Hà Nội kiểm tra việc phòng chống dịch COVID ở các cơ sở dịch vụ, sản xuất, kinh doanh

20:41' - 19/08/2020
BNEWS Hà Nội đang tăng cường kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh COVID tại các cơ sở dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, nếu phát hiện vi phạm sẽ yêu cầu dừng hoạt động ngay.

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 thành phố Hà Nội chiều 19/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý thông tin: Trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm một ca nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Đó là nam bệnh nhân ở Phú Thọ, đang điều trị tại Bệnh viện E và ở nhờ nhà người thân tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Hiện quận Bắc Từ Liêm đang khẩn trương điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly để ngăn chặn lây lan.
Về công tác phòng chống dịch thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố, khắc phục tình trạng tập trung đông người ở khu vực Phủ Tây Hồ, tình trạng người dân ra đường không đeo khẩu trang, hàng quán không thực hiện giãn cách,...

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, tuyệt đối không để cơ sở vũ trường, quán bar, karaoke lén lút hoạt động, nếu phát hiện trường hợp vi phạm phải yêu cầu dừng hoạt động ngay.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 17 - 19/8, Hà Nội đã ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (2 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh). Từ ngày 25/7 đến nay, trên toàn thành phố ghi nhận 36 ca mắc COVID-19, chưa có tử vong, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca nhập cảnh từ nước ngoài đã được cách ly ngay.
Liên quan đến ca bệnh số 979 (quận Phú Thượng), đến nay cơ quan chức năng đã rà soát 23 trường hợp F1, trong đó 16 trường hợp ở quận, số còn lại thuộc các địa bàn khác. 16 trường hợp thuộc địa bàn quận đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2, được đưa đi cách ly tập trung; 25 trường hợp F2 đã cách ly tại nơi cư trú.
Trước nguy cơ lây nhiễm dịch do tập trung đông người tại khu vực Phủ Tây Hồ vào chiều 19/8, đại diện quận Tây Hồ cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 quận đã chỉ đạo các phường kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tại khu vực Phủ Tây Hồ thuộc phường Quảng An đã  thực hiện các biện pháp phòng dịch, do chiều 19/8 số người đổ về Phủ Tây Hồ đông nên không đảm bảo được yêu cầu phòng chống dịch.

Quận Tây Hồ đã yêu cầu phường Quảng An đóng cửa Phủ Tây Hồ....; nếu người dân tiếp tục đổ về đây, quận sẽ yêu cầu tạm đóng cửa trong thời gian tới.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, đến 14 giờ ngày 19/8, thành phố đã lấy được 66.914 mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15 - 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Trong đó 34.954 mẫu đã có kết quả, ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS - CoV-2, các mẫu còn lại đều âm tính.
Từ ngày 5/8 đến nay, các bệnh viện đã xét nghiệm cho 687 người là bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 là nhân viên y tế, bệnh nhân thận nhân tạo..., trong đó phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 812, 867 và 962); 684 trường hợp còn lại đều âm tính.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn lưu ý 5 nhiệm vụ cần tập trung triển khai quyết liệt trong thời gian tới.

Cụ thể là, bên cạnh việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 thành phố cần hướng dẫn phòng chống dịch phù hợp với từng môi trường, khu vực; nâng mức độ phòng chống dịch lên một bước để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Thành phố cũng cần khẩn trương ban hành quy định, quy trình, hướng dẫn cụ thể phòng chống dịch COVID - 19 để làm căn cứ cho các đơn vị triển khai thực hiện, tạo cơ sở thuận lợi cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục