Hà Nội kết nối, hợp tác với bang Utah (Hoa Kỳ)
Với mong muốn thúc đẩy tăng cường hợp tác chính thức giữa thành phố Hà Nội và bang Utah (Hoa Kỳ) trên tất cả các lĩnh vực, chiều 30/8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm kết nối với bang Utah nhân chuyến thăm của ông Gary Herbert, Thống đốc bang Utah tới thành phố Hà Nội.
Tham dự có đại diện 15 doanh nghiệp của Hà Nội và 25 doanh nghiệp đến từ bang Utah.
Sau chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ông rất ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của bang Utah cũng như những nét văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc nơi đây.Đặc biệt, chỉ sau 170 năm, chính quyền và nhân dân bang Utah đã biến địa phương này từ một sa mạc khô cằn thành vùng đất trù phú thông qua ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Nhờ đó, Utah trở thành bang thành công nhất của Hoa Kỳ khi thoát khỏi cuộc đại khủng hoảng kinh tế năm 2008.
Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giới thiệu với Thống đốc bang Utah và thành viên đoàn công tác những nét chính về sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô và bày tỏ hy vọng, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, các thành viên đoàn công tác không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp, sự cổ kính và lòng hiếu khách của người dân Hà Nội mà còn có thể chứng kiến sự đổi mới và mong muốn phát triển hòa hợp, hướng tới mô hình đô thị năng động, hiện đại, bền vững. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn, thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ và thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và bang Utah bằng việc tổ chức thành công tọa đàm, các nội dung hợp tác song phương cụ thể sẽ được xác lập chính thức và tích cực đưa vào triển khai trong thực tiễn như giáo dục phổ thông và đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, dược phẩm y tế công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, du lịch, môi trường…Thành phố Hà Nội cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư trên tinh thần đôi bên cùng có lợi, lấy người dân và các doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung hy vọng trong thời gian tới, ngài Thống đốc sẽ đóng vai trò tích cực, là cầu nối thúc đẩy các hoạt động hợp tác của chính quyền, các đối tác là doanh nghiệp của Hoa Kỳ nói chung và của bang Utah nói riêng với Hà Nội nhằm hiện thực hóa các nội dung đã thỏa thuận vì lợi ích và thịnh vượng chung của hai địa phương, hai nước. Ông Gary Herbert, Thống đốc bang Utah khẳng định, Hà Nội và Utah có rất nhiều điểm tương đồng.Với kinh nghiệm thành công vượt qua đại khủng hoảng, ông Gary Herbert cho biết, sự cần cù và kỹ năng của người lao động là yếu tố quan trọng.
Vì thế, phải chú trọng đào tạo để thị trường lao động có kỹ năng cần thiết, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trên thị trường.
Chính quyền bang Utah hết sức tạo điều kiện cho doanh nghiệp các nước đến hợp tác thông qua việc giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tinh giản bộ máy chính quyền.
Ông Gary Herbert chia sẻ, dù là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Hoa Kỳ nhưng Utah có bộ máy chính quyền với số nhân sự nhỏ nhất, đó chính là nền tảng để đi tới thành công. Ngay khi kết thúc tọa đàm, ông Nguyễn Đức Chung và ông Gary Herbert đã ký biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và chính quyền bang Utah./.Xem thêm:
>>>Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc bang Utah (Hoa Kỳ)
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo ExxonMobil, Hoa Kỳ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5
20:31'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện số 143/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 về tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 5 năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc để bộ máy hành chính cấp xã hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả
19:53'
Thủ tướng yêu cầu thống nhất các công nghệ, hạ tầng, nền tảng trong giải quyết thủ tục hành chính ở cấp xã, đảm bảo cùng hệ thống, cùng ngôn ngữ, cùng hệ đo lường, hiện đại, kết nối liên thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu tăng tốc: Củng cố vị thế hàng hóa Việt Nam
19:50'
Bức tranh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nước rút đầy quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra của năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng ra công điện yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 5
19:41'
Ngày 23/8, Bộ Xây dựng đã ban hành công điện gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ứng phó bão số 5 (tên quốc tế Kajiki).
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hạ thấp mực nước hồ chứa để bảo đảm đón lũ
19:19'
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi đã có công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng do mưa lớn ảnh hưởng của bão số 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics Việt Nam: Từ vị thế hậu cần đến át chủ bài
18:59'
Được ví như mạch máu của thương mại, ngành logistics đang ngày càng khẳng định vai trò chiến lược trong dòng chảy kinh tế của mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về tình hình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
16:41'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ và Chính phủ để đánh giá tình hình sau 2 tháng vận hành chính quyền 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị cấm biển từ 7 giờ ngày 24/8 để ứng phó bão số 5
16:29'
Bão số 5 đang tiến sát vào đất liền và dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án truyền tải điện đầu tiên được Đà Nẵng chấp thuận đầu tư
16:28'
UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với Dự án đường dây 220kV Hải Châu - Ngũ Hành Sơn.