Hạ viện Australia thông qua CPTPP với tỷ lệ sít sao

22:27' - 17/09/2018
BNEWS Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Hạ viện Australia thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/9 với tỷ lệ sít sao 71/71 phiếu.

Hiệp định này được thông qua là nhờ Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền dành được sự ủng hộ từ một số nghị sỹ Công đảng đối lập. Nay dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện để thảo luận và thông qua.

Phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu, cựu Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steve Ciobo cho biết Australia mong muốn sẽ ngày càng có thêm các nước thành viên tham gia Hiệp định và những đối tác quan trọng trong CPTPP được hưởng lợi từ thỏa thuận này sớm nhất có thể.

Theo ông, Hiệp định gồm 11 nước thành viên này sẽ tạo điều kiện để các nhà xuất khẩu của Australia dễ dàng tiếp cận thị trường gồm 500 triệu người tiêu dùng và giúp tăng thu nhập quốc dân của Australia thêm 15,6 tỷ AUD vào năm 2030.
Ông Ciobo cho biết cùng với những mặt hàng nông sản của Australia như thịt bò, đường và ngũ cốc, CPTPP cũng lần đầu tiên “thông đường xuyên biên giới” cho các ngành liên quan dữ liệu như đặt hàng qua mạng và quản lý dữ liệu truyền thông.

CPTPP là thỏa thuận thương mại giữa 11 nước gồm Australia, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile.

Thỏa thuận đến nay đã được Mexico, Singapore và Nhật Bản phê chuẩn. Dự kiến New Zealand, Peru và Canada cũng sẽ phê chuẩn thỏa thuận này vào những tháng tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục