Hà Nội triển khai truy xuất nguồn gốc nông sản bằng điện tử
Tại hội nghị "Triển khai hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho cơ sở sản xuất và nông sản thực phẩm an toàn" do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội tổ chức chiều 5/8, ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm cho biết, hệ thống minh bạch thông tin đi vào hoạt động góp phần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng;
đồng thời tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm, giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, xây dựng sản phẩm, người tiêu dùng cũng sẽ biết được một cách công khai minh bạch về nguồn gốc của nông sản, tránh mua phải hàng giả hàng nhái.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng nghe giới thiệu về phần mềm quản lý sản phẩm từ khi sản xuất, đóng gói đến khi sản phẩm có mặt trên kệ hàng hóa đến với người tiêu dùng, thông qua dán tem nhận diện sản phẩm, bằng điện thoại thông minh người tiêu dùng có thể truy xuất được sản phẩm đó do cơ sở nào sản xuất, chế biến, đóng gói...
Phần mềm này được thiết kế dành cho 3 đối tượng là nhà quản lý, nhà doanh nghiệp (bao gồm cả cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối) và người tiêu dùng.
Hiện tại, phần mềm này được áp dụng thử nghiệm trên 350 dòng sản phẩm; trong đó Hà Nội có 150 dòng sản phẩn và 200 dòng sản phẩm của các tỉnh, thành phố khác được phân phối tại Hà Nội do 5 cơ sở sản xuất và phân phối các sản phẩm này.
Các dòng sản phẩm khi được đưa lên hệ thống thông tin này đều là những sản phẩm an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc của Hà Nội và các tỉnh, thành phố được tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội.
Thông thường những thông số qua mã code, mã vạch chỉ cung cấp tên sản phẩm. Còn thông tin về giấy chứng nhận, quy trình sản xuất, lịch sử... của sản phẩm thì người tiêu dùng hoàn toàn không được cung cấp. Từ đó không thể đưa ra ý kiến, phản hồi với nhà sản xuất.
Chính vì vậy, việc truy xuất nguồn gốc điện tử cho cơ sở sản xuất và nông sản an toàn sẽ giúp nhà quản lý giám sát, cung cấp thông tin đến sản phẩm và cung cấp được thông tin cho người tiêu dùng cũng như hỗ trợ chống hàng giả, kém chất lượng.
Bên cạnh những thuận lợi, một số đại biểu cũng băn khoăn cho rằng, dù mang lại nhiều hiệu quả và mang tính kết nối cao, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại trên thế giới nhưng việc truy xuất nguồn gốc điện tử cho cơ sở sản xuất và nông sản thực phẩm an toàn vẫn có những bất cập trong trường hợp người tiêu dùng muốn phản ánh về sản phẩm.
Trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị quản lý phần mềm truy xuất nguồn gốc điện tử hay trách nhiệm vẫn thuộc về các đơn vị quản lý ngành chức năng.
Đại diện Công ty cổ phần Nhất Nam cũng đánh giá việc truy xuất nguồn gốc điện tử sản phẩm sẽ làm tăng niềm tin của người tiêu dùng và đây là một thuận lợi. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng băn khoăn việc áp dụng này có làm mỗi sản phẩm đội thêm chi phí hay không?
Trước khúc mắc này, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, hiện nay phần mềm mới trong giai đoạn thử nghiệm nên sẽ không tránh khỏi những khó khăn, bất cập.
Sau khi đánh giá công tác thực hiện hệ thống dự kiến vào tháng 11 năm nay, chương trình sẽ bổ sung, khắc phục hạn chế thông qua triển khai thực tế. Việc truy xuất nguồn gốc điện tử là một chương trình cần thiết, cần làm và phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện đại, hi vọng dự án sẽ đi vào thực tiễn hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giá thực phẩm ổn định sau bão số 2
12:47' - 03/08/2016
Do ảnh hưởng của bão số 2, mặc dù mưa kéo dài từ đêm 2/8 đến sáng 3/8, nhưng tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, việc mua bán vẫn diễn ra bình thường, không biến động so với mọi ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
An toàn thực phẩm: Ưu tiên khảo sát an toàn tại nhà máy chế biến
18:53' - 26/07/2016
Kiểm tra phân loại và chứng nhận cho thấy tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm mới đạt 79,76% (cuối năm 2015 là 78,3%).
-
Thị trường
Kiểm tra thông tin "thực phẩm bẩn-người dân đang bị đầu độc"
19:22' - 19/07/2016
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh khẩn trương kiểm tra sự việc
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo chuỗi liên kết cho thực phẩm an toàn
05:02' - 08/07/2016
Hiện nay, thực phẩm "bẩn" đang trở thành mối nguy ngày càng tăng đối với sức khỏe người dân trong xã hội. Ăn gì, uống gì đảm bảo vệ sinh luôn là nỗi lo lắng thường trực của tất cả mọi người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN xây dựng hệ sinh thái thông tin đa nền tảng, bắt kịp xu thế báo chí toàn cầu
11:33'
Tròn 80 năm xây dựng và trưởng thành (15/9/1945 - 15/9/2025), TTXVN tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của cơ quan thông tấn quốc gia bằng bước chuyển mạnh mẽ trong chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang tăng tốc công nghiệp, xuất khẩu khởi sắc
10:43'
Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, giá trị sản xuất công nghiệp 8 tháng năm 2025 đạt hơn 72.465 tỷ đồng, tăng gần 14% so cùng kỳ năm 2024, bằng 61,4% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày Quốc gia Việt Nam rực rỡ tại EXPO 2025 Osaka: Khẳng định tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản
10:08'
Trong khuôn khổ EXPO 2025 Osaka, Ngày Quốc gia Việt Nam diễn ra trọng thể với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Công chúa Tsuguko và lãnh đạo hai nước, khẳng định quan hệ hữu nghị bền chặt.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp các đối tác Nhật Bản
07:57'
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã có một loạt cuộc tiếp gồm Thống đốc tỉnh Osaka, ông Yoshimura Hirofumi; Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt tỉnh Osaka...
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng 123.000 tỷ đồng triển khai 4 dự án giao thông tại Đồng Nai
21:31' - 09/09/2025
Chiều 9/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với Tổng Công ty xây dựng số 1, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh và các đơn vị liên quan về 4 dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm minh bạch, hiệu quả khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước
20:28' - 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự thảo Nghị định về sàn giao dịch carbon trong nước (dự thảo Nghị định).
-
Kinh tế Việt Nam
Hyundai Rotem muốn hợp tác phát triển đường sắt tốc độ cao với Việt Nam
20:27' - 09/09/2025
Chiều 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã tiếp và làm việc với Chủ tịch THACO Trần Bá Dương và Tổng Giám đốc Hyundai Rotem Lee Yong-bae.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về triển khai Nghị quyết số 71 – NQ/TW
20:20' - 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về triển khai thực hiện Nghị quyết số 71 – NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng trưởng xanh: Lộ trình mới cho công nghiệp Việt Nam
20:19' - 09/09/2025
Ngành công nghiệp Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới, nơi khái niệm như "tăng trưởng xanh", "phát triển bền vững" và "chuyển đổi số" không còn là lý thuyết suông mà trở thành những yêu cầu sống còn.