Hà Nội vướng giải phóng mặt bằng tại một số dự án trọng điểm
Dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, có chiều dài 1.980 mét, rộng 14 mét được xây dựng từ năm 2011. Dự án này chạy qua quận Đống Đa và Thanh Xuân, liên quan đến giải phóng mặt bằng của hơn 600 hộ dân.
Đến thời điểm này, trên địa bàn quận Đống Đa còn 335/454 hộ dân phải di dời dành đất cho công trình. Từ việc khó khăn giải phóng mặt bằng, khiến dự án này phải xin UBND thành phố Hà Nội gia hạn hoàn thành đến cuối năm 2016.
Cùng với đó, đường đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì với tuyến đường sắt Bắc Sông Hồng - Văn Điển (Đông Anh) cũng đang vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân của việc chậm giải phóng được Ban quản lý dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội nhận định: Do khó khăn trong xác định nguồn gốc đất, giá đền bù, vị trí tái định cư.
Thông tin trên được đưa ra tại buổi thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 24/5.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về chậm giải phóng mặt bằng, dẫn đến nguồn vốn của công trình bị tăng lên so với dự toán, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội khẳng định, khó có thể xảy ra đội vốn.
"Công trình đã được đấu thầu trọn gói, chủ đầu tư cũng quản lý chặt, không tính chi phí phát sinh, trong quá trình triển khai dự án, nên không ảnh hưởng đến nguồn vốn xây lắp", ông Nguyễn Ngọc Tường nói.
Cho biết quan điểm của thành phố về việc đền bù đất, bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng nói chung, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, pháp luật về đền bù giải phóng mặt bằng.
Trong quá trình vận dụng chính sách, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện theo hướng có lợi cho người dân đã dành đất cho công trình.
Theo đánh giá của ông Trần Xuân Hà, các công trình giao thông, xây dựng đã và đang triển khai trên địa bàn, giúp cho bộ mặt Thủ đô ngày càng khang trang, to đẹp hơn. Nhưng đi kèm với đó, có một số hộ dân phải di dời chỗ ở để dành đất cho công trình.
Điều này, ít nhiều dẫn đến sự xáo trộn đời sống của người dân, nhưng vì mục tiêu chung phát triển Thủ đô, nên rất cần sự chung tay, đồng thuận của người dân trong thực hiện chính sách của nhà nước về đền bù, giải phóng mặt bằng, để dự án được triển khai đúng tiến độ, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội gỡ vướng trong cấp sổ đỏ hơn 144.000 thửa đất tồn đọng
12:41' - 06/05/2016
UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ đối với hơn 144.000 thửa đất tồn đọng kéo dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: 10 điểm ùn tắc giao thông trọng điểm đã được khơi thông
17:14' - 26/04/2016
Thành phố Hà Nội đã hoàn thành công tác thông đường, giải quyết được 10/46 điểm ùn ứ giao thông trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xem xét làm cầu vượt tại 4 nút giao thông ùn ứ thường xuyên
13:49' - 26/04/2016
Đây là các nút giao được đánh giá là giao thông phức tạp, tình trạng ùn ứ thường xuyên xảy ra do mật độ phương tiện lớn, nhất là giờ cao điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội quyết liệt xử lý xe tải trọng lớn đi vào giờ cấm, đường cấm
09:40' - 20/04/2016
Thời gian tới, xe tải trọng lớn chỉ được phép lưu hành từ 21 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau trên địa bàn Tp. Hà Nội và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Bộ Công Thương phải phân cấp, phân quyền nhiều hơn cho địa phương
21:59' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã họp với Bộ Công Thương về vấn đề phân cấp, phân quyền tại các văn bản quy phạm pháp luật thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ này
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN xây dựng niềm tin vào tương lai kinh tế số
21:57' - 23/05/2025
Với quá trình số hóa trao quyền cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế số của ASEAN được dự đoán sẽ đạt gần 2.000 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm Malaysia và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46
21:42' - 23/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần tạo điều kiện cho đơn vị y tế tự chủ về tài chính được chủ động mua sắm, đấu thầu
21:13' - 23/05/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu những vấn đề chính trong dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), đặc biệt là vấn đề chỉ định thầu và đấu thầu trong các lĩnh vực y tế, đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội chốt bổ sung dự toán chi thường xuyên hơn 4.300 tỷ đồng cho năm 2025
19:32' - 23/05/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về bổ sung ngân sách chi thường xuyên (nguồn viện trợ không hoàn lại nước ngoài) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh đối thoại để sớm đạt tiến triển trong đàm phán
19:31' - 23/05/2025
Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Hoa Kỳ nhằm hướng tới một hiệp định thương mại dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, cân bằng lợi ích, phù hợp với cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương
19:30' - 23/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đấu thầu...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46
19:29' - 23/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới hợp tác kinh tế - thương mại ổn định và lâu dài
17:43' - 23/05/2025
Việt Nam có nhu cầu lớn, ổn định đối với các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ có thế mạnh của Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng.