyệt quyết toán được 892 dự án, giá trị quyết toán được duyệt gần 8.200 tỷ đồng.
Bên cạnh những kết quả nỗ lực nêu trên, theo đánh giá của Sở Tài chính Hà Nội, hiện công tác quyết toán dự án hoàn thành còn những khó khăn, hạn chế, có hàng chục dự án cấp thành phố và hàng trăm dự án cấp huyện đã hoàn thành nhưng chưa nộp hồ sơ quyết toán. Trước tình hình trên, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách đẩy nhanh rà soát, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp về việc đẩy mạnh công tác quyết toán dự án hoàn thành; đẩy nhanh công tác lập hồ sơ, thẩm tra, phê duyệt quyết toán dự án. UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, thành phố trong công tác quyết toán; kịp thời tố chức nghiệm thu, bàn giao công trình hoàn thành đưa vào sử dụng; hoàn chỉnh và gửi báo cáo quyết toán dự án hoàn thành tới cơ quan thẩm tra đảm bảo chất lượng, thời hạn theo đúng quy định tại Thông tư số 10/2020/TT-BTC ngày 20/02/2020 của Bộ Tài chính. Đối với các dự án chậm quyết toán, Giám đốc Ban Quản lý dự án chỉ đạo và thực hiện chỉ đạo để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư đối với từng dự án, từng gói thầu để giải quyết dứt điểm theo đúng thẩm quyền của chủ đầu tư; chủ động đề xuất, kiến nghị với UBND thành phố và các sở, ban, ngành để được hướng dẫn xử lý, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc vượt thấm quyền của chủ đầu tư. Đối với các gói thầu, dự án chưa tập hợp đầy đủ hồ sơ, UBND thành phố yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để tập hợp các hồ sơ có liên quan; lập biên bản xác nhận tình trạng hồ sơ làm cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ quyết toán đảm bảo theo đúng quy định. UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cấp nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, kế thừa quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng chậm quyết toán dự án hoàn thành.Cùng đó, khẩn trương hoàn thành lập hồ sơ quyết toán gửi Sở Tài chính đối với dự án cấp thành phố và Phòng Tài chính – Kế hoạch đối với dự án cấp huyện trước ngày 15/10/2021 để thực hiện thẩm tra, trình phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành theo quy định.
Về việc đôn đốc thu hồi công nợ phải thu của các dự án đã được phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành, các nhà thầu nộp hoàn trả ngân sách đầy đủ các khoản nợ phải thu theo quyết định phê duyệt quyết toán; thực hiện hết quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư theo quy định pháp luật và các điều khoản hợp đồng đã ký với các nhà thầu trong việc thu hồi công nợ. Đối với các doanh nghiệp chây ý, kéo dài thời gian hoàn trả, không thương lượng được biện pháp thu hồi, UBND thành phố chỉ đạo căn cứ các điều khoản hợp đồng đã ký để thực hiện giải quyết tranh chấp hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân về việc thanh toán thừa cho nhà thầu không đúng quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không thu hồi được các khoản thanh toán vượt sau phê duyệt quyết toán.
UBND thành phố Hà Nội giao Kho bạc Nhà nước Hà Nội rà soát các dự án tồn đọng, dự án hoàn thành chưa tất toán tài khoản, định kỳ hàng quý thông báo cho chủ đầu tư, UBND các quận, huyện, thị xã và Sở Tài chính để tổng họp, đôn đốc công tác quyết toán, đóng mã số dự án theo đúng quy định.Cùng đó, phối hợp, tạo điều kiện cho chủ đầu tư sao chụp hồ sơ có liên quan đến dự án hoàn thành chậm quyết toán khi được chủ đầu tư đề nghị.
Sở Tài chính Hà Nội tăng cường đôn đốc quyết toán của thành phố; đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, trình phê duyệt quyết toán các hồ sơ quyết toán đã nhận, đủ điều kiện thấm tra; nâng cao chất lượng thấm tra quyết toán, thực hiện thẩm tra đúng, đủ nội dung theo quy định. Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt tiến độ giải quyết khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư trong công tác quyết toán, tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo kịp thời để đẩy mạnh công tác quyết toán của thành phố. Từ nay đến cuối năm 2021 (trước ngày 25 hàng tháng), báo cáo tiến độ thực hiện quyết toán dự án hoàn thành các dự án ngân sách cấp thành phố với UBND thành phố và công khai gửi tới các đơn vị. UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các chủ đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách thành phố và các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ các nhiệm vụ, dự án triển khai dở dang đã quá thời hạn thực hiện theo quy định của cấp có thẩm quyền, dự án đã cơ bản hoàn thành nhưng còn vướng một phần diện tích phải giải phóng mặt bằng để đề xuất hướng xử lý phù hợp đối với từng dự án, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/10/2021./.>>>Các bộ, ngành trả lại hơn 44% kế hoạch vốn vay nước ngoài được giao
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đề xuất bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn để cho vay chương trình nhà ở xã hội
09:15' - 07/10/2021
NHCSXH đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để cho vay chương trình nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý nghiêm chủ đầu tư cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn đầu tư công
21:27' - 05/10/2021
Để phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất vốn đầu tư công năm 2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Xây dựng "thúc" giải ngân vốn đầu tư công tại các trường đào tạo
10:42' - 05/10/2021
Bộ Xây dựng yêu cầu các trường đào tạo trực thuộc hoàn thành những dự án đầu tư công chuyển tiếp từ năm 2020, khởi công năm 2021 và chuẩn bị đầu tư năm 2022 đã được giao vốn đợt 1 và 2 của năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Belarus
20:32' - 12/05/2025
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ ngày 11-12/5/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng làm cửa ngõ cho hàng hóa Thụy Điển vào ASEAN
20:30' - 12/05/2025
Chiều 12/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Benjamin Dousa, Bộ trưởng Hợp tác phát triển quốc tế và Ngoại thương Thụy Điển.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Giảm thủ tục hành chính trong quản lý tài nguyên khoáng sản
20:24' - 12/05/2025
Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với 25 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Địa chất và khoáng sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko
20:15' - 12/05/2025
Ngày 12/5, tại thủ đô Minsk, ngay sau lễ đón trọng thể tại Cung Độc lập, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Belarus thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
19:17' - 12/05/2025
Chiều 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko đã phát biểu với báo chí về kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện mô hình tòa án 3 cấp, tinh gọn, hiệu quả, gần dân
18:54' - 12/05/2025
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, chiều 12/5/2025, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội hội thảo luận ở tổ về các dự án Luật
-
Kinh tế Việt Nam
Lối ra nào cho bài toán nhân lực chất lượng cao ở hợp tác xã?
18:48' - 12/05/2025
Kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng với nhiều hình thức tổ chức kinh tế hợp tác đa dạng. Tuy nhiên, việc hút nhân lực chất lượng cao cho HTX vẫn gặp khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất không quy định cứng số lượng thành viên Ủy ban bầu cử ở cấp xã
18:23' - 12/05/2025
Đại biểu đề nghị, nghiên cứu đối với những xã đông dân cư, diện tích rộng có thể tăng số lượng thành viên Ủy ban bầu cử cấp xã từ 11 - 19 thành viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam - Belarus
17:59' - 12/05/2025
Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam -Belarus.