Hà Nội tiêu hủy 13.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Trên địa bàn Hà Nội hiện có trên 200 cơ sở sản xuất bánh Trung thu; hơn 2.000 siêu thị, cửa hàng tiện lợi và địa điểm kinh doanh bánh Trung thu, mặt hàng phục vụ Tết Trung thu; trên 20 khách sạn, chủ yếu là khách sạn từ 4 đến 5 sao sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và sản phẩm biếu tặng, tập trung thời gian cao điểm từ rằm tháng Bảy đến rằm tháng Tám.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023, từ ngày 28/8 đến 5/10, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra cơ sở nêu trên.
Kết quả kiểm tra tính đến ngày 7/9, đoàn kiểm tra chuyên ngành của các sở, ngành có liên quan; đoàn kiểm tra liên ngành của quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra 342 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu và những loại thực phẩm được sử dụng nhiều dịp Tết Trung thu.
Qua kiểm tra có 263 cơ sở đạt yêu cầu, 57 cơ sở vi phạm bị xử phạt, với tổng số tiền hơn 322 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng tiêu hủy 13.300 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Các đoàn kiểm tra lấy 26 mẫu thực phẩm, bánh Trung thu để kiểm nghiệm chất lượng, kết quả có 14/26 mẫu đạt, 12 mẫu bánh Trung thu hiện chưa có kết quả.
Đáng chú ý, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số bánh Trung thu không có giấy tờ, nhập lậu. Trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, nhiều loại bánh Trung thu được rao bán với giá siêu rẻ, phần lớn trong số đó là loại bánh nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có nguồn gốc xuất xứ, thông tin liên quan đến thành phần, chất lượng.
Ngành Y tế Hà Nội tổ chức 2 đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh trung thu, tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn cơ sở triển khai nghiêm túc quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó một số cơ sở còn tồn tại, hạn chế do khách sạn ở khu vực trung tâm thành phố, diện tích chật hẹp nên việc bố trí quy trình sản xuất bánh Trung thu chưa bảo đảm khép kín một chiều.
Đoàn kiểm tra hướng dẫn khách sạn khắc phục ngay những lỗi tồn tại, từ đó kịp thời ngăn chặn, hạn chế vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.
Từ nay đến Tết Trung thu, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra đơn vị sản xuất và cung cấp bánh Trung thu. Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng chỉ nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu có uy tín, được cấp phép, tuyệt đối không mua các loại bánh có giá rẻ bất thường./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tp. Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
18:32' - 13/09/2023
Lực lượng quản lý thị trường Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định tạm giữ 472 chiếc bánh Trung thu, bánh trứng chảy có dấu hiệu vi phạm và tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Hàng hoá
Giám sát chặt việc sản xuất và kinh doanh bánh Trung Thu
17:01' - 10/09/2023
Lực lượng quản lý thị trường đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đến hết năm 2023.
-
Hàng hoá
Thị trường bánh Trung thu 2023 có gì hấp dẫn?
13:28' - 10/09/2023
Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Trung thu nhưng hiện lượng khách mua lẻ đã tăng. Giá bánh các loại đã tăng 5-15% so với năm ngoái, nhiều khách hàng đã chốt số lượng để được nhận chiết khấu tốt nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ lừa đảo kỳ nghỉ dưỡng: Làm rõ ranh giới dân sự - hình sự
16:13'
Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khám xét 193 địa điểm là nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng; tạm giữ 11 ô tô, các con dấu công ty.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ lừa đảo kỳ nghỉ dưỡng: Người cao tuổi đã mất có được hoàn trả tài sản?
13:09'
Thân nhân và người thừa kế hợp pháp của các nạn nhân vẫn có thể cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan để được xem xét bảo vệ quyền lợi và hoàn trả tài sản theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng loạt bóc gỡ các đường dây lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ
11:04'
Nhiều doanh nghiệp “ma” đã dựng kịch bản bán thẻ kỳ nghỉ, cam kết lợi nhuận hấp dẫn để lừa đảo hàng nghìn người. Công an Hà Nội và TP.HCM khởi tố gần 400 bị can, điều tra dòng tiền hàng nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn vụ lừa đảo qua hợp đồng vận chuyển "ảo"
10:48'
Công an tỉnh Tuyên Quang thông tin, Công an xã Ngọc Đường vừa kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc điều tra vụ rò rỉ dữ liệu của khoảng 19 triệu tài khoản TVING
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, TVING xác nhận dữ liệu cá nhân của khoảng 19 triệu tài khoản đã bị lộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ buôn lậu hơn 10.000 tấn chân gà nhập khẩu trị giá 347 tỷ đồng
09:37'
Sáng 19/6, tại Hội nghị thông tin báo chí, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can liên quan vụ buôn lậu thực phẩm với số lượng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch “Hệ sinh thái GMT” lĩnh 20 năm tù vì lừa đảo góp vốn kinh doanh nước ion kiềm
07:43' - 18/06/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nước GMT (Công ty GMT) Sỹ Anh Tuyên cùng 2 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 21 vụ án lừa đảo mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ, chiếm đoạt hơn 181 tỷ đồng
19:29' - 17/06/2026
Công an thành phố Hà Nội xác định đây là hoạt động phạm tội có tổ chức, được phân công vai trò cụ thể từ khâu chỉ đạo, gọi điện tiếp cận khách hàng đến trực tiếp tư vấn, lừa đảo.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ giữ nguyên phán quyết về thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc
11:01' - 17/06/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Tối cao Mỹ vừa bác đơn kháng cáo của công ty HMTX Industries và nhóm các nhà nhập khẩu trong vụ kiện HMTX Industries và Chính phủ Mỹ.

Lực lượng QLTT số 5, Cục QLTT kiểm đếm số bánh bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ. Ảnh: Trần Việt - TTXVN