Hà Nội yêu cầu người dân ở trong nhà, nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội

21:44' - 03/04/2020
BNEWS Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện rà soát tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn

Chiều 3/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, trước việc phát hiện những bệnh nhân là người nước ngoài có yếu tố dịch tễ phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện rà soát tất cả các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Nếu cơ sở nào có khách là người nước ngoài, yêu cầu họ ở trong nhà, không được đi ra ngoài trong những ngày thành phố thực hiện cách ly xã hội (giữ khoảng cách, hạn chế giao tiếp) để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Đồng thời, các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền để tất cả những người liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai, những người đi từ vùng dịch về hoặc có yếu tố nước ngoài tự cách ly tại nhà, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.
Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị quận Long Biên và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cần đặc biệt chú ý khu vực phường Bồ Đề liên quan đến 2 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, cần đưa khu vực này vào điểm cảnh báo đỏ, yêu cầu người dân phải ở trong nhà.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội cần bố trí test nhanh cho người dân ở đây để phòng ngừa dịch COVID-19 cho người dân trong khu vực.
Bắt đầu từ ngày 3/4, tất cả những người dân trên địa bàn nếu có dấu hiệu sốt, ho phải thông báo với y tế để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.
Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, cơ quan, ban, ngành và toàn thể người dân nghiêm túc chấp hành cách ly xã hội và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 12 giờ ngày 3/4/2020, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 30 người đã được điều trị khỏi, 65 người đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.
Hà Nội đã đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc các trường hợp đi về từ vùng dịch và các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Tính đến hết ngày 2/4/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm được 20.512 mẫu bằng phương pháp RT-PCR, trong đó phát hiện 48 mẫu dương tính với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại đều âm tính.

Bên cạnh đó, từ ngày 31/3 đến nay, thành phố đã triển khai test nhanh 5.222 mẫu cho những người đi, đến, về từ Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 trở lại đây, trong đó phát hiện 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tất cả 33 trường hợp này sau khi xét nghiệm khẳng định lại, có 26 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.
Báo cáo về điều tra, xác minh những trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện đã rà soát được 22.591 người tại cộng đồng, trong đó lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được 4.711 người, kết quả 1.871 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2, có 4 người dương tính, còn lại chưa có kết quả.
Một số trường hợp trước khi phát hiện mắc COVID-19 đã có quá trình đi lại, làm việc nhiều nơi, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Điển hình như trường hợp bệnh nhân quốc tịch Thụy Điển lưu trú trên địa bàn quận Long Biên, mới đây có lộ trình đi lại phức tạp và chưa xác định được nguồn lây nhiễm, cảnh báo nguy cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo báo cáo của lãnh đạo quận Long Biên, bệnh nhân này nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 19/12/2019, đã đi nhiều nơi sau đó về Hà Nội lưu trú tại số 90 An Dương Vương, Phú Thượng, quận Tây Hồ. Đến ngày 12/3/2020, bệnh nhân về lưu trú tại khách sạn ở Lâm Du, Bồ Đề, quận Long Biên.

Ngày 26/3 khi đi trên đường bị ngã, bệnh nhân đã được cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Việt - Pháp, sau đó quay về khách sạn. Đến ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi và đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang, sau đó được đưa về Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Tại đây, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm, sau đó phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.
Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 ra cộng đồng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đề nghị các quận, huyện rà soát tất cả các cơ sở lưu trú để thông báo cho y tế điều tra dịch tễ. Các đội phản ứng nhanh khi nhận được thông báo phải ngay lập tức lên đường lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục