Hà Nội: Nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19

22:04' - 05/08/2020
BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội đang vào thời kỳ nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 rất cao.

Qua thực tế những ca nhiễm SARS-CoV-2 mới phát hiện, tại Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 5/8, một lần nữa, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, dù có phải làm hàng trăm ngàn xét nghiệm PCR cũng phải làm, chỉ có xét nghiệm PCR mới có thể khẳng định được bệnh nhân âm tính hay dương tính với SARS-CoV-2. Hà Nội đang vào thời kỳ nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 rất cao. Thành phố nâng mức cảnh báo nguy cơ để người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh.
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân Bùi Đức Tr. (42 tuổi, ở phố Kiều Mai, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) phát hiện nghi nhiễm SARS-CoV-2, chiều 5/8, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận Bắc Từ Liêm thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệnh nhân và có phương án chủ động phòng, chống dịch.

Xí nghiệp Xe buýt 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân. Ngành Y tế tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch về và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh để trường hợp đi đến nhiều bệnh viện khác như bệnh nhân nêu trên. "Những ca bệnh ủ lâu, lượng virus ở trong người nhiều, đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều nguy hiểm", Chủ tịch UBND thành phố nhận định.
Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 về Hà Nội; ngoài khai báo và giám sát y tế, cần tiếp tục cách ly y tế tại nhà.

Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 dù đã test nhanh vẫn phải làm thêm xét nghiệm PCR, bởi chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được. Mọi người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tất cả các trạm y tế phường, xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng khi tiếp nhận phản ánh của người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người dân phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, đối với các trường hợp ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 bệnh viện trong Đà Nẵng, các gara, điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng phải tự cách ly ngay tại nhà 14 ngày.
Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt nhắc nhở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách; quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt; khi mua vé lên ô tô phải có khoảng cách, kê khai y tế.
Liên quan đến bệnh nhân 620 tại Hà Nam, Chủ tịch UBND thành phố lưu ý, hiện mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.
Đặc biệt, theo thông báo của chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, qua xét nghiệm, đến nay đã có 6 người dương tính với SARS-CoV-2. Những người trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngay trong đêm 5/8, Sở Y tế Hà Nội phải liên hệ với Hàng không để xác định danh sách những người ở Hà Nội đi cùng chuyến bay trên để có phương án cách ly, xét nghiệm, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.
Hà Nội chuẩn bị đón 800 khách mắc kẹt từ Đà Nẵng trở về, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô khởi động lại các cơ sở cách ly để tiếp nhận số người này về cách ly tập trung. 
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, phường, xã, ngành Y tế các cấp…, nhất là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các bệnh viện đã được phân công thực hiện theo các kế hoạch và kịch bản của giai đoạn 1 và 2. Sở Y tế chủ trì, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu các đơn vị xét nghiệm được PCR hỗ trợ cho Hà Nội để phân luồng, để giảm tải cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục