Hà Nội: Xe từ 8 chỗ sẽ vào diện bắt buộc phải thông báo về hai đầu bến
Trước tình trạng xe hợp đồng trá hình lộng hành gây khó khăn cho xe hoạt động trong bến làm rối loạn thị trường vận tải hành khách, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết thời gian tới sẽ đưa loại xe từ 8 chỗ trở lên vào diện bắt buộc phải thông báo về hai đầu bến thông tin trước mỗi chuyến đi ngăn chặn xe hợp đồng lách luật.
Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cơ quan này đã cấp phù hiệu xe hợp đồng dưới 10 chỗ cho hơn 9.300 xe. Theo quy định hiện hành khi doanh nghiệp vận tải có đủ hồ sơ thì cơ quan quản lý vẫn phải cấp phép cho đơn vị hoạt động xe hợp đồng và loại xe này được phép chạy trong nội thành.
Trong khi xe khách liên tỉnh hoạt động nghiêm túc trong bến không được vào nội thành bắt khách thì nhiều đơn vị lách luật chạy “dù” hoặc trá hình, len lỏi vào từng phố, từng nhà trong nội thành để đón khách.
Việc xe hợp đồng hoạt động như xe khách liên tỉnh nhưng lại không phải thông tin về hợp đồng trước chuyến đi, gây nhiễu loạn thị trường vận tải, hình thành hàng loạt bến “cóc” khiến doanh nghiệp chạy liên tỉnh hoạt động trong bến bức xúc, đồng thời gây thất thu thuế cho Nhà nước.
Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Trần Đăng Hải cho biết, đối với loại xe này, lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt với các lỗi dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhiều lần tham mưu, kiến nghị Chính phủ và các ngành chức năng sớm xem xét, sửa đổi luật để quản lý chặt hơn.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở đã xử phạt 116 trường hợp đón trả khách sai quy định, 232 trường hợp dừng đỗ sai quy định, 71 trường hợp không có hợp đồng vận chuyển hành khách...
Đại diện các doanh nghiệp vận tải phản ánh đã có nhiều doanh nghiệp mua xe 16 chỗ sau đó cải tạo thành xe dưới 10 chỗ, đồng thời còn chuẩn bị sẵn hợp đồng đưa cho lái xe để lách luật vận chuyển hành khách tuyến cố định.
Hiện tượng này đã tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc và gây thất thu thuế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn nạn xe khách trá hình lách luật, trốn thuế
09:48' - 22/04/2017
Mặc dù đã xử phạt rất nhiều trường hợp vi phạm, nhưng đại diện Phòng CSGT Hà Nội thừa nhận việc xử lý xe hợp đồng trá hình hoạt động chui nếu chỉ riêng lực lượng CSGT thì rất khó xử lý
-
Doanh nghiệp
Hà Nội phải giải quyết dứt điểm vấn đề điều chuyển tuyến xe khách
18:53' - 10/04/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chuyển tuyến vận tải hành khách trên địa bàn thành phố Hà Nội và giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vì sao bến xe Mỹ Đình hết cảnh lộn xộn?
16:36' - 27/03/2017
Sự thay đổi rõ nét nhất phải kể đến là trong và ngoài bến xe Mỹ Đình đã hết cảnh lộn xộn vốn được coi là "đặc sản" của bến xe này từ bấy lâu nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng về điều chỉnh xe khách trước ngày 10/3
12:35' - 28/02/2017
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc để có đánh giá về tính khoa học; trong đó, có cả phương án tháo gỡ khó khăn để điều chỉnh nếu bất hợp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT "siết" an toàn kỹ thuật đối với xe khách giường nằm
20:27' - 24/02/2017
Trong năm 2016 và hai tháng đầu năm 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ô tô vận tải hành khách; trong đó chủ yếu là loại hình phương tiện xe khách giường nằm.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ ngày 2/1/2017 điều chuyển tuyến liên tỉnh tại các bến xe
17:06' - 23/12/2016
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo sắp xếp, điều chuyển toàn bộ các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh tại các bến xe trên địa bàn thành phố bắt đầu từ ngày 2/1/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Bộ Chính trị xem xét chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
21:37'
Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng đề án tái cơ cấu Nhà máy Đạm Ninh Bình đảm bảo chất lượng, khả thi
19:42'
Chiều 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình để kiểm tra, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại nhà máy này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế
19:12'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh để có giải pháp xử lý theo quy định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu
16:12'
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản về việc hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu theo các Nghị quyết của Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo trì các tuyến đường bộ dịp nghỉ lễ và khai giảng năm học mới
15:08'
Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản về thực hiện công tác quản lý, bảo trì các tuyến đường bộ để nâng cao an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2022 - 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc
13:03'
Sáng 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế, làm việc tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) ở tỉnh Bắc Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đón “cầu” năng lượng tái tạo
10:56'
Việt Nam đang chuyển đổi năng lượng hướng tới các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng năng lượng điện tái tạo được dự báo tăng trong dài hạn.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm triển khai chỉ số năng lực cạnh tranh logistics cấp tỉnh
10:38'
Logistics ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và nâng cao đời sống xã hội, nhất là trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 và giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bất cập tại “siêu dự án” trồng cao su ở Nghệ An: Bài 2 - Lời giải bài toán "đất đai"
08:56'
“Giao đất, thuê đất” một bước bắt buộc được Nhà nước cụ thể hóa trong Luật Đất đai trước khi tổ chức, cá nhân triển khai dự án.