Hà Nội: Đảm bảo nguồn lực, sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao

21:08' - 18/08/2020
BNEWS Thường trực Thành ủy Hà Nội lưu ý Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp...

Ngày 18/8, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp, nghe Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố báo cáo về công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Sau khi nghe Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thường trực Thành ủy Hà Nội kết luận: Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Hà Nội đã được kiện toàn, bảo đảm hoạt động thông suốt, chỉ đạo các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, giữ ổn định tình hình trên địa bàn; tổ chức thành công 50/50 đại hội đảng bộ quận, huyện, thị xã và tương đương, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân thành phố cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3/4/2020, Công điện ngày 28/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy, Thông báo kết luận số 2792-TB/TU của Thường trực Thành ủy ngày 5/8/2020...

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm "4 tại chỗ", "vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng", chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan; tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu (y tế, công an, quân đội, thôn, tổ dân phố...).
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cần hướng dẫn công tác phòng chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức; tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet... nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của thành phố cho các cơ quan báo chí và nhân dân.
Ban Cán sự Đảng UBND thành phố cần phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo tuyên truyền, định hướng thông tin kịp thời cho báo chí về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Thành ủy chỉ đạo các đơn vị cần nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7/2020, hoàn thành trong ngày 20/8/2020; mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Khi phát hiện ca bệnh, cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót; kiểm soát chặt chẽ F1, F2.
Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh cần tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm COVID-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.
Thường trực Thành ủy lưu ý Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp, nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng; cần làm rõ quy đinh nào bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm phải xử phạt; quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh.
Các đơn vị chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch của thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao. Các Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn./.

>>>Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang và không tập trung quá 30 người nơi công cộng


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục