Hà Nội tổ chức cấp căn cước công dân lưu động trên xe buýt

17:44' - 16/11/2021
BNEWS Công an một số quận, huyện, thị xã tại Hà Nộ đã có nhiều cách làm sáng tạo để nâng cao hiệu quả thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân cho người dân.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện mục tiêu trong năm 2021 cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ công dân thành phố từ đủ 14 tuổi trở lên, cùng với các đơn vị chức năng liên quan, Công an các quận, huyện, thị xã đang nỗ lực hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân.

Đến ngày 15/11/2021, toàn thành phố thu nhận được 5.189.820 hồ sơ cấp Căn cước công dân và đã trả 4.426.816 thẻ Căn cước công dân.
Công an một số quận, huyện, thị xã đã có nhiều cách làm sáng tạo để nâng cao hiệu quả thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân cho người dân.

Điển hình như Công an quận Long Biên triển khai làm thủ tục cấp Căn cước công dân lưu động trên xe ô tô. Đây là mô hình mới, cách làm sáng tạo, cơ động, linh hoạt, bảo đảm hiệu quả và tiến độ cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Từ sáng sớm 16/11, Tổ cấp Căn cước công dân lưu động của Công an quận Long Biên đã chuẩn bị các trang thiết bị, phương tiện, lắp đặt hệ thống máy móc, bảo đảm hoạt động thu nhận hồ sơ Căn cước công dân được vận hành thuận lợi, nhanh chóng. Khác với thường ngày, chiếc xe ô tô dùng để chở khách trở nên đặc biệt hơn vì được chuyển đổi công năng thành xe "đặc chủng" phục vụ người dân đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân thuận lợi, nhanh chóng.
Chỉ trong một buổi sáng, hơn 200 công nhân của Công ty cổ phần Hanel Plastic đã được làm các thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử. Không mất thời gian đi lại, không phải mang theo nhiều giấy tờ, mỗi người dân chỉ mất ít phút để cùng lực lượng Công an hoàn thiện các thủ tục.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng Công an quận Long Biên cho biết, Công an quận Long Biên là đơn vị đầu tiên trên toàn địa bàn thành phố áp dụng việc sử dụng xe ô tô để cấp Căn cước công dân lưu động.

Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Hà, việc sử dụng xe ô tô làm thủ tục cấp Căn cước công dân sẽ linh hoạt, cơ động, giúp giảm thời gian, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến làm thủ tục.

Trên xe ô tô có dán mã QR code để người dân khai báo di chuyển nội địa trên app VNEID của Bộ Công an, phục vụ công tác truy vết F0, F1 khi cần thiết. Công an quận Long Biên dự kiến sẽ làm thủ tục cấp Căn cước công dân lưu động trên toàn địa bàn quận từ ngày 16 đến hết tháng 11/2021.
Tương tự, tại các điểm làm căn Cước công dân lưu động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, công tác triển khai làm căn cước công dân cũng đang được các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện rất tích cực, với nhiều cách làm sáng tạo. Ghi nhận ở điểm làm căn cước công dân lưu động tại phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho thấy, việc triển khai công tác này rất khoa học.

Cụ thể, ngoài việc bảo vệ an ninh trật tự, hướng dẫn người dân giữ khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong phòng làm căn cước, Công an phường Đông Ngạc còn hỗ trợ về mọi mặt để làm thủ tục cấp Căn cước công dân cho người dân được nhanh chóng, thuận lợi với tinh thần "làm hết việc, không hết giờ", thậm chí có những ngày các cán bộ, chiến sĩ làm việc xuyên đêm để kịp thời phục vụ người dân.
Theo Công an thành phố Hà Nội, thẻ Căn cước công dân mẫu mới có nhiều tính năng ưu việt, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, giúp người dân giảm thủ tục hành chính, góp phần hoàn thiện chính phủ điện tử.

Cụ thể, thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ hiển thị 7 trường thông tin cơ bản gồm số căn cước công dân, số chứng minh nhân dân cũ, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, hộ khẩu thường trú, ngày cấp căn cước công dân. Vì vậy, các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân mẫu mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục