Hà Nội thu hẹp "vùng đỏ", bảo vệ "vùng xanh" tại Đống Đa

09:30' - 17/09/2021
BNEWS Nhìn tổng thể trên bản đồ phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội sẽ thấy quận Đống Đa nằm trong vùng "đỏ rực" bởi trong đợt dịch lần thứ 4 ở đây có 390 F0.

Trong đó, có 266 F0 tại cộng đồng, 124 F0 trong khu cách ly tập trung và 1.170 F1. Vậy nhưng Đống Đa lại là địa bàn mô hình mẫu trong việc bảo vệ hàng trăm "vùng xanh" an toàn.
Ngày 24/7, khi xuất hiện những ca F0 đầu tiên, sau đó dịch bùng phát mạnh khiến quận Đống Đa phải phong tỏa toàn bộ 2 phường Văn Miếu và Văn Chương với khoảng 20.000 người bị cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, trên địa bàn quận có khoảng 7 điểm có F0 phải phong tỏa diện hẹp với tổng số 2.000 người liên quan.
Trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như trên, vấn đề đặt ra là nếu không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời và khẩn trương dịch sẽ bùng phát, lan rất nhanh. Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa đã họp khẩn, bám sát chủ trương chung của Thành ủy, thống nhất quyết định thực hiện ngay mô hình bảo vệ "vùng xanh" từ ngày 9/8 trên toàn địa bàn 21 phường.

Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả mô hình này cần có các giải pháp, biện pháp đồng bộ, sát thực với thực tiễn, trong lúc lực lượng tuyến đầu và các phường đang rất thiếu nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại từng địa bàn.

Quận đã phát huy sức mạnh nội lực, dựa vào sức dân, lấy nhân dân làm gốc, bảo vệ "vùng xanh" ngay tại chỗ. Một đợt tuyên truyền rộng rãi được quận tổ chức nhằm đưa các chủ trương, nét đẹp văn hóa của người Hà Nội lan tỏa sâu rộng trong quần chúng. Phương châm xuyên suốt trong quá trình tuyên truyền của quận là "Làm cho dân hiểu, từ đó dân tin và dân hành động".

Các văn bản, chủ trương, chính sách các cấp đều được chuyển tải liên tục tới người dân bằng nhiều hình thức như qua mạng xã hội, phát tờ rơi, tăng thời lượng hệ thống loa truyền thanh các cấp từ 2 bản tin lên 5 bản tin/ngày. Kết hợp với việc tuyên truyền, các phường, tổ dân phố, các đoàn thể vận động người dân tham gia phòng, chống dịch.
Vì vậy, đã có hàng ngàn người dân tại các tòa nhà chung cư, khu tập thể, tổ dân phố tình nguyện tham gia Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng để bảo vệ an toàn khu vực họ sinh sống. Điều đáng nói nhất, những người này làm việc không chế độ, bất kể ngày đêm với tinh thần xung phong, tình nguyện. Mỗi Tổ phòng, chống COVID cộng đồng-19 có từ 10 – 30 người hoạt động 24/7, chia làm nhiều ca trực. Nhiều hộ dân không tham gia trực chốt thì đóng góp vật chất.
Sau khi được đông đảo người dân đồng thuận, quận và các phường bắt tay triển khai đồng loạt. Mỗi phường đều chặn các lối ra vào thông với các địa bàn khác, chỉ trừ lại 2 chốt có đầy đủ các lực lượng công an, y tế bảo vệ để kiểm soát khai báo y tế đối với người qua lại. Trong các khu dân cư "vùng xanh" tiếp tục lập các chốt kiểm soát do dân cư đảm nhận. Tất cả người dân ra khỏi những chốt này phải có lý do chính đáng.

Những người muốn vào địa bàn của phường phải quét mã QR Code, khai báo y tế và kèm theo sự bảo lãnh, cam kết của hộ gia đình có khách đến vì lý do đặc biệt cần thiết. Hàng hóa muốn gửi vào hoặc người giao nhận đều được để ngay tại các chốt của để khử khuẩn rồi mới mang đi. Tất cả người dân trong tổ tự quản này đều được tiêm vaccine, xét nghiệm liên tục để đảm bảo an toàn cho chính họ và cộng đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, việc đông đảo người dân tham gia bảo vệ "vùng xanh" đã giảm gánh nặng về sức người, sức của cho chính quyền. Bên cạnh đó đã khơi dậy tinh thần chung tay, góp sức đoàn kết quân dân trong phòng, chống dịch. Người dân tự giám sát, tự nhắc nhở lẫn nhau không mang tính mệnh lệnh, áp đặt, tạo không khí thoải mái trong thực hiện các quy định.
Phường Khương Thượng là một trong những điển hình bảo vệ "vùng xanh". Cả hệ thống chính trị, các đoàn thể vào cuộc cùng nhân dân. Các số điện thoại đường dây nóng của phường đều là số trực tiếp của lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Công an phường để giải quyết bất kỳ đề nghị nào từ người dân.

Ngoài thực hiện các quy định chung của quận, phường tiếp tục thiết kế, dán lô gô nhận biết lên phương tiện xe cá nhân của người dân trong từng khu phố. Người già đủ sức khỏe, đến thanh niên đều tham gia chống dịch. Bác Vũ Viết Lộc, ở Tổ dân cư số 4, mặc dù đã trên 70 tuổi nhưng vẫn tham gia trực chốt đều đặn, vì bác nghĩ mình là đảng viên, người cao tuổi phải gương mẫu, là chiến sĩ chống dịch để con cháu noi theo.
Ông Nguyễn Hoàng Thắng, Chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết, hiện 9 khu dân cư "vùng xanh" của phường hàng chục ngày qua được bảo vệ an toàn, không có ca F0. Việc bảo vệ thành công các khu chung cư, bài học quan trọng nhất là chính quyền gương mẫu, hành động để người dân tin tưởng và khi người dân đã tin thì mọi việc đều thuận lợi.
Đến nay, toàn địa bàn quận Đống Đa đã thiết lập được 474 "vùng xanh" với khoảng 80% trong tổng dân số toàn quận là 367.000 người. Từ khi thiết lập, các "vùng xanh" đều không có ca F0./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục