Hà Nội xây dựng cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Trong những năm gần đây, thương mại điện tử phát triển mạnh, nhiều quy định trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vẫn chưa theo kịp với thực tiễn, khiến quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm phạm.
Để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người tiêu dùng, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch đẩy mạnh triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; trong đó, sẽ tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Trong giai đoạn này, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật nhằm đưa Luật và các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến với mọi đối tượng; tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng pháp luật và chấp hành pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để nâng cao năng lực thực thi pháp luật Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết, với các hình thức mua bán trực tuyến thông qua các website thương mại điện tử, các mạng xã hội như: facebook, zalo… nhiều hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng mới đã xuất hiện nhưng không có trong các quy định. Trong khi đó, một số quy định trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chưa rõ ràng hoặc không còn phù hợp với bối cảnh thương mại điện tử và mô hình kinh doanh trên mạng. Nhiều người bị xâm phạm quyền lợi nhưng không biết phản ánh với cơ quan, tổ chức nào, không biết địa chỉ để khiếu nại. Theo ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế, bảo vệ người tiêu dùng không chỉ bó hẹp trong phạm vi một loại hàng hóa cụ thể mà cần phải mở rộng hơn, sâu hơn về môi trường kinh doanh, môi trường sống ở các địa phương. Song song với đó, nhà nước cần bảo vệ và khuyến khích biểu dương những doanh nghiệp làm ăn chân chính, kiến nghị, phê bình, xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm các nguyên tắc bình đẳng, công khai trong quan hệ mua bán và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng xã hội. " Ở thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ bằng các công văn, chỉ thị, các buổi lễ phát động hoành tráng mà phải bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phải ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống dữ liệu tổng hợp (Big data) đánh giá nhận xét và đề ra những giải pháp cho phù hợp với từng sự việc hiện tượng đang hàng ngày hàng giờ diễn ra trên thị trường", ông Vũ Phú Vinh nhấn mạnh. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, vai trò của người tiêu dùng là hết sức quan trọng. Người tiêu dùng cần phải quan tâm đến chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc; hàng hóa phải niêm yết giá cả rõ ràng; đồng thời, lưu giữ hóa đơn, chứng từ để khi xảy ra trường hợp sản phẩm không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng hoặc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, thì có thể phản ánh và đưa đầy đủ chứng cứ đến các cơ quan quản lý nhà nước để xem xét, xử lý./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Siết quản lý thuế trong giao dịch thương mại điện tử, công nghệ thông tin
22:01' - 01/03/2021
Các giao dịch thương mại điện tử, giao dịch qua mạng rất phổ biến nhưng lại khó kiểm soát. Nếu chỉ riêng ngành thuế thì rất khó có kiểm soát và thực hiện được nhiệm vụ thu thuế trong lĩnh vực này.
-
Hàng hoá
Xây dựng nghị định quản lý hải quan với hàng xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
17:15' - 01/03/2021
Do các giao dịch thương mại điện tử đối với hàng hóa đơn giản, thuận tiện nên số lượng hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử phát sinh nhiều và tăng nhanh trong thời gian qua.
-
DN cần biết
Người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên lựa chọn các công ty có trách nhiệm với xã hội
19:29' - 25/02/2021
Theo tin từ Visa - công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, Việt Nam đang dẫn trước so với mức trung bình thế giới về các lựa chọn để xây dựng lối sống lành mạnh và bền vững.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bảo vệ an ninh mạng là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu
12:34'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ I năm 2026 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Italy
09:54'
Tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tiếp, làm việc với bà Veronica Squinzi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Assolombarda.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga: Mở rộng dư địa, nâng tầm hợp tác thương mại
09:14'
Nga là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
21:42' - 20/03/2026
Chiều 20/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Adam Mula warman Tugio.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 20/3
21:40' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm hợp tác ODA Việt Nam - Nhật Bản, điều hành giá vận tải và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “điểm nghẽn” kiểm soát an toàn thực phẩm trong hoạt động xuất nhập khẩu tại Tây Ninh
19:51' - 20/03/2026
Bộ Y tế làm việc với Tây Ninh về triển khai quy định mới, ghi nhận nỗ lực xử lý ùn ứ nông sản tại cửa khẩu, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục hoàn thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký 3 công hàm trao đổi cung cấp ODA cho chuyển đổi xanh
18:56' - 20/03/2026
Ba công hàm trao đổi trị giá gần 90 tỷ yên khẳng định Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính thúc tiến độ tổng kiểm kê tài sản công trên toàn quốc
18:38' - 20/03/2026
Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện kiểm kê tài sản công, do vẫn còn đơn vị chưa đăng ký, chưa gửi báo cáo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường phối hợp thông tin giữa TTXVN và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
18:16' - 20/03/2026
Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang đề nghị đẩy mạnh phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong bối cảnh mới.

Lĩnh vực thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh. Ảnh minh họa: TTXVN