Hà Nội: Yêu cầu người dân thực hiện thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch COVID - 19

17:54' - 04/09/2020
BNEWS Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Chiều 4/9, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, 16 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới ngoài cộng đồng.

Lũy tích đợt 3, từ ngày 25/7 đến nay, trên địa bàn có 38 ca mắc COVID-19, chưa có trường hợp nào tử vong. Trong số này, có 11 ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng và 27 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Dự báo thời gian tới có thể xuất hiện thêm ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian tới là người dân phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khai báo y tế, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
Ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các cơ sở giáo dục, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch trong ngày Khai giảng và khi học sinh bước vào năm học mới.
Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, qua kiểm tra cho thấy, 78/81 bệnh viện đạt bệnh viện an toàn phòng chống dịch (96%). Tồn tại chính của các bệnh viện là: công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch cũng như phát huy vai trò Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở một số bệnh viện chưa hiệu quả. Công tác vệ sinh khử khuẩn nút bấm thang máy, tay nắm cửa, điện thoại cầm tay chưa thực hiện nghiêm túc.
Các đoàn kiểm tra đã xác định một bệnh viện an toàn mức thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bệnh viện này khắc phục những tồn tại trong vòng 1 tuần.

Trong số 3 bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước đây, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội tại số 77 Nguyễn Du qua kiểm tra đánh giá lại đã đạt các tiêu chí bệnh viện an toàn và được phép hoạt động trở lại. Hai bệnh viện chưa đảm bảo an toàn phòng chống dịch là Bệnh viện Mắt HITEC và Bệnh viện Mắt Việt Nhật vẫn phải đóng cửa dừng hoạt động cho đến khi khắc phục xong những tồn tại.
Ngoài ra, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã tiến hành kiểm tra và xử lý 26 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân vi phạm với số tiền phạt 96 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu về phân luồng cách ly, kinh doanh khẩu trang không đúng địa điểm.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các bệnh viện thời gian qua tiếp tục được tăng cường. 100% các bệnh viện đã được kiểm tra an toàn phòng, chống dịch, trong đó có bệnh viện được kiểm tra 3 lần.

Kết quả, 78 bệnh viện đạt tiêu chí bệnh viện an toàn, một bệnh viện an toàn thấp, hai bệnh viện chưa an toàn. Thời gian tới, các bệnh viện phải khắc phục tất cả những tồn tại, phấn đấu 100% bệnh viện đạt an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.
Nhận định trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại mầm bệnh trong cộng đồng nên vẫn có nguy cơ xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian tới, trên tinh thần phòng, chống dịch lâu dài trong khi chưa có vắc xin, vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tăng cường tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, chủ động khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Sở Y tế tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện trên địa bàn, tập trung vào các nội dung thực hiện phân vùng, cách ly phòng ngừa lây nhiễm.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục