Hà Nội: Kiểm soát người nhập cảnh và khu vực tập trung đông người, bảo đảm phòng COVID-19

21:07' - 31/12/2020
BNEWS Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19,

 

Chiều 31/12, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, trước việc người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gia tăng, nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 từ người nhập cảnh mang mầm bệnh và từ các sự kiện tập trung đông người, cùng với tâm lý chủ quan của người dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19, đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, thành phố bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các đơn vị chủ động, sẵn sàng các phương án đáp ứng mọi tình huống trong dịp Tết và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong ngành chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Báo cáo về tình hình dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 26-31/12, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong đó, bệnh nhân 1436 là nam 44 tuổi, quốc tịch Brazil, là cơ phó trên chuyến bay QR8954 chở hàng từ Doha, Qatar, nhập cảnh Nội Bài ngày 24/12. Sau khi nhập cảnh, người này được cách ly tại khách sạn Hyatt Regency, quận Nam Từ Liêm, ngày 24/12 lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Hai là bệnh nhân 1441, nam 60 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trở về từ Mỹ trên chuyến bay VN415, nhập cảnh Nội Bài ngày 21/12. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly tại Trung đoàn B59 (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 1 (ngày 22/12) nghi ngờ và kết quả xét nghiệm lần 2 (ngày 26/12) khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện 2 trường hợp trên đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Như vậy, tính đến ngày 31/12, Hà Nội có 190 ca mắc COVID-19, trong đó giai đoạn từ ngày 25/7 đến nay Hà Nội ghi nhận 69 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong. Trong số ca mắc có 11 ca ngoài cộng đồng và 58 ca từ nước ngoài về đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hà Nội đã qua 136 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng.
Phân tích tình hình dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nêu rõ, trên thế giới dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp khi tổng số ca mắc trên toàn cầu đã tăng lên trên 83 triệu ca; người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gia tăng trong những tháng cuối năm có thể mang theo mầm bệnh từ nước ngoài xâm nhập và tồn tại trong cộng đồng, nhưng chưa được phát hiện.

Đáng chú ý, việc các trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 vừa qua tại Long An và Thành phố Hồ Chí Minh đã đi tới nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh tại cộng đồng. Đặc biệt, dịp Tết Dương lịch và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ có lượng lớn người di chuyển từ các thành phố và khu vực đô thị về nông thôn, người dân đi du lịch, tham quan... nên nguy cơ dịch COVID-19 tại nước ta vẫn luôn hiện hữu.
“Việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch lây lan, bùng phát, rất quan trọng. Tiếp đó, thành phố phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân, các cơ quan chức năng cần yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang trên các phương tiện vận tải công cộng và nơi công cộng như công viên, vườn hoa, phố đi bộ...”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong, dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, bắn pháo hoa chào đón năm mới tập trung đông người, đặc biệt tại các tuyến phố đi bộ ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, quận Hoàn Kiếm tăng cường tuyên truyền và kiểm tra việc đeo khẩu trang của người dân tham gia sự kiện. Đối với công tác cách ly phòng, chống dịch, quận Hoàn Kiếm hiện có 5 khách sạn đang tổ chức cách ly đều đảm bảo các quy định. Quận đã xử lý 517 trường hợp không đeo khẩu trang; các tổ liên ngành tiếp tục đi kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng dịch tại các tụ điểm tập trung đông người, nơi công cộng.
Tại điểm bắn pháo hoa trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chuẩn bị sẵn khẩu trang để cấp phát miễn phí cho những người đi xem bắn pháo hoa mà không đeo khẩu trang./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục